Canh lợn rừng, dùng AK-47 bắn rơi máy bay ném bom của Mỹ - Chuyện chỉ có ở Việt Nam!

QS |

Một chiếc máy bay ném bom "bò" sát ngọn cây, trông lù lù như cánh phản. Lập tức Dung đứng dạng chân thủ thế và tỳ chắc khẩu AK-47 vào vai, kéo một điểm xạ dài.

Mùa xuân năm 1967 đến với cả nước ta trong niềm vui chiến thắng. Tin vui từ tiền tuyến lớn dội về náo nức. Quy mô tác chiến của Quân giải phóng miền Nam ngày càng lớn, đòi hỏi sự chi viện của hậu phương ngày càng nhiều. Nhịp độ vận chuyển trên các tuyến giao thông chiến lược tăng dồn dập.

Địch lồng lộn đánh phá các tuyến vận tải chiến lược của ta. Chỉ riêng tháng 3 năm 1967, trên hai trục đường 12 và 15 địch đã đánh phá 543 trận.

Cuối tháng 3 năm 1967, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 lệnh cho Trung đoàn phòng không 280 (Đoàn Hồng Lĩnh Anh hùng LLVTND) gấp rút hành quân vào miền Tây Quảng Bình, bảo vệ hai tuyến đường chiến lược (đường 12 và đường 15). Thế là Trung đoàn nhổ neo, chấp hành mệnh lệnh của Quân khu.

Những cơn mưa đầu mùa áo đến rồi ào đi, chen nhau với nắng. Các chiến sĩ Trung đoàn 280 đội nắng, đội mưa đi về phía trước. Đêm hành quân, ngày dạt vào các thôn xóm ven đường tạm nghỉ rồi đêm đến lại đi.

Trường Sơn: Những tên núi nghe đến lạ lùng: Đá Đẽo, Cổng Trời, Khe Ve, Tang Núng,...

Trường Sơn: Trước mắt người lính là rừng, sau lưng người lính là rừng bát ngát mênh mông và những con đường độc đạo bò cheo leo bên miệng vựng, ở đây đêm đêm xe rì rầm đi qua.

Dạo đó Ban hậu cần có trồng một rẫy sắn ở xã Hồng Sơn (phía Tây Quảng Bình). Sắn mới làm củ non, lợn rừng đã kéo nhau từng đàn ra ủi, phá. Vì thế, đêm nào thượng sĩ Hoàng Văn Dung cũng phải đi canh rẫy. Lên rẫy bao giờ Dung cũng mang theo một khẩu AK-47 đầy ắp đạn.

Và anh thường nói đùa với anh em trong ban: "Hễ nghe súng nổ, các anh cử người lên rẫy khênh lợn lòi về ăn thịt!"

Hôm ấy là một đêm rằm. Trăng đẹp và sáng tới mức Dung không sao ngủ được. Tuy biết lợn rừng không mấy khi đi sục sao trong đêm trăng sáng thế này, nhưng Dung vẫn khoác súng lên rẫy.

Đang dạo quanh rẫy sắn, Dung bỗng nghe tiếng bom bi nổ ran ngoài bến phà Xuân Sơn. Rồi một chiếc máy bay ném bom B-57 "bò" sát ngọn cây, bay thẳng về phía Dung.

Canh lợn rừng, dùng AK-47 bắn rơi máy bay ném bom của Mỹ - Chuyện chỉ có ở Việt Nam! - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Máy bay ném bom B-57 bị cao xạ bắn rơi.

Chiếc máy bay là thấp quá, trông lù lù như cánh phản. Lập tức Dung đứng dạng chân thủ thế và tỳ chắc khẩu AK-47 vào vai, kéo một điểm xạ dài.

Chiếc máy bay ném bom B-57 bay qua, quạt gió mát rượi trên đầu Dung. Nhưng Dung nhìn theo mãi mà chẳng thấy nó ngóc đầu lên ở hướng nào cả.

Sáng hôm sau, trinh sát nhìn thấy xác một chiếc B-57 trong một bìa rừng. Cánh và bụng của nó lỗ chỗ vết đạn súng bộ binh.

(Theo "Trung đoàn 280 - Những chặng đường chiến đấu", Quân chủng PK-KQ).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại