Cảnh báo lộ thông tin cá nhân khi “bắt trend” với ứng dụng FacePlay

Han |

Với khả năng có thể ghép mặt người dùng vào các nhân vật trong các đoạn video có sẵn, FacePlay đang “gây bão” mạng xã hội những ngày nay.

Giống như Reface, ứng dụng FacePlay sẽ cung cấp cho người dùng những đoạn video có sẵn, việc của họ chỉ là tải ảnh chụp chính diện khuôn mặt của mình lên hệ thống và chờ FacePlay xử lý, sau thời gian ngắn trả về video được thay mặt nhân vật chính thành mặt người dùng.

Do nội dung khá phong phú cùng khả năng thay thế, xử lý hình ảnh mượt mà đáng ngạc nhiên, ứng dụng này nhanh chóng được nhiều người tải về và sớm đạt Top 1 danh mục phần mềm về Ảnh và Video trên App Store tại Việt Nam (cho hệ điều hành iOS). FacePlay từng có trên CH Play của Android nhưng hiện tại đã không còn mà chẳng rõ lý do.

Song, để “bắt” trend cho kịp thời đại, người dùng cũng đang phải đối mặt với những nguy cơ về việc mất thông tin cá nhân hay thậm chí là tiền.

Cảnh báo lộ thông tin cá nhân khi “bắt trend” với ứng dụng FacePlay - Ảnh 1.

Ứng dụng FacePlay chỉ có mặt trên App Store. Ảnh: Thanh niên

Các chuyên gia công nghệ thông tin và bảo mật điều lưu ý khi dùng ứng dụng này xem kỹ các điều khoản sử dụng vì họ không cho không cái gì. Tất cả ứng dụng đều có mặt trái liên quan đến thu thập dữ liệu cá nhân.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, anh Minh Khôi, chuyên gia công nghệ thông tin cho biết, theo tìm hiểu thì ứng dụng FacePlay là sản phẩm có nguồn gốc của doanh nghiệp Trung Quốc. Ứng dụng chỉ cho phép người dùng sử dụng thử ứng dụng trong 3 ngày. 

Nếu dùng phiên bản miễn phí của ứng dụng sẽ thường xuyên xuất hiện quảng cáo, dán nhãn bản quyền lên những video sau khi xử lý.

Nếu chỉ cài để dùng thử "theo trend", người dùng cần lưu ý, sau khi hết 3 ngày sử dụng thử, nếu người dùng không gỡ bỏ ứng dụng ra khỏi thiết bị thì sẽ bị tự động đăng ký mua phiên bản chuyên nghiệp và bị trừ tiền.

Cảnh báo lộ thông tin cá nhân khi “bắt trend” với ứng dụng FacePlay - Ảnh 3.

Ghép mặt chỉ với vài thao tác đơn giản đã giúp FacePlay trở thành "bão" trên mạng xã hội. Ảnh: TTXVN

Ngoài vấn đề về phí, ứng dụng này cũng như nhiều ứng dụng xử lý hình ảnh khác liên quan dùng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) vào xử lý gương mặt của người dùng, nên FacePlay sẽ thu thập hình ảnh về gương mặt, từ đó giúp ứng dụng có thể nhận diện và xử lý gương mặt trên video được hiệu quả và chính xác hơn.

“Khi chạy trên iOS sẽ yêu cầu khá nhiều quyền hạn như quyền xác định vị trí của người dùng, thông tin liên lạc (email, số điện thoại…), lịch sử giao dịch… Việc FacePlay thu thập những thông tin nhạy cảm này có thể khiến người dùng đối mặt với nguy cơ mất thông tin cá nhân khi dùng ứng dụng”, anh Minh Khôi thông tin thêm.

Hiện tại, giá thuê bao phải trả để dùng ứng dụng Faceplay sau 3 ngày miễn phí đang có giá 57.000 đồng/tuần, trong khi một năm là hơn 1 triệu đồng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại