Cảnh báo hiện tượng La Nina liên tiếp

Khánh Hưng |

Báo cáo của Hội đồng Nghiên cứu Australia (ARC) thuộc các trường đại học hàng đầu trong nước vừa công bố cảnh báo hiện tượng La Nina sẽ quay lại trong năm thứ ba liên tiếp vào mùa xuân, đồng thời kêu gọi các chính phủ chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với hình thái thời tiết cực đoan.

Cục Khí tượng Australia cảnh báo La Nina có khả năng sẽ sớm trở lại. Ảnh: ABC

Cục Khí tượng Australia cảnh báo La Nina có khả năng sẽ sớm trở lại. Ảnh: ABC

Nhà nghiên cứu của ARC, Tiến sĩ Zoe Gillett cho biết, trạng thái La Nina 2 mùa hè liên tiếp không phải là hiếm, nhưng theo các mô hình dự báo, La Nina 3 mùa hè liên tiếp hiếm gặp hơn ngày càng có nguy cơ xảy ra.

Trong lịch sử, thời tiết duy trì trạng thái La Nina 3 năm liên tiếp chỉ xảy ra 2 lần kể từ năm 1950. Dù còn quá sớm để dự báo về La Nina, nhưng 4/7 mô hình dự báo hiện tượng này sẽ quay lại vào cuối mùa xuân.

Hãng tin ABC dẫn lời bà Gillett cho biết, La Nina gần đây nhất đã diễn ra từ tháng 11-2021, trở thành tháng 11 ẩm ướt nhất trong 122 năm đối với New South Wales và Australia nói chung. La Nina có liên quan đến những trận lũ lụt kỷ lục tấn công miền Bắc New South Wales và miền Nam Queensland vào cuối tháng 2 và đầu tháng 3 năm nay.

Trong khi đó, một báo cáo khác của nhóm chuyên gia về khí hậu cảnh báo đa số mô hình dự báo khí hậu cho thấy chúng ta sẽ chứng kiến các hiện tượng thời tiết cực đoan do La Nina gây ra tăng gần gấp đôi so với thế kỷ trước, trong bối cảnh Trái đất ngày càng nóng lên. Chúng ta rất có thể sẽ chịu tác động của các hiện tượng El Nino và La Nina thường xuyên hơn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại