Cảnh báo đợt mưa lớn ở miền Bắc gây ngập úng, lũ quét, sạt lở đất

Thu Trang/Báo Tin tức |

Dự báo, trong vài ngày tới, miền Bắc tcó mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa rất to, cảnh báo, đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Cảnh báo đợt mưa lớn ở miền Bắc gây ngập úng, lũ quét, sạt lở đất - Ảnh 1.

Dự báo miền Bắc sẽ có mưa lớn, cảnh báo nguy cơ ngập úng, lũ quét, sạt lở đất. Ảnh: TTXVN

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 24/8, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to.

Dự báo, đêm 24/8, sáng sớm 25/8, vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to, với lượng mưa phổ biến 20 - 50 mm, có nơi trên 80 mm.

Đêm 24/8 ngày 25/8, các nơi khác ở Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10 - 30mm, có nơi trên 50mm.

Khu vực Bắc Bộ ngày 27/8 có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng; riêng vùng núi có mưa rào và dông rải rác; từ khoảng đêm 27 - 28/8 có khả năng có mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to.

Các chuyên gia khí tượng cảnh báo, đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Còn tại Trung Bộ, ngày 24/8, ở khu vực từ Thừa Thiên - Huế đến Ninh Thuận có nắng nóng với nhiệt độ lúc 13 giờ phổ biến 35 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C như Ba Tơ (Quảng Ngãi) 37 độ C, Hoài Nhơn (Bình Định) 36,5 độ C, Tuy Hòa (Phú Yên) 36,9 độ C, Phan Rang (Ninh Thuận) 36,5 độ C,... Độ ẩm tương đối lúc 13h phổ biến 50-60%.

Dự báo, ngày 25/8, ở khu vực từ Nghệ An đến Ninh Thuận có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Ngày 26/8, ở khu vực từ Thanh Hóa đến Ninh Thuận có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ phổ biến từ 36 - 38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 55-60%.

Cảnh báo, nắng nóng ở Trung Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 27 - 28/8. Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Từ khoảng ngày 29 - 31/8, khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có khả năng có mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to; Từ ngày 29/8 - 3/9, khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông rải rác.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác; từ khoảng ngày 28/8 có khả năng có mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại