Cảnh báo cơn bão Mặt trời nguy hiểm đang đổ bộ vào Trái đất

Hà Trang |

Một cơn bão Mặt trời sắp đổ bộ vào bầu khí quyển của Trái đất với tốc độ đáng kinh ngạc lên đến 600km/giây.

Bão mặt trời di chuyển với tốc độ 2,1 triệu km/giờ hiện đang đổ bộ vào Trái đất (Ảnh: express.co.uk)

Bão mặt trời di chuyển với tốc độ 2,1 triệu km/giờ hiện đang đổ bộ vào Trái đất (Ảnh: express.co.uk)

Một vết đen Mặt trời đã giải phóng luồng hạt cực lớn vào Hệ Mặt trời. Thật không may cho Trái đất, luồng gió lửa này sẽ tấn công vào hành tinh của chúng ta, với tốc độ bất thường lên đến 600 km/giây (hơn 2,1 triệu km/giờ).

Các nhà nghiên cứu cho biết, điều này có thể dẫn đến một cơn bão địa từ lớp G1 trên Trái đất. Một cơn bão năng lượng Mặt trời mạnh có thể dẫn đến sự dao động của lưới điện và tác động đến hoạt động của vệ tinh. Tiến sĩ Tony Phillips, nhà thiên văn học hàng đầu của Space Weather, đã viết trên blog của mình vào ngày 16/6 rằng: "Một luồng gió Mặt trời chuyển động nhanh (gần 600 km/giây) đang làm rung chuyển từ trường của Trái đất. Do đó, các cơn bão địa từ lớp G1 có thể xảy ra vào cùng ngày. Những người quan sát bầu trời ở vĩ độ cao nên cảnh giác với cực quang, đặc biệt là ở Nam bán cầu."

Như Tiến sĩ Phillips đã nói, cơn bão Mặt trời có khả năng chỉ đủ mạnh để gây ra cực quang. Chúng sẽ tạo ra cả đèn Aurora Borealis ở phía Bắc và Aurora Australis ở phía Nam khi các hạt Mặt trời va vào bầu khí quyển.

Khi từ quyển bị bắn phá bởi gió Mặt trời, những ánh sáng màu xanh lam tuyệt đẹp có thể xuất hiện. Dominic Cummings, cố vấn cũ của Boris Johnson, cho biết sự chuẩn bị của Chính phủ đối với đợt tấn công của hạt Mặt trời thật tồi tệ. Mặc dù hiện tượng này đã được đưa vào Đánh giá Rủi ro Quốc gia từ năm 2011, nhưng chúng ta vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Ông Cummings chia sẻ với Ủy ban Khoa học - Công nghệ, Y tế và Chăm sóc xã hội, trong một phiên điều trần vào tháng Năm vừa qua rằng: "Một số người đã nói với tôi về nguy cơ Trái đất bị tấn công bởi các hạt Mặt trời. Tuy nhiên khi đó chính phủ chưa có một kế hoạch chắc chắn nào. Nếu cơn bão có những diễn biến bất thường, chúng ta có thể rơi vào tình huống tồi tệ hơn Covid. Vì vậy, cần phải có một cuộc xem xét tổng thể, toàn diện về tất cả các rủi ro."

Các nghiên cứu trước đây đã tiết lộ rằng trung bình 25 năm, Mặt trời lại phát ra một luồng tia sáng cực mạnh, và lần cuối chúng tấn công Trái đất là vào năm 1989. Cơn bão này đã làm mất điện ở Quebec, Canada. Ngoài ra, một cơn bão Mặt trời có cường độ cao có thể phá hủy các hệ thống vệ tinh, làm giãn nở từ quyển của Trái đất, khiến các tín hiệu vệ tinh khó xuyên qua hơn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại