Căng thẳng Nga với CH Séc và Ukraine gia tăng trên mặt trận ngoại giao

Hồng Nhung |

Các biện pháp “ăn miếng trả miếng” trên mặt trận ngoại giao khiến mối quan hệ giữa Nga với CH Séc và Ukraine ngày càng leo thang căng thẳng.

Ảnh minh họa: Tass

Ảnh minh họa: Tass

Căng thẳng ngoại giao gia tăng giữa Nga với 1 số nước trong khu vực bao gồm CH Séc và Ukraine khi 2 nước này đồng loạt yêu cầu các nhân viên ngoại giao Nga rời khỏi các nước sở tại. Nga ngay lập tức đã chỉ trích quyết định của CH Séc và Ukraine và bước đầu có biện pháp đáp trả.

Trong một động thái đầy bất ngờ, CH Séc hôm qua (17/4) tuyên bố trục xuất 18 nhân viên của Đại sứ quán Nga do nghi ngờ các cơ quan tình báo của Nga có liên quan tới một vụ nổ kho đạn của quân đội Séc vào năm 2014. Phát biểu trước báo giới, Ngoại trưởng Jan Hamacek của CH Séc cho biết, 18 nhân viên Đại sứ quán Nga phải rời khỏi CH Séc trong vòng 48 giờ.

Lý giải về quyết định này, Thủ tướng CH Séc Andrej Babis nói: “Dựa trên bằng chứng thu thập được, chúng tôi có cơ sở để nghi ngờ các sĩ quan tình báo quân đội Nga có liên quan tới vụ nổ tại kho đạn dược ở Vrbetice vào năm 2014. Vụ nổ này đã gây thiệt hai lớn về vật chất, đe dọa cuộc sống của người dân địa phương và khiến 2 công dân Séc thiệt mạng”.

Phản ứng trước quyết định của CH Séc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 17/4 tuyên bố CH Séc nhận thức rõ ràng hệ quả của quyết định trục xuất 18 nhân viên Đại sứ quán Nga tại CH Séc. Trong khi đó, người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại của Duma Quốc gia, tức Hạ viện Nga Leonid Slutsky cho rằng, việc CH Séc liên hệ quyết định trục xuất các nhà ngoại giao Nga với sự kiện năm 2014 là không “thực tế”. Theo ông Slutsky, bước đi của CH Séc tác động nghiêm trọng đến quan hệ song phương, đồng thời cảnh báo Moskva chắc chắn sẽ có động thái đáp trả.

Theo nguồn tin ngoại giao, quyết định trục xuất nhân viên ngoại giao Nga tại CH Séc có thể khiến Nga đóng cửa đại sứ quán Séc tại Moscow.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Ukraine ra thông báo cho một nhà ngoại giao cấp cao tại Đại sứ quán Nga ở Kiev có 72 giờ, tính từ ngày 19/4, để rời khỏi nước này. Đây là động thái đáp trả của phía Ukraine sau khi Nga trục xuất nhân viên lãnh sự Ukraine tại St.Petersburg.

Trước đó cùng ngày, nhân viên lãnh sự Ukraine tại St.Petersburg Alexander Sosonyuk bị lực lượng an ninh Nga bắt giữ trong một thời gian ngắn. Theo Cơ quan An ninh Liên bang Nga, ông Sosonyuk bị bắt giữ khi tìm cách tiếp cận thông tin từ các nguồn cơ sở dữ liệu thực thi pháp luật của Nga qua cuộc gặp một công dân Nga. Tuyên bố nêu rõ: Hoạt động này không phù hợp với tư cách của một nhà ngoại giao và chống lại Liên bang Nga. Nhà ngoại giao này sẽ bị xử lý theo luật pháp quốc tế. Bộ Ngoại giao Nga cũng thông báo, ông Sosonyuk đã được thông báo rời khỏi lãnh thổ Nga trong vòng 72 giờ, bắt đầu từ ngày 19/4.

Các động thái của CH Séc và Ukraine dự báo sẽ làm gia tăng căng thăng trong quan hệ ngoại giao giữa Nga với 2 nước này trong những ngày tới./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại