Cẩn trọng với iPhone khóa mạng làm giả thành máy quốc tế

Tùng Linh |

Việc biến máy khóa mạng thành máy quốc tế được thực hiện bằng cách hàn chân trên khe đọc SIM của máy với các cực đồng của SIM ghép.

Hiện nay thị trường iPhone trong nước có khá nhiều loại máy với các mức giá khác nhau. Rẻ nhất là những máy khóa mạng đã qua sự dụng. Những máy này thường có giá rẻ hơn vài triệu đồng so với máy phiên bản quốc tế.

Do vậy lúc này một số đối tượng đã dùng các biện pháp kỹ thuật để can thiệp vào phần cứng của máy, cụ thể là khe SIM để có thể biến máy khóa mạng thành máy quốc tế, bán với giá cao hơn.

Trong gần 1 tháng nay, thị trường trong nước xuất hiện loại SIM ghép đặc biệt, cho phép máy khóa mạng có thể hoạt động như các máy quốc tế thật sự. Máy có thể kích hoạt ngay khi lắp sim, không cần chọn nhà mạng, kích hoạt được cả iMessage và Facetime và không còn các lỗi vặt khác.

Chi phí cho mỗi SIM ghép như vậy chỉ vào khoảng 150.000 đồng. Kẻ gian sẽ sử dụng biện pháp hàn dây đồng từ các chân của khe SIM trên máy, nối tiếp qua các cực của SIM ghép sau đó nối tiếp lên chân tín hiệu của bo mạch chủ chiếc iPhone. Sau đó SIM ghép sẽ được dán lên bo mạch chủ.

Như vậy khi người dùng đưa thẻ SIM bình thường, máy sẽ hoạt động tương tự đã được lắp SIM ghép và kích hoạt như quốc tế.

Việc mua phải những máy này không những gây cho khách hàng thiệt hại vì phải trả nhiều tiền hơn mà những máy đã can thiệp phần cứng không được hưởng bảo hành, có tuổi thọ thấp hơn các máy chưa từng tháo mở. Bên cạnh đó trong tương lai khi Apple sửa các lỗi bảo mật, máy có thể không tiếp tục sử dụng được.

Cẩn trọng với iPhone khóa mạng làm giả thành máy quốc tế - Ảnh 1.

Sim ghép sau khi được hàn kết nối với bo mạch chủ sẽ được dán luôn lên đó (ảnh: Tinhte.vn)

Máy khóa mạng được biến thành quốc tế nhờ “dây đồng” đã xuất hiện từ vài năm trước nhưng thời gian gần đây mới xuất hiện trở lại nhờ một số thợ sửa iPhone phát hiện.

Những máy iPhone có thể kiểm tra chính xác nhất bằng cách tháo phần nắp lưng máy để kiểm tra phần bo mạch chủ.

Tuy nhiên đây không phải là việc có thể thực hiện nên khi mua máy đã qua sử dụng, người dùng nên thực hiện bước kiểm tra phần mềm bằng cách: Khôi phục hoàn toàn chiếc điện thoại sẽ mua bằng cách vào Cài đặt chung/Đặt lại, chọn Xóa tất cả nội dung và cài đặt.

Sau khi thực hiện bước khôi phục hoàn toàn máy người dùng tiếp tục vào phần Cài đặt/ Điện thoại / Ứng dụng SIM. Tại đây nếu có tùy chọn về khóa nhà mạng (lock carier) thì nên chọn một chiếc điện thoại khác.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại