Cân não ca mổ tán sỏi khắp quả thận duy nhất cho người bị nhiều bệnh viện từ chối

PV |

Do chỉ còn lại một quả thận duy nhất và từng bị nhiễm trùng nhiều lần nên dù phát hiện có sỏi san hô chi chít khắp thận nhưng nhiều bệnh viện đều từ chối mổ cho bệnh nhân Nguyễn Thị Trịnh….

Kíp bác sĩ thực hiện ca mổ tán sỏi nhiều nguy cơ biến chứng

Kíp bác sĩ thực hiện ca mổ tán sỏi nhiều nguy cơ biến chứng

Ngày 25/4, thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai cho biết, các bác sĩ bệnh viện này vừa thực hiện ca mổ cân não: tán sỏi thận qua da bằng đường hầm nhỏ cho bệnh nhân chỉ còn một bên thận với nhiều biến chứng phức tạp, nhiều nơi từ chối mổ.

Bệnh nhân là bà Nguyễn Thị Trịnh (63 tuổi, Hà Nam). Cách đây hơn 10 năm, bà Trịnh đã mổ sỏi niệu quản bên phải, sau đó bị hẹp niệu quản và dần teo mất thận bên phải.

Gần đây, quả thận bên trái lại xuất hiện chi chít nhiều sỏi san hô, từng bị nhiễm trùng thận nhiều lần. Bà Trịnh đã đi điều trị ở nhiều bệnh viện nhưng các bác sĩ đều chỉ định phải sống chung với bệnh vì mổ sẽ có nguy cơ rất lớn.

Giữa tháng 4 vừa qua, bà bị sốt cao do nhiễm trùng và ứ mủ thận phải dẫn lưu. Gia đình đưa bà lên Bệnh viện Bạch Mai. Tại đây, bác sĩ cũng nhận định, nếu phẫu thuật lấy sỏi trong trường hợp này có rất nhiều rủi ro, nguy cơ biến chứng nặng và có thể tử vong rất nhanh nếu không theo dõi và xử lý kịp thời.

Dù vậy, trước tình trạng nguy kịch của bệnh nhân, kíp bác sĩ đã tiến hành hội chẩn kỹ lưỡng và quyết định thực hiện kỹ thuật tán sỏi qua da bằng đường hầm nhỏ.

Ngày 23/4, ca phẫu thuật diễn ra trong 2 tiếng đồng hồ, đã thành công tốt đẹp. Sau mổ, bệnh nhân được theo dõi 2 biến chứng dễ xảy ra là chảy máu và nhiễm trùng. Sau 24 giờ theo dõi, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, nước tiểu trong, có thể nói chuyện và ăn uống bình thường, không có dấu hiệu biến chứng.

Phẫu thuật tán sỏi qua da là phương pháp phẫu thuật xân lấn tối thiểu, sỏi sẽ được tán vụn hoặc thành các mảnh nhỏ và được hút ra ngoài.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại