Cận cảnh Washington kín như bưng sát lễ nhậm chức của ông Biden

Bảo Hạnh |

Khắp trung tâm thủ đô Washington, âm thanh chủ yếu vang lên giữa các tòa nhà là tiếng bíp của xe nâng lắp đặt thêm hàng rào.

Trong ngày 13-1, không có 1 chiếc xe hơi nào xuất hiện và khách du lịch cũng gần như vắng bóng, chỉ còn những người chạy bộ tập thể dục và đội công nhân xây dựng đang làm việc. Điện Capitol, nơi xảy ra 1 vụ bạo loạn vào tuần trước, giờ chỉ có thể được nhìn thấy qua 1 dãy hàng rào sừng sững.

Gần Nhà Trắng, một nhóm các binh sĩ Vệ binh Quốc gia rời khỏi 1 chiếc xe buýt và bước vào 1 khách sạn. Washington đã chính thức bị phong tỏa kể từ ngày 14-1 đến hết lễ nhậm chức ngày 20-1.

Cận cảnh Washington kín như bưng sát lễ nhậm chức của ông Biden - Ảnh 1.

Chuẩn bị lễ đài cho ngày nhậm chức. Ảnh: AP

Trong cuộc họp báo ngày 14-1, Tướng Daniel Hokanson, Cục trưởng Cục Vệ binh Quốc gia, nói với Phó Tổng thống Mike Pence rằng số lượng binh sĩ Vệ binh Quốc gia đến Washington để hỗ trợ an ninh đã lên tới 21.000 người. Các quan chức cho biết con số này có thể tăng lên khi các cơ quan thực thi pháp luật tiếp tục xem xét những mối đe dọa.

Cơ quan Mật vụ, nơi đảm nhiệm an ninh, đang cân nhắc 1 biện pháp chưa từng tiền lệ là đóng cửa toàn bộ công viên National Mall, bãi cỏ rộng nơi hàng trăm ngàn người thường tập trung để chúc mừng lễ nhậm chức của 1 tổng thống.

Cận cảnh Washington kín như bưng sát lễ nhậm chức của ông Biden - Ảnh 2.

Công nhân dùng ván gỗ gia cố tòa nhà Quỹ Tiền tệ Quốc tế gần Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

Cận cảnh Washington kín như bưng sát lễ nhậm chức của ông Biden - Ảnh 3.

Ảnh: Reuters

Cục Điều tra Liên bang (FBI) cảnh báo những người ủng hộ của ông Trump đã lên kế hoạch biểu tình vũ trang ở tất cả 50 tiểu bang cũng như Washington trong những ngày trước lễ nhậm chức.

Thị trưởng Washington Muriel Bowser nói bắt đầu từ ngày 13-1, bất kỳ ai xuất hiện trong chu vi quanh khu vực lễ nhậm chức có thể bị chặn lại và tra hỏi. Từ ngày 15-1, toàn bộ bãi đậu xe trong khu vực cấm ở trung tâm thành phố sẽ bị niêm phong trong suốt lễ nhậm chức.

Bà Bowser yêu cầu toàn bộ người dân thủ đô tránh hoàn toàn khu vực trung tâm. Washington cũng thông báo 13 ga tàu điện ngầm trong phạm vi an ninh sẽ ngừng hoạt động trong nhiều ngày.

Cận cảnh Washington kín như bưng sát lễ nhậm chức của ông Biden - Ảnh 4.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia tại điện Capitol. Ảnh: Reuters

Cận cảnh Washington kín như bưng sát lễ nhậm chức của ông Biden - Ảnh 5.

Những con đường gần Nhà Trắng bị chặn. Ảnh: Reuters

Cận cảnh Washington kín như bưng sát lễ nhậm chức của ông Biden - Ảnh 6.

Dây kẽm gai được lắp lên hàng rào quanh điện Capitol. Ảnh: AP

Cận cảnh Washington kín như bưng sát lễ nhậm chức của ông Biden - Ảnh 7.

Phó Tổng thống Mike Pence trao đổi với binh sĩ gác điện Capitol. Ảnh: AP

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại