Cận cảnh nhà ở xã hội, khu tái định cư không người ở

HIỀN MAI |

Dự án nhà xã hội - tái định cư tại Khu đô thị Nam Đăk Bla, TP Kon Tum sau gần 7 tháng mở bán, cho thuê vẫn không có một bóng người.

Cận cảnh nhà ở xã hội, khu tái định cư không người ở.

Cận cảnh nhà ở xã hội, khu tái định cư không người ở- Ảnh 1.

Dự án nhà ở xã hội - nhà ở tái định cư (Khu đô thị Nam Đăk Bla, TP Kon Tum) được UBND tỉnh Kon Tum thống nhất chủ trương đầu tư vào năm 2018. Dự án được triển khai từ tháng 12/2019 với tổng mức đầu tư ban đầu là 128 tỷ đồng. Dự án có quy mô 2 tòa nhà 9 tầng, phục vụ cho 192 hộ/768 người (ước tính 4 người/hộ), tổng diện tích sàn mỗi tòa khoảng 8.856,5 m2.

Cận cảnh nhà ở xã hội, khu tái định cư không người ở- Ảnh 2.

Tòa nhà thứ nhất là nhà ở xã hội phục vụ người được hưởng lương từ ngân sách Nhà nước và người có thu nhập thấp trên địa bàn TP Kon Tum.

Cận cảnh nhà ở xã hội, khu tái định cư không người ở- Ảnh 3.

Cận cảnh nhà ở xã hội, khu tái định cư không người ở- Ảnh 4.

Tầng 1 được bố trí bãi đậu xe, bộ phận quản lý vận hành công trình, phòng bảo vệ, khu dịch vụ công cộng, khu sinh hoạt cộng đồng, phòng kỹ thuật điện - nước, phòng thu gom rác, khu vệ sinh chung, cầu thang, thang máy, sảnh, hành lang giao thông. Từ tầng 2 đến tầng 9 của tòa nhà này có các căn hộ với diện tích từ 49m2 đến 70m2... Chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án 98 (nay là Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông, dân dụng và công nghiệp tỉnh Kon Tum).

Cận cảnh nhà ở xã hội, khu tái định cư không người ở- Ảnh 5.

Tòa nhà thứ hai là nhà ở tái định cư dành cho những hộ dân trong diện bị thu hồi đất tại các dự án có nhu cầu sử dụng nhà ở.

Cận cảnh nhà ở xã hội, khu tái định cư không người ở- Ảnh 6.

Cuối năm 2022 dự án hoàn thành, UBND tỉnh giao Trung tâm Giám định chất lượng xây dựng thuộc Sở Xây dựng quản lý, vận hành. Đến tháng 6/2023, dự án mở bán, cho thuê. Diện tích mỗi căn từ 49 đến 70 m2. Giá mua gần 700 triệu đồng đến một tỷ đồng, giá cho thuê từ 3 đến 4 triệu đồng một tháng. Tuy nhiên, đến nay mới nhận được 10 hồ sơ, trong đó chỉ có 5 hồ sơ đủ tiêu chuẩn thuê.

Cận cảnh nhà ở xã hội, khu tái định cư không người ở- Ảnh 7.

Theo chị Nguyễn Thị Dung (TP.Kon Tum), nếu thuê 1 căn nhà với diện tích 70 m2 thì người dân phải bỏ ra khoảng 4,1 triệu đồng mỗi tháng. Với số tiền này, người dân có thể thuê được những căn nhà cấp 4 bên ngoài có diện tích lớn hơn mà lại còn đầy đủ tiện nghi. Chưa kể, nếu muốn mua một căn nhà ở xã hội có diện tích 70m2 ở tầng 3 của dự án thì người có thu nhập thấp cần phải chi trả 976 triệu đồng. Số tiền này là quá lớn đối với họ.

Cận cảnh nhà ở xã hội, khu tái định cư không người ở- Ảnh 8.

Theo ghi nhận của PV VTC News, dù trong giai đoạn nhận hồ sơ thuê, thuê mua, nhưng một số ô cửa của tòa nhà bị đập phá.

Cận cảnh nhà ở xã hội, khu tái định cư không người ở- Ảnh 9.

Cận cảnh nhà ở xã hội, khu tái định cư không người ở- Ảnh 10.

Tường nhà xuất hiện rêu mốc. Phía trong bụi, mạng nhện giăng thành lớp.

Cận cảnh nhà ở xã hội, khu tái định cư không người ở- Ảnh 11.

Kính bể vương vãi khắp nơi.

Cận cảnh nhà ở xã hội, khu tái định cư không người ở- Ảnh 12.

Theo Sở Xây dựng Kon Tum, do không có kinh phí quản lý nên Trung tâm Giám định chất lượng xây dựng chưa tổ chức việc quản lý chặt chẽ tòa nhà này mà nhờ chủ đầu tư, đơn vị thi công rào chắn để bảo vệ. Thời gian qua có người đã phá hoại gây ra một số hư hỏng. Do đó, Trung tâm Giám định chất lượng xây dựng, chủ đầu tư đã báo cho cơ quan công an và đề nghị kinh phí hỗ trợ từ ngân sách để tổ chức bảo vệ tòa nhà.

Cận cảnh nhà ở xã hội, khu tái định cư không người ở- Ảnh 13.

Ông Nguyễn Quang Hải, Giám đốc Sở Xây dựng Kon Tum cho biết, nhà ở xã hội của tỉnh Kon Tum không có người ở do nhu cầu ít và giá thuê cao. Do đó, đơn vị đang tham mưu UBND tỉnh Kon Tum điều chỉnh giá thuê, thuê mua. Còn khu nhà tái định cư thời gian tới Sở xin chủ trương điều chỉnh thành nhà ở xã hội.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại