Campuchia, Trung Quốc phủ nhận thông tin về quân cảng Ream

Bình Giang |

Ngày 7/6, Campuchia và Trung Quốc phủ nhận thông tin nói rằng hai bên đang xây dựng một căn cứ hải quân bí mật cho các tàu Trung Quốc. Thủ tướng Úc lên tiếng bày tỏ quan ngại và kêu gọi minh bạch.

Ảnh vệ tinh của Planet Labs chụp quân cảng Ream ngày 25/4. (Ảnh: AP)

Ảnh vệ tinh của Planet Labs chụp quân cảng Ream ngày 25/4. (Ảnh: AP)

Vấn đề này khiến quan hệ giữa Mỹ và Campuchia xấu đi trong những năm gần đây. Washington nghi ngờ quân cảng đang bị Trung Quốc chuyển đổi mục đích sử dụng khi Bắc Kinh muốn tạo nên một mạng lưới tiền đồn quân sự để mở rộng ảnh hưởng.

Trước đó, Washington Post dẫn lời các quan chức phương Tây giấu tên nói rằng cơ sở mới thuộc cảng quân sự Ream của Campuchia, một cảng có vị trí quan trọng chiến lược trong vịnh Thái Lan, đang được xây dựng để hải quân Trung Quốc sử dụng "độc quyền" .

Trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Úc Penny Wong, Phó Thủ tướng Campuchia Prak Sokhonn bác bỏ bài báo của Washington Post, cho rằng đó là "cáo buộc vô căn cứ", thông cáo được Phnom Penh đưa ra ngày 7/6 cho biết.

Trước đó, một phát ngôn viên của chính phủ Campuchia khẳng định việc phát triển quân cảng "không phải bí mật".

"Campuchia sẽ không cho phép quân đội Trung Quốc sử dụng độc quyền hoặc phát triển thành căn cứ quân sự", phát ngôn viên Phay Siphan khẳng định.

Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia và Đại sứ Trung Quốc sẽ dự một lễ khai trương cơ sở mới ở Ream trong ngày 8/6.

Trong chuyến thăm Indonesia, tân Thủ tướng Úc Anthony Albanese nói rằng báo cáo về cơ sở mới "đáng lo ngại".

"Chúng tôi thúc giục Bắc Kinh minh bạch về ý định và bảo đảm các hoạt động của họ sẽ hỗ trợ an ninh và ổn định khu vực", ông Albanese nói với báo chí. Ông cho biết Campuchia đã bảo đảm với Canberra rằng không quân đội nước ngoài nào được tiếp cận độc quyền căn cứ Ream.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen nhiều lần khẳng định các hoạt động ở Ream không có gì khác ngoài việc làm thêm một cơ sở bảo dưỡng tàu sử dụng vốn hỗ trợ của Trung Quốc.

"Campuchia không cần hiện diện của quân đội nước ngoài trên lãnh thổ của mình", ông nói trong bài phát biểu vào tháng trước".

Trung Quốc cũng phủ nhận cơ sở mới sẽ chỉ được hải quân của họ sử dụng.

"Việc chuyển đổi căn cứ hải quân Ream chỉ nhằm tăng cường năng lực của các lực lượng hải quân Campuchia nhằm bảo đảm chủ quyền trên biển và chống tội phạm", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên phát biểu trong họp báo thường kỳ ngày 7/6.

Ông Triệu cho rằng những chỉ trích của Washington là "phỏng đoán ác ý nhằm tấn công và bôi nhọ" Campuchia.

Quan ngại về việc cải tạo quân cảng Ream xuất hiện từ năm 2019, khi Wall Street Journal đưa tin về một thoả thuận bí mật để cho phép các tàu chiến Trung Quốc vào cảng.

Sau đó, Campuchia đã dỡ phần hạ tầng được xây bằng tiền của Mỹ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại