Campuchia khôi phục quyền tham chính cho 2 cựu chính trị gia đối lập

Vietnamplus |

Quốc vương Campuchia tuyên bố phục hồi quyền tham chính cho ông Kong Korm - cựu cố vấn Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) và con trai ông này, Kong Bora - cựu nghị sỹ của CNRP.

Tân Hoa xã đưa tin Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni đã khôi phục quyền tham chính cho 2 cựu chính trị gia đối lập.

Trong một sắc lệnh hoàng gia được ký hôm 15/1 và công bố sau đó 1 ngày, Quốc vương tuyên bố phục hồi quyền tham chính cho ông Kong Korm - cựu cố vấn Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) và con trai ông này, Kong Bora - cựu nghị sỹ của CNRP.

Sắc lệnh của Quốc vương viết: "Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen có trách nhiệm thi hành sắc lệnh này kể từ ngày được ký."

Việc phục hồi quyền tự do hoạt động chính trị cho những nhân vật này diễn ra sau khi Quốc hội của Campuchia cuối tháng 12/2018 đã sửa đổi Luật về Các đảng phái Chính trị để cho phép các chính trị gia bị cấm được tái tham gia hoạt động chính trị.

Theo luật sửa đổi, Quốc vương Sihamoni có thể tha thứ cho các chính trị gia bị cấm theo đề nghị của Thủ tướng.

Ông Kong Korm (77 tuổi) và ông Kong Bora (44 tuổi) từ tuần trước đã thông qua Thủ tướng đề nghị Quốc vương phục hồi các quyền chính trị cho họ.

Hai cha con này nằm trong số 118 chính trị gia thuộc CNRP đã bị Tòa án tối cao cấm hoạt động chính trị trong 5 năm kể từ tháng 11/2017 sau khi tòa án giải thể đảng này và bắt giam Chủ tịch CNRP - ông Kem Sokha - vì cáo buộc "phản quốc."

Ông Kem Sokha (65 tuổi) hiện đang được bảo lãnh tại gia đình ở thủ đô Phnom Penh để chờ đưa ra xét xử./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại