Cảm biến vân tay siêu âm của Galaxy S10 đã bị "hack" như thế nào?

BÌNH MINH |

Sử dụng hình ảnh 2D của dấu vân tay và máy in 3D, một anh chàng đã đánh bại cảm biến vân tay siêu âm của Galaxy S10.

Samsung Galaxy S10 và S10+ là smartphone đầu tiên được trang bị cảm biến vân tay siêu âm. Khác với cảm biến vân tay dưới màn hình dạng quang học trên một số dòng máy như Xiaomi Mi 9, Huawei P30 hay OnePlus 6T..., cảm biến vân tay siêu âm của Galaxy S10 có mức độ bảo mật cao hơn do nó sử dụng sóng âm và tạo dựng mô hình 3D của dấu vân tay.

Thế nhưng, không gì là tuyệt đối. Mới đây, người dùng Reddit với nickname darkshark9 đã thành công trong việc đánh lừa cảm biến vân tay của Galaxy S10 sử dụng dấu vân tay được in 3D. Anh này sau đó đã đăng tải loạt hình ảnh chi tiết về cách thức "vượt mặt" công nghệ cảm biến vân tay được cho là tân tiến nhất hiện nay.

Cảm biến vân tay siêu âm của Galaxy S10 đã bị hack như thế nào? - Ảnh 1.

Đầu tiên, anh chàng này sử dụng chính chiếc Galaxy S10 của mình để chụp hình ảnh dấu vân tay được in trên một chai rượu vang

Cảm biến vân tay siêu âm của Galaxy S10 đã bị hack như thế nào? - Ảnh 2.

Hình ảnh này sau đó được xử lý bằng Photoshop để dấu vân tay trở nên rõ ràng hơn

Cảm biến vân tay siêu âm của Galaxy S10 đã bị hack như thế nào? - Ảnh 3.

Anh chàng này tiếp tục sử dụng phần mềm 3ds Max để tạo ra mô hình 3D từ hình ảnh 2D của dấu vân tay

Cảm biến vân tay siêu âm của Galaxy S10 đã bị hack như thế nào? - Ảnh 4.

Mô hình 3D của dấu vân tay sau đó được đưa vào một chiếc máy in 3D mang thương hiệu AnyCubic Photon để in. Chiếc máy in này có thể đạt độ chính xác về chiều sâu lên đến 10 micron, mà theo anh chàng này là "đủ để in ra chi tiết của dấu vân tay".

Cảm biến vân tay siêu âm của Galaxy S10 đã bị hack như thế nào? - Ảnh 5.

Quá trình in diễn ra trong 13 phút, và đây là sản phẩm cuối cùng

Và, hãy cùng thử nghiệm nó với một chiếc Galaxy S10:

Mở khoá Galaxy S10 bằng dấu vân tay được in 3D

Thành công trong việc qua mặt cảm biến vân tay siêu âm của Galaxy S10, nhưng darkshark9 cho biết nó tạo ra nhiều câu hỏi và lo lắng cho anh về mặt đạo đức.

"Nếu tôi ăn cắp điện thoại của một ai đó, dấu vân tay của họ đã ở trên chiếc máy đó. Tôi có thể thực hiện toàn bộ quy trình trên chỉ trong vòng 3 phút và sau đó thực hiện in dấu vân tay."

Mặc dù cảm biến vân tay siêu ẩm của Galaxy S10 có thể bị đánh lừa, tuy nhiên, thực tế thì mọi công nghệ bảo mật sinh trắc học đều tồn tại kẽ hở chứ không riêng gì cảm biến vân tay. Hồi năm 2017, đối thủ chính của Samsung là Apple ra mắt chiếc iPhone X với công nghệ mở khoá bằng khuôn mặt Face ID. 

Apple cho biết Face ID có tỷ lệ sai lệch 1/1.000.000 (1 triệu) và an toàn hơn cảm biến vân tay Touch ID (tỷ lệ 1/50.000). Tuy nhiên không lâu sau đó, Face ID đã bị tập đoàn bảo mật Việt Nam BKAV đánh bại bằng một chiếc mặt nạ.

Trên thực tế cũng không có nhiều đơn vị sở hữu các thiết bị chuyên nghiệp như darkshark9 vì vậy bạn cũng không cần quá lo lắng, cảm biến vân tay siêu âm trên Galaxy S10 vẫn rất an toàn, nếu so với các phương pháp quét vân tay truyền thống.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại