Cái kết đắng giữa Noo Phước Thịnh và nhạc sĩ Đỗ Hiếu

Hồng Hà |

Sau vụ lùm xùm bản quyền, Noo Phước Thịnh và Đỗ Hiếu khó nhìn mặt nhau. Sẽ chẳng bên nào có lợi khi bản quyền của loạt bản hit đã về tay đơn vị khác.

Vụ Đỗ Hiếu tố Noo Phước Thịnh hát nhạc “chùa” trên mạng xã hội đang làm dậy sóng làng nhạc Việt. Theo đó, Đỗ Hiếu khẳng định Noo không còn được sử dụng độc quyền Gạt đi nước mắt, Mãi mãi bên nhau và loạt bản hit. Từ bây giờ, Noo phải xin phép nếu muốn hát lại những sáng tác của Đỗ Hiếu.

Vài ngày sau, Đỗ Hiếu thông báo đã ký hợp đồng ủy quyền khai thác thương mại loạt ca khúc cho một đơn vị. Như vậy, Noo Phước Thịnh không còn cơ hội tái ký hợp đồng độc quyền để chủ động khai thác thương mại Gạt đi nước mắt, Mãi mãi bên nhau … Thay vào đó, Noo phải xin tác quyền, hoặc các đơn vị tổ chức đêm diễn xin phép tác quyền, trước khi nam ca sĩ được hát các bản hit.

Noo Phước Thịnh cho biết anh không có ý định hát các sáng tác của Đỗ Hiếu trong thời gian này, nên không tái ký độc quyền.

Cái kết đắng giữa Noo Phước Thịnh và nhạc sĩ Đỗ Hiếu - Ảnh 1.

Đỗ Hiếu bán loạt ca khúc cho đơn vị khác.

Không bên nào đúng - sai

Theo thông tin đưa ra từ Đỗ Hiếu, Noo Phước Thịnh được độc quyền khai thác các ca khúc trong 2 năm. Gạt đi nước mắt phát hành vào năm 2014. Ca khúc mới nhất Đỗ Hiếu sáng tác cho Noo là Đến với nhau là sai, ra mắt năm 2018. Như vậy, loạt ca khúc đã hết hạn sử dụng độc quyền từ phía Noo Phước Thịnh cách đây vài năm.

Tại sao đến bây giờ, Đỗ Hiếu mới lên tiếng tố cộng sự cũ?

Khi Noo Phước Thịnh không còn nắm độc quyền, các ca khúc trở lại tay Đỗ Hiếu. Kể từ đây, mọi ca sĩ, kể cả Noo Phước Thịnh sẽ được biểu diễn, hoặc phát hành sản phẩm phát sinh từ bản gốc, nếu được Đỗ Hiếu cho phép, hoặc thông qua bên thứ 3 (do Đỗ Hiếu ủy quyền, như VCPMC).

Một tháng trước, Noo Phước Thịnh còn hát lại Gạt đi nước mắt trên một sân khấu. Vài năm qua, không ít lần nam ca sĩ biểu diễn loạt sáng tác của Đỗ Hiếu. Theo cách làm của thị trường hiện tại, thường các đơn vị tổ chức show hoặc địa điểm (phòng trà, quán bar) sẽ đứng ra xin tác quyền biểu diễn ca khúc, sau đó được Sở Văn hóa cấp phép. Phần lớn nhạc sĩ đang ủy quyền cho VCPMC khai thác tác quyền.

Lời tố của Đỗ Hiếu nhắm vào Noo Phước Thịnh, đơn giản vì phía nam ca sĩ không thương lượng để tái ký hợp đồng sử dụng độc quyền các ca khúc. Noo Phước Thịnh sẽ sai, trong trường hợp tự ý biểu diễn, sản xuất các sản phẩm phát sinh từ bản gốc. Còn nếu đúng như lời phía Noo Phước Thịnh lên tiếng - Đã thông qua VCPMC, đơn vị được Đỗ Hiếu ủy quyền, để xin giấy phép biểu diễn - thì Noo Phước Thịnh vẫn làm đúng quy định.

Từ bây giờ, toàn bộ sáng tác của Đỗ Hiếu cho Noo Phước Thịnh đã có đơn vị khác tiếp quản, nhiều khả năng theo dạng độc quyền để sản xuất và phân phối tác quyền. Không nhạc nhiên nếu thời gian tới, những phiên bản remix của Gạt đi nước mắt và loạt ca khúc sẽ xuất hiện tràn lan để đơn vị bắt tay cùng Đỗ Hiếu khai thác thương mại.

Bản gốc của các ca khúc, do Noo Phước Thịnh thể hiện vẫn được giữ nguyên. Nếu muốn hát lại loạt hit, Noo Phước Thịnh vẫn trải qua bước xin tác quyền, hoặc đơn vị tổ chức đêm diễn cho nam ca sĩ đứng ra xin tác quyền.

Cái kết đắng giữa Noo Phước Thịnh và nhạc sĩ Đỗ Hiếu - Ảnh 2.

Gạt đi nước mắt vẫn là hit lớn nhất của Noo Phước Thịnh.

Khi “cặp bài trùng” quay lưng

Đỗ Hiếu và Noo Phước Thịnh từng là những cộng sự ăn ý nhất Vpop. Gần 10 năm trước, Gạt đi nước mắt của Đỗ Hiếu làm thay đổi sự nghiệp của Noo. Từ hình tượng người mẫu lấn sân cầm micro, chuyên hát nhạc Pop Ballad, Noo Phước Thịnh chuyển hướng sang Dance, thiên về trình diễn sân khấu nhiều hơn và gặt hái thành công vượt bậc. Cùng giai đoạn này, Mãi mãi bên nhau cũng vươn tầm thành hit.

Năm 2016, Noo Phước Thịnh đoạt quán quân The Remix mùa 2. Nam ca sĩ chạm tới vị thế nam ca sĩ hàng đầu trên thị trường, với ngoại hình, phong cách và vũ đạo chỉn chu. Giai đoạn 2014-2017 là lúc tên tuổi của Noo phủ sóng thị trường mạnh nhất, với tần suất xuất hiện của hit liên tục. Có thể nói, Đỗ Hiếu là người “mát tay” và mang đến nhiều điều cho sự nghiệp của Noo.

Ngược lại, Noo Phước Thịnh cũng góp công giúp Đỗ Hiếu “lên đời” trong vai trò nhạc sĩ, một thời được ví như “hit maker”. Cùng thời điểm hợp tác với Noo Phước Thịnh, Đỗ Hiếu cũng sáng tác loạt hit cho Đông Nhi như Bad boy .

Sau Gạt đi nước mắt , Noo Phước Thịnh không có thêm hit tạo sức hút mạnh mẽ như vậy. Thời hoàng kim của Đỗ Hiếu cũng kéo dài không lâu, khi màu nhạc dance của nam nhạc sĩ dần lỗi thời so với guồng phát triển của thị trường. Dẫu sao, thành công của Gạt đi nước mắt, Mãi mãi bên nhau, Bad boy và loạt hit đủ để giúp Đỗ Hiếu thu về không ít tiền tác quyền trong nhiều năm qua.

Mâu thuẫn về bản quyền giữa Đỗ Hiếu và Noo Phước Thịnh, sẽ dẫn đến cái kết không êm đẹp cho cả hai. Nếu Noo Phước Thịnh không hát lại Gạt đi nước mắt ở các sân khấu, đó là điều tiếc nuối cho các khán giả, trước hết là những người yêu mến anh. Với Đỗ Hiếu, trong trường hợp Noo Phước Thịnh không hát lại loạt ca khúc, đặc biệt là Gạt đi nước mắt , hiệu quả thương mại từ tác quyền biểu diễn của những sản phẩm này sẽ suy giảm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại