Cái chết của thủ lĩnh IS: Mấu chốt từ loạt "tay chân" thân tín

Quý Hoàng |

Trong cuộc săn lùng lâu nay nhằm vào Abu Bakr al-Baghdadi, các đội tình báo Iraq đã có đột phá vào tháng 2/2018 sau khi một trong những phụ tá hàng đầu của thủ lĩnh IS cung cấp cho họ thông tin về cách al-Baghdadi trốn thoát trong nhiều năm, hai quan chức an ninh Iraq cho biết.

Đôi khi Baghdadi sẽ tổ chức các cuộc đàm phán chiến lược với các chỉ huy của mình khi di chuyển trong các xe buýt nhỏ chứa rau để tránh bị phát hiện, Ismael al-Ethawi nói với các quan chức sau khi ông này bị chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ và giao cho người Iraq.

"Ethawi đã cung cấp thông tin có giá trị giúp đội ngũ an ninh đa phương Iraq hoàn thành những mảnh ghép còn thiếu của câu đố về cách Baghdadi di chuyển và những nơi ông ta từng lẩn trốn", một trong những quan chức an ninh Iraq nói.

"Ethawi đã cung cấp cho chúng tôi thông tin chi tiết về năm người đàn ông, bao gồm cả anh ta, đã gặp Baghdadi ở Syria và các địa điểm khác nhau mà họ trốn", ông nói với Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm Chủ nhật cho biết Baghdadi đã chết trong một cuộc đột kích của lực lượng đặc nhiệm Mỹở vùng Idlib, tây bắc Syria.

Trong một bài phát biểu được truyền hình từ Nhà Trắng, ông Trump nói rằng thủ lĩnh IS đã chết cùng với ba đứa con của mình khi kích nổ một chiếc áo vest chứa chất nổ trong một đường hầm cụt dưới sự tấn công của Mỹ.

Việc bắt được các tay súng như Ethawi rất quan trọng đối với các đặc vụ đang cố gắng theo dõi Baghdadi.

Cái chết của thủ lĩnh IS: Mấu chốt từ loạt tay chân thân tín - Ảnh 2.

Hình ảnh khu vực thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi trú ngụ gần làng Barisha. Ảnh: Reuters/Maxar Technologies.

Ethawi, người có bằng tiến sĩ Khoa học Hồi giáo, được các quan chức tình báo Iraq coi là một trong năm trợ lý hàng đầu của thủ lĩnh IS. Ông này gia nhập al Qaeda năm 2006 và bị lực lượng Hoa Kỳ bắt giữ năm 2008 và từng bị bỏ tù bốn năm, theo các quan chức an ninh Iraq.

Baghdadi sau đó giao nhiệm vụ cho Ethawi với các vai trò chính như đưa ra các chỉ dẫn về tôn giáo và tuyển chọn các chỉ huy IS. Sau khi IS sụp đổ phần lớn vào năm 2017, Ethawi đã trốn sang Syria cùng người vợ Syria.

Một bước ngoặt khác đến vào đầu năm nay trong một hoạt động chung, trong đó các điệp viên tình báo Hoa Kỳ, Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq đã bắt giữ các thủ lĩnh IS cấp cao, bao gồm bốn người Iraq và một người Syria, các quan chức an ninh Iraq cho biết.

"Họ đã cho chúng tôi tất cả các địa điểm mà họ đã gặp Baghdadi ở Syria và chúng tôi quyết định phối hợp với CIA để triển khai nhiều nguồn lực hơn trong các khu vực này", một quan chức Iraq, người có quan hệ chặt chẽ với nhiều cơ quan an ninh cho biết.

"Vào giữa năm 2019, chúng tôi đã tìm được Idlib là nơi Baghdadi đang di chuyển từ làng này sang làng khác cùng với gia đình và ba trợ lý thân cận", quan chức này nói.

Hai ngày trước, Baghdadi lần đầu tiên rời khỏi địa điểm đang ở tại Ildib cùng gia đình, đi bằng xe buýt nhỏ đến một ngôi làng gần đó.

"Đó là khoảnh khắc cuối cùng còn sống của ông ta", theo quan chức.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại