Cách thức dậy mỗi sáng quyết định niềm vui suốt một ngày dài: Thiết lập thói quen kỷ luật, hướng tâm trí đến những điều thú vị sắp xảy ra, bạn sẽ không bao giờ phải thất vọng

Hà Lê |

Dù bạn là một cú đêm hay là một con người của sáng sớm thì tâm lý khi vừa thức dậy cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả một ngày làm việc của bạn.

Hầu hết các sinh vật trên thế giới đều hít thở bằng oxy và hoạt động theo chu kỳ 24 giờ của đồng hồ sinh học. Các gen kiểm soát nhịp sinh học của chúng ta, may mắn thay, lại có thể bị ảnh hưởng nhiều bởi môi trường. 

Vì thế, kể cả khi bạn là một "cú đêm" nhưng bạn vẫn có thể tạo lập một số thói quen để ngày hôm sau thức dậy sớm mà không cảm thấy mệt mỏi hay uể oải.

1. Sắp xếp sẵn những thứ cần thiết từ tối hôm trước

Bạn có thường xuyên không biết phải mặc gì cho ngày hôm đó? Bạn có thường xuyên lục tung mọi ngóc ngách để tìm chìa khóa xe?

Có mất thời gian về những thứ tưởng chừng vô cùng đơn giản?Hãy dừng ngay việc này lại! Việc biến mình thành một người hạnh phúc trước tiên phải đến từ việc kiểm soát được những thứ đơn giản nhất.

Hãy chuẩn bị sẵn quần áo bạn muốn mặc sang một bên từ tối hôm trước. Treo chìa khóa lên cao và sắp sẵn thức ăn trưa vào các hộp bảo quản. Chuẩn bị trước những điều đơn giản này để khi bạn thức dậy, bạn có thể tự do hướng tâm trí đến những dự định hay ho cho ngày mới.

2. Chào ngày mới với thái độ biết ơn

Trong cuộc sống hối hả, việc bày tỏ lòng biết ơn có lẽ là điều bị chúng ta lãng quên nhiều nhất. Để bắt đầu một ngày thật hạnh phúc, hãy hướng trái tim và trí não vào những điều tốt lành.

Khi vừa thức dậy, đừng vội đứng lên làm vệ sinh. Hãy nằm lại đôi phút, nhắm mắt và nhớ về gương mặt của một người gần gũi và thân thiết, một điều gì đó khiến bạn cảm thấy biết ơn. Tận hưởng cảm xúc yêu thương và biết ơn là một cách đặc biệt để bắt đầu ngày mới ý nghĩa.

3. Dùng đúng loại đồng hồ báo thức (không phải smartphone)

Hầu hết chúng ta đang quá phụ thuộc vào smartphone và cũng không ít người đang rơi vào cái bẫy công nghệ. Sử dụng smartphone có thể khiến bạn trì trệ vì tính năng nhắc lại báo thức, còn những âm thanh quá ồn ào của chuông đồng hồ được cho là không thực sự tốt cho tim.

Nếu bạn là một người ngủ không quá sâu và có đồng hồ sinh học ổn định, hãy thử thức dậy mà không có đồng hồ báo thức. Dần dần, bạn sẽ hình thành được một thói quen vô cùng hữu ích.

4. Tưởng tượng về một buổi sáng hạnh phúc

Cách thức dậy mỗi sáng quyết định niềm vui suốt một ngày dài: Thiết lập thói quen kỷ luật, hướng tâm trí đến những điều thú vị sắp xảy ra, bạn sẽ không bao giờ phải thất vọng - Ảnh 1.

Có một sự thật thú vị về bộ não con người: Nó không thể chỉ ra sự khác biệt giữa những gì là thật và không phải là thật - ít nhất là ở cấp độ tiềm thức. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến buổi sáng thức dậy của chúng ta.

Nếu bạn có thể làm dịu tâm trí và tưởng tượng rằng mình sẽ có một buổi sáng vui vẻ, năng suất và thành công thì cuối cùng bạn sẽ thấy buổi sáng dễ chịu hơn hẳn.

5. Đừng cố chấp làm những điều khó khăn trước

Nếu bạn cảm thấy giải quyết một vấn đề gì đó đầu tiên vào ngày hôm nay sẽ suôn sẻ thì hãy làm việc đó đầu tiên. Đừng đặt áp lực quá nặng vào việc phải làm gì, phải hoàn thành cái gì gấp gáp. Thay vào đó bằng suy nghĩ về một việc có thể sẽ đạt được kết quả tích cực. Điều này sẽ giúp việc khởi động một ngày của bạn nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

6. Thiết lập thói quen ngủ có kỷ luật

Thiếu ngủ đang trở thành một vấn nạn của cuộc sống hiện đại. Bên cạnh những nguy cơ tiềm tàng không thể khắc phục, nó còn rất có hại cho trạng thái cân bằng tâm trí – cơ thể của chúng ta.

Trên khía cạnh lâm sàng, có một mối tương quan trực tiếp giữa thiếu ngủ và trầm cảm cũng như các tình trạng sức khỏe tâm thần khác. Bạn có thể ngăn chặn những vấn đề đó bằng cách thiết lập một thói quen ngủ có kỷ luật. Thoát khỏi tình trạng thiếu ngủ là điều bắt buộc cần thực hiện nếu bạn muốn có một buổi sáng tươi vui.

7. Cho bản thân nhiều thời gian hơn

Hầu hết chúng ta bị căng thẳng vì ngay từ buổi sáng đã luôn gấp rút, bận rộn. Nếu muốn thoát khỏi tình trạng đó, bạn nên đặt đồng hồ báo thức sớm hơn 15 – 30 phút. Đó sẽ là thời gian để bù trừ cho những lúc bạn phải đi tìm chìa khóa của mình, cho kẹt xe tắc đường, cho việc ăn sáng…

Nếu còn muốn hơn nữa, hãy đi ngủ sớm hơn thường lệ. Bạn sẽ nhận ra buổi sáng trôi chảy hơn rất nhiều!

8. Thực hành chánh niệm về hạnh phúc

Cách thức dậy mỗi sáng quyết định niềm vui suốt một ngày dài: Thiết lập thói quen kỷ luật, hướng tâm trí đến những điều thú vị sắp xảy ra, bạn sẽ không bao giờ phải thất vọng - Ảnh 2.

Trong tất cả những cách để có một buổi sáng hạnh phúc, thực hành chánh niệm có lẽ là điều gần gũi nhất với khái niệm một "phương thuốc thần kỳ". Đối với những ai chưa biết, chánh niệm là hành động đơn giản (mặc dù không dễ) để hướng sự chú ý của bạn đến thời điểm hiện tại.

Chánh niệm cũng liên quan đến việc cho phép những cảm giác và suy nghĩ đau khổ đến và đi mà không có sự can thiệp hay hợp lý hóa của bạn. Vì thế, bạn có thể để một buổi sáng đến và đi một cách nhẹ nhàng mà không quá nặng nề về vấn đề giải quyết các vấn đề và âu sầu vì chúng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại