Cách Nga dùng UAV cảm tử để vô hiệu hóa lối đánh cơ động tầm xa của Ukraine

Trung Hiếu |

Nhờ vào các vũ khí hiện đại của phương Tây, Ukraine có hỏa lực tương đối mạnh và cơ động trên chiến trường. Tuy nhiên, Nga đã phát triển nhiều chiến thuật khắc chế, như đẩy mạnh sử dụng UAV cảm tử để đánh chính xác vào mục tiêu.

UAV cảm tử KUB-BLA của Nga. Ảnh: Kalashnikov.

UAV cảm tử KUB-BLA của Nga. Ảnh: Kalashnikov.

Khi xung đột quân sự Ukraine gia tăng, quân đội Nga tăng cường sử dụng các thiết bị bay không người lái (UAV) như KUB-BLA trên toàn trận tuyến. Sự thay đổi chiến thuật này là nhằm chế áp năng lực tấn công cơ động cao của Ukraine.

Vào ngày 28/10, tờ Izvestia đưa tin, các đơn vị của lực lượng không vận Nga (VDV) đã sử dụng các UAV KUB-BLA để phá hủy nơi trú ẩn của các quân nhân Ukraine.

Theo phóng viên Natalia Grafchikova của tờ Izvestia, các lực lượng Nga ban đầu phóng một UAV trinh sát để định vị chính xác tọa độ mục tiêu. Sau đó, họ sử dụng các UAV cảm tử gắn đầu đạn phân mảnh có sức nổ cao để tấn công vào mục tiêu.

Tư lệnh đơn vị VDV cho biết: "Hỏa lực sát thương của pháo thông thường sẽ phân tán trên một khu vực rộng và do đó sẽ tiêu tốn khá nhiều đạn dược. Còn loại đạn "lảng vảng" (tức UAV cảm tử) cho phép tập trung hỏa lực sát thương vào đúng mục tiêu".

Ngoài ra, người ta có thể dễ dàng phóng KUB-BLA từ các địa điểm chưa được chuẩn bị, thậm chí từ mui một chiếc xe ô tô.

Để bảo đảm an toàn cho các quân nhân vận hành UAV , các thiết bị bay này được phóng từ một vị trí bên ngoài tầm bắn của hỏa lực đối phương. Việc phóng không dựa trên rocket đẩy nên rất khó bị phát hiện.

Đặc điểm bí mật, chính xác của KUB-BLA

Loại UAV này do công ty ZALA Aero (thuộc tập đoàn vũ khí Kalashnikov của Nga) chế tạo. Thiết bị tương đối nhỏ (sải cánh chỉ 1,2m), mang đầu đạn nặng 3kg với tốc độ tối đa là 130km/h.

Đặc điểm nổi bật của UAV này là hoạt động yên lặng, thiết kế tàng hình, khả năng "lảng vảng" lâu trên bầu trời và nhất là năng lực nhận diện mục tiêu bằng trí tuệ nhân tạo (AI). UAV có độ chính xác từ 5-10m.

Công ty ZALA Aero cho hay, lợi thế của KUB-BLA bao gồm "độ chính xác cao, phóng bí mật, không tiềng ồn, và dễ sử dụng". "Đạn nổ có thể được phóng vào mục tiêu dù mục tiêu ẩn náu kỹ thế nào. UAV có thể hoạt động ở cả độ cao lớn và nhỏ...".

UAV này được lập trình để tự động di chuyển, sử dụng hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu để tới một mục tiêu dựa trên các tọa độ đã nạp trước vào thiết bị bay này. Tọa độ mục tiêu có thể được cập nhật trong chuyến bay dựa trên dòng dữ liệu được chuyển liên tục từ một UAV trinh sát trên khu vực mục tiêu.

UAV KUB-BLA sử dụng một bộ cánh quạt đẩy ở đuôi, chạy bằng động cơ điện yên tĩnh.

Khả năng xuyên thủng hệ thống phòng thủ đối phương

Sau khi phóng, UAV tự động di chuyển tới khu vực mục tiêu và lao thẳng xuống mục tiêu. Hình dáng khí động học với mức độ quan sát được là thấp giúp UAV khó bị radar phát hiện ra.

Bên cạnh đó, UAV này cũng không phát ra nhiệt nên gần như không thể bị tấn công bằng tên lửa phòng không vác vai. Như vậy, sự yên tĩnh (tàng hình âm thanh), hình dáng ít bị phát hiện và việc không phát nhiệt giúp UAV có xác suất cao đến được vị trí mục tiêu.

UAV có thể đánh vào các mục tiêu như hầm cá nhân, một xe thiết giáp hoặc nhóm xe thiết giáp và những vị trí tập trung đông quân đối phương, kể cả lực lượng ẩn náu trong rừng hoặc phân tán trên một tuyến chiến hào.

Do đầu đạn của một UAV này chỉ có 3kg nên để tấn công hiệu quả một nhóm xe thiết giáp đối phương, Nga sẽ phải huy động 2-3 chiếc UAV như thế cùng tấn công mục tiêu. Chiến thuật bầy đàn này giúp tăng xác suất có UAV đánh trúng mục tiêu dù gặp phải hỏa lực phòng không của đối phương. Ngoài ra, chiến thuật bầy đàn như vậy cũng tăng tính linh hoạt khi tấn công các xe thiết giáp nằm phân tán.

Sản xuất hàng loạt

UAV KUB-BLA được ra mắt tại triển lãm quốc phòng quốc tế IDEX 2019. Việc thử nghiệm hoàn tất vào cuối năm 2021. Nga đã sử dụng UAV này vào đầu "chiến dịch quân sự đặc biệt" của họ tại Ukraine.

Ngày 18/5, Bộ Quốc phòng Nga công bố đoạn video ghi cảnh một UAV KUB-BLA tấn công vào một pháo đội Ukraine sử dụng lựu pháo M777 của Mỹ.

Ban đầu, Nga sử dụng UAV khá dè sẻn. Nhưng nay họ đã đẩy mạnh sử dụng UAV, trong có nhiều thiết bị do họ tự phát triển và chế tạo. Việc sản xuất hàng loạt đã bắt đầu.

Thực tế Nga gia tăng sử dụng UAV trên chiến trường cũng phần nào bác bỏ các tuyên bố của phương Tây cho rằng Nga không có khả năng sản xuất các thiết bị quân sự công nghệ cao do thiếu các linh kiện vì các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại