Cách kẻ gian "hack" 5,3 tỉ đồng trong tài khoản ngân hàng của một phụ nữ

Ý Linh |

Kẻ gian nhờ người chiếm đoạt sim điện thoại của nạn nhân rồi thực hiện “hack” tài khoản ngân hàng của họ.

Ngày 6-5, TAND TP HCM mở phiên xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo Hứa Chấn Hải (SN 1989) và Đào Vương Thùy Thanh Tú (SN 1985; cùng quê TP HCM) về các tội "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản" và tội "Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức". Liên quan vụ án còn có Đào Văn Thắng đang bỏ trốn.

Vụ việc được phát hiện từ đơn tố cáo của nạn nhân N.H.T.T (ngụ Đồng Nai). Nạn nhân bị nhóm bị cáo trên thực hiện hành vi "hack" tài khoản ngân hàng, rút 5,3 tỉ đồng.

Cách kẻ gian

Hai bị cáo tại phiên xét xử

Hải khai cuối tháng 11-2021, Thắng và Hải bàn nhau thực hiện "phi vụ" chiếm đoạt tài sản thông qua "hack" tài khoản ngân hàng của nạn nhân. Để thực hiện, Thắng thuê Tú dùng giấy chứng minh nhân dân mang tên N.H.T.T (đã được dán ảnh Tú) đến cửa hàng Viettel để làm thủ tục cấp lại sim điện thoại.

Tú thực hiện theo và được cấp sim điện thoại do bà N.H.T.T đứng tên. Hải lắp sim này vào điện thoại rồi chờ Thắng "hack" tài khoản ngân hàng của bà N.H.T.T. Khi mã OTP được gửi vào sim điện thoại, Hải gửi mã qua cho Thắng.

Như vậy, cả hai đã thực hiện "hack" 3 tài khoản ngân hàng của bà N.H.T.T, chiếm đoạt số tiền hơn 5,3 tỉ đồng. Xong việc, Thắng trả công cho Hải 1,5 triệu đồng, trả công cho Tú 6 triệu đồng.

Tại cơ quan điều tra, Hải còn khai từ năm 2019 đến khi bị bắt, Thắng đã thuê Hải giúp sức trong việc truy cập trái phép tài khoản ngân hàng của nhiều bị hại để chiếm đoạt tài sản.

Đầu tiên, Thắng mua thông tin cá nhân của khách hàng mở thẻ tín dụng tại Ngân hàng CP Việt Nam Thịnh Vượng. Thắng thành lập "Nhóm Sale" gọi điện thoại cho các bị hại hỏi có nhu cầu nâng hạn mức thẻ tín dụng không. Nếu có thì điều kiện là số tiền còn lại trong thẻ tín dụng phải trên 30% số tiền hạn mức được ngân hàng cấp trước đó.

Tiếp đó, các đối tượng trong "Nhóm Sale" sẽ kết bạn với bị hại qua mạng xã hội rồi yêu cầu bị hại chụp hình thẻ tín dụng, căn cước công dân để kiểm tra thông tin. Sau khi lấy được thông tin bị hại, các đối tượng chuyển sang cho "Nhóm giết khách hàng".

Nhóm thứ hai dùng thông tin của bị hại đăng ký mua thẻ điện thoại, thẻ nạp trò chơi online trên các trang thương mại điện tử. Khi mã xác nhận thanh toán được gửi về số điện thoại của bị hại, các đối tượng lấy mã này để hoàn tất việc thanh toán.

Khi chiếm đoạt được các mã thẻ điện thoại, thẻ nạp trò chơi online, các đối tượng bán các mã thẻ này cho các đối tượng thu mua. Sau đó, những đối tượng thu mua sẽ chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng do Thắng chỉ định.

Sau quá trình luân chuyển tiền qua nhiều tài khoản, Thắng giao cho Hải rút tổng số tiền hơn 200 triệu đồng mặt tại các trụ ATM.

Tại toà, HĐXX hỏi ý kiến của bị cáo Hải về việc bồi thường số tiền đã "hack" của bị hại. Hải nói Hải chỉ làm công cho Thắng và số tiền bị chiếm đoạt vượt quá khả năng chi trả của Hải nên mong HĐXX xem xét.

Sau khi các luật sư tham gia xét hỏi, HĐXX nhận thấy vụ án còn một số tình tiết cần được điều tra nên đã trả hồ sơ vụ án cho VKSND cùng cấp.

Thủ đoạn dụ dỗ vào câu lạc bộ 'lầu xanh' của băng nhóm lừa đảo xuyên quốc giaThủ đoạn dụ dỗ vào câu lạc bộ "lầu xanh" của băng nhóm lừa đảo xuyên quốc gia

Các bị can được giao sử dụng app sex, giả làm dịch vụ cung cấp gái mại dâm, lừa khách hàng có nhu cầu mua dâm trên mạng xã hội chuyển tiền vào tài khoản của bọn chúng để chiếm đoạt.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại