Các tỷ phú châu Á “rục rịch” chuyển giao quyền lực cho cháu gái

Kiều Châu |

Ngày càng nhiều tập đoàn tỷ đô của các tỷ phú châu Á "mở đường" cho những nữ thừa kế sáng giá đời thứ ba bước vào hội đồng quản trị.

Michelle Li, cô cháu gái 23 tuổi của tỷ phú Li Ka-shing - người giàu nhất Hồng Kông - gần đây đã cùng tham gia vào hội đồng quản trị của Chesterfield Realty Inc., một công ty con của CK Hutchinson Holdings do gia đình này kiểm soát. Trước đây, chỉ có ông nội, cha và chú của cô tham gia vào hoạt động điều hành.

Cô là một trong số những nữ thừa kế thế hệ thứ ba được chuẩn bị cho vai trò lãnh đạo tại các tập đoàn được thành lập bởi các tộc trưởng giàu có nhất Hồng Kông. Trong khi đó, cha cô, ông Victor Li, đã trở thành người kế vị ông cố, tỷ phú Li Ka-shing (90 tuổi) vào năm ngoái với tư cách là chủ tịch của các công ty lớn nhất tập đoàn. Sự tham gia của cô vào hội đồng quản trị cho thấy tập đoàn này đang lên kế hoạch bồi dưỡng người kế nhiệm từ một thế hệ mới ngay từ bây giờ.

Giống như Michelle Li, Sonia Cheng, tốt nghiệp Đại học Harvard, cũng đã tham gia vào điều hành chi nhánh Rosewood Hotels của New World Development Co. - tập đoàn khách sạn được thành lập bởi ông nội cô - ông Cheng Yu-tung.

Tương tự, Kristine Li - cháu gái đầu của "ông trùm" bất động sản Lee Shau Kee - tốt nghiệp Đại học Stanford hiện đang là một Phó tổng giám đốc tại Henderson Land Development Co.

"Những người phụ nữ này có rất nhiều đóng góp và có thể trở thành nhữnghình mẫu tốt nếu họ được trao quyền lãnh đạo", GS Petula Ho của Đại học Hồng Kông, nơi có 2/10 giáo sư là nữ, nhận định.

"Tuy nhiên, điều này xuất phát từ sự thiên vị và họ đến từ những gia đình thực sự giàu có. Còn ở mặt ngược lại, rào cản vô hình (những rào cản trong sự nghiệp của những phụ nữ có thành tích cao - PV) vẫn tồn tại. Hồng Kông vẫn là thế giới của đàn ông", GS Petula Ho nói thêm.

Các tỷ phú châu Á “rục rịch” chuyển giao quyền lực cho cháu gái - Ảnh 1.

Kristine Li - cháu gái đầu của "ông trùm" bất động sản Lee Shau Kee. Ảnh: Jonathan Wong/South China Morning Post/Getty Images

Trong khi đó, ở Trung Quốc đại lục, nơi mà nhiều tỷ phú mới xuất hiện gần đây, quyền kiểm soát bắt đầu được chuyển giao cho thế hệ thứ hai và nhiều người trong số họ là phụ nữ.

Yang Huiyan, đã trở thành đồng Chủ tịch của Country Garden Holdings Co. vào năm 2005 khi cô mới 23 tuổi và được thừa kế cổ phần của cha mình tại tập đoàn bất động sản này. Cô sinh viên tốt nghiệp Đại học Ohio State này hiện đang nắm giữ trong tay khối tài sản trị giá 19,2 tỷ USD và là người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc, theo Bloomberg Billionaires Index.

Tương tự, Theresa Tse, tốt nghiệp Trường Kinh doanh Wharton của Đại học Pennsylvania, chỉ mới 22 tuổi (năm 2015) khi cô trở thành Chủ tịch của đế chế Sino Biopharmologistss Corp do cha cô sáng lập. Số cổ phần của nữ tỷ phú 26 tuổi này ước tính trị giá 1,1 tỷ USD.

Perenna Kei, cũng chỉ mới 28 tuổi khi gia nhập hội đồng quản trị của Logan Property Holdings vào năm 2010. Tập đoàn bất động sản này được thành lập bởi cha cô - ông Kei Hoi Pang.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại