Các thuyết âm mưu nổi tiếng nhất thập niên qua

Hoài Linh |

Trong thập niên vừa qua, các thuyết âm mưu tập trung chủ yếu vào các vấn đề chính trị quốc tế và Mỹ luôn hứng chịu nhiều nghi vấn nhất.

Bất kể là sự kiện gì, các thuyết âm mưu luôn có sức hút dai dẳng. Sự trỗi dậy của internet và mạng xã hội trong suốt thập niên qua đã tạo nên bầu không khí thích hợp cho sự phỏng đoán, cả vu vơ lẫn hoàn toàn có khả năng như vậy.

Hồn ma và ma cà rồng hút máu người đã từ lâu không còn là mối quan tâm bàn luận. Thay vào đó, các thuyết âm mưu lớn nhất, thu hút sự quan tâm cuả nhiều người nhất trong 10 năm qua lại liên quan tới chính trường quốc tế, theo Sputniks.

MH370 không phải tai nạn

Chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines đã trở thành thảm hoạ hàng không bí ẩn nhất trong thế kỷ này. Máy bay chở 239 hành khách và phi hành đoàn, theo kế hoạch bay tới Bắc Kinh, đã rời xa lộ trình rồi mất hút khỏi màn hình radar vào ngày 8/3/2014. Cho tới giờ, chỉ có vài mảnh vỡ của nó được tìm thấy ở Ấn Độ Dương.

Những thông tin không đồng nhất mà giới chức Malaysia đưa ra cũng như các kết luận không đầy đủ của hai chiến dịch tìm kiếm lớn đã không làm hài lòng thân nhân các hành khách. Vì thế, các nhà nghiên cứu theo thuyết âm mưu bắt đầu tìm kiếm những lời giải thích như máy bay đã đi tới đâu. Họ nói tới cả khả năng máy bay bị không tặc từ xa, bị chiến cơ một quốc gia thứ ba chặn, âm mưu tự vẫn - giết người của phi công, một hành khách bí ẩn đã chiếm quyền kiểm soát máy bay.

Ngoài ra, có người thậm chí còn cho rằng MH370 chính là MH17 – một máy bay Boeing 777 của Malaysia Airlines bị bắn rơi ở đông Ukraina vài tháng sau đó.

Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump có người thế thân

Tổng thống Mỹ Donald Trump được xem là "thỏi nam châm" hút mọi thuyết âm mưu và vợ ông Melania cũng bị liên đới. Có nhiều đồn đoán lan truyền trên mạng xã hội từ năm 2017 rằng đệ nhất phu nhân Mỹ được thay thế bằng một người có ngoại hình y hệt.

Vào thời điểm đó, một tài khoản trên Twiiter (hiện đã bị dừng hoạt động) đã đăng một tấm ảnh cũ và một ảnh gần thời điểm của bà Melania như một bằng chứng cho thấy tóc và mặt bà khác nhau.

Giả thuyết trên lại nổi lên vài lần nữa trong suốt năm 2019 sau khi bà Melania xuất hiện công khai cạnh chồng. Đệ nhất phu nhân Mỹ không bao giờ giải thích. Bà không giống chồng, người luôn buộc tội giới truyền thông chỉnh sửa ảnh của vợ mình cho khác đi.

Thủ lĩnh IS là diễn viên Do Thái được Mossad đào tạo

Trong khi nhóm khủng bố IS nắm quyền kiểm soát tại Iraq và Syria vào giữa những năm 2010, thủ lĩnh IS là Abu Bakr al-Baghdadi, được cho là một diễn viên Do Thái tên là Simon Elliott.

Năm 2014, tin đồn trên nổi lên rầm rộ, bắt nguồn từ các tài liệu không tồn tại được cho là do người tiết lộ bí mật của NSA Edward Snowden công bố. Theo đó, các cơ quan tình báo Mỹ, Israel và Anh đã tạo ra IS như một nơi để tập trung các đối tượng khủng bố khắp nơi trên thế giới.

Những tiết lộ viễn tưởng này cho hay, Abu Bakr al-Baghdadi/Simon Elliot đã trải qua khoá huấn luyện quân sự với Mossad, theo các bài báo và tin xuất hiện đầu tiên trên mạng xã hội bằng tiếng Ảrập. Các tấm ảnh giả cũng được phát tán, trong đó al-Baghdadi gặp gỡ thượng nghị sĩ Mỹ John McCain. Cả luật sư của Snowden lẫn giới chức Mỹ đều tuyên bố, câu chuyện trên là bịa đặt.

Chính phủ Mỹ tạo ra Ebola

Bệnh dịch Ebola bùng phát từ những năm 2014-2016. Lần bùng phát bệnh kinh khủng nhất trong lịch sử làm hơn 11.000 người thiệt mạng ở Tây Phi.

Trước đó không lâu, một tờ báo lớn của Liberia là Daily Observer đăng tải một bài viết Ebola là vũ khí sinh học do Bộ Quốc phòng Mỹ tạo ra. Bài viết của tác giả Cyril E.Broderick, một giáo sư gốc Liberia chuyên về bệnh lý cây trồng, khi đó đang giảng dạy tại Đại học Delaware.

Giáo sư này ngầm cáo buộc Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Mỹ, Tổ chức Y tế thế giới, nhóm Bác sĩ không biên giới và phòng thí nghiệm của Mỹ ở Kenema (Sirra Leone) đứng sau đại dịch trên.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại