Các nhà khoa học tạo ra cá da trơn biến đổi gen bằng cách thêm DNA từ cá sấu

Bảo Nam |

Một ngày nào đó chúng có thể trở thành một phần trong chế độ ăn uống của chúng ta.

Một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Auburn đã xuất bản một bài báo nghiên cứu vào tháng trước, mô tả chi tiết những nỗ lực của họ để biến đổi gen của cá da trơn bằng cách thêm gen cathelicidin từ cá sấu Mỹ.

Cathelicidin, được tìm thấy trong ruột, là một peptide kháng khuẩn chịu trách nhiệm giúp các sinh vật chống lại bệnh tật. Gen này được thêm vào bằng cách sử dụng công nghệ chỉnh sửa hệ gen CRISPR, đã nâng cao khả năng kháng bệnh ở cá da trơn so với cá da trơn tự nhiên. Các nhà nghiên cứu thậm chí lưu ý rằng tỷ lệ sống sót của cá da trơn biến đổi đã "cao gấp hai tới năm lần".

Tuy nhiên, bởi vì các nhà nghiên cứu đã thêm cathelicidin vào một gen của hormone sinh sản, nên nó cũng làm giảm khả năng sinh sản của cá da trơn. Điều này được cho là rất quan trọng để ngăn ngừa sự lây nhiễm di truyền của cá lai với cá da trơn hoang dã.

Các nhà khoa học tạo ra cá da trơn biến đổi gen bằng cách thêm DNA từ cá sấu - Ảnh 1.

Con cá trên ở phía trên đã được biến đổi gen.

Mặc dù vẫn còn một số điều không chắc chắn trong việc sử dụng công nghệ CRISPR- chủ yếu được sử dụng và nghiên cứu ở động vật có vú - trên cá, tuy nhiên các nhà nghiên cứu hy vọng rằng việc chỉnh sửa gen cá sấu và cá da trơn có thể được sử dụng song song với các kỹ thuật nhân giống khác để giúp nông dân đạt được sản lượng chăn nuôi cao hơn.

Vào năm 2021, ước tính có khoảng 140.000 tấn cá da trơn sống được sản xuất ở Mỹ. Cá da trơn cũng chiếm hơn 50% nhu cầu của người dân nước này đối với cá nuôi.

Nhưng quá trình chăm sóc loài sinh vật này tốn nhiều tài nguyên. Các bệnh thường lây lan giữa cá da trơn do thiếu không gian trong các trang trại nơi chúng được nuôi lớn. Khoảng 45% cá tra giống chết do bệnh truyền nhiễm. Các loài cá nói chung cũng đang trở nên kháng kháng sinh hơn.

Mặc dù người tiêu dùng có thể không thoải mái với ý tưởng cá da trơn của họ được chia sẻ nguồn gen với cá sấu Mỹ, nhưng các nhà nghiên cứu đảm bảo rằng thịt của loài cá lai sẽ hoàn toàn an toàn.

"Tôi sẽ ăn nó ngay lập tức", một trong các nhà nghiên cứu cam kết.

Tham khảo Business Insider

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại