Các nhà khoa học Nga hồi sinh 'zombie' 24.000 năm tuổi

RYANKOG |

Các nhà khoa học hy vọng những sinh vật này có thể sẽ giúp ích cho quá trình định cư trên Sao Hỏa.

Các nhà khoa học Nga đã hồi sinh và nhân bản những “zombie” 24.000 năm tuổi. Tuy nhiên, đừng lo lắng — đây không phải là tình huống như The Walking Dead. Các sinh vật undead này chỉ là luân trùng bdelloid, hoặc "động vật bánh xe" cực nhỏ được đặt tên dựa trên cái miệng tròn của chúng được bao quanh bởi những sợi lông nhỏ.

Các nhà khoa học Nga hồi sinh zombie 24.000 năm tuổi - Ảnh 1.

Luân trùng hồi sinh sau cryptobiosis một tuần khi đưa vào phòng thí nghiệm

Giống như loài gấu nước tardigrade nổi tiếng, luân trùng bdelloid là những sinh vật có thể chịu được điều kiện khắc nghiệt đáng kinh ngạc như lỗ thông hơi nóng đỏ dưới đáy biển hoặc chân không của không gian.

Đối với thí nghiệm này, các nhà khoa học đã đến Siberia và cắt bỏ một lát băng vĩnh cửu, thuật ngữ để chỉ mặt đất vĩnh viễn đóng băng. Khu vực đặc biệt này đã bị đóng băng ít nhất kể từ cuối kỷ Pleistocen (2,6 triệu đến 11.700 năm trước).

Các nhà khoa học lấy luân trùng đông lạnh và rã đông nhẹ nhàng, lúc này luân trùng bắt đầu sống lại cuộc đời, bao gồm cả khả năng sinh sản vô tính đặc trưng của chúng. Bí quyết thành công của luân trùng là một trạng thái tạm dừng chuyển hóa vật chất gọi là cryptobiosis.

Tác giả chính Stas Malavin, một nhà nghiên cứu Viện các vấn đề sinh lý và sinh học của Nga cho biết: “Chúng đình chỉ quá trình trao đổi chất và tích tụ một số hợp chất như protein chaperone, giúp chúng phục hồi sau trạng thái cryptobiosis khi điều kiện được cải thiện.”

Các nhà khoa học Nga hồi sinh zombie 24.000 năm tuổi - Ảnh 2.

Luân trùng Bdelloid có thể đi vào trạng thái cryptobiosis để tồn tại trong các điều kiện khắc nghiệt như nhiệt độ đóng băng và hạn hán.

Cryptobiosis là rất quan trọng, bởi vì các sinh vật có khả năng này đi vào trạng thái ngủ đặc biệt cần thiết để được hồi sinh sau đó. Giống như những con vật chuẩn bị kỹ lưỡng cho giấc ngủ đông so với những con chỉ chợp mắt chốc lát. Chuẩn bị là chìa khóa để thức dậy thành công.

Để nghiên cứu luân trùng, các nhà khoa học đã đào sâu tới 3,5m để lấy ra một mẫu đất băng nguyên vẹn, khoảng 24.000 năm tuổi, theo niên đại carbon. Sau khi để đất tan băng với một môi trường đặc biệt giúp đánh thức luân trùng, các nhà khoa học nhanh chóng mất dấu những sinh vật cực nhỏ trong việc đâu là con già và đâu là con mới, bởi vì luân trùng sinh sản bằng cách tạo ra các dòng vô tính chính xác của chính chúng.

Các nhà khoa học Nga hồi sinh zombie 24.000 năm tuổi - Ảnh 3.

Mặt bên của luân trùng

Malavin cho biết, nghiên cứu về cryptobiosis ở những sinh vật như luân trùng giúp mở rộng lĩnh vực cryobiology — nghiên cứu về các sinh vật sống ở nhiệt độ rất thấp. Theo giả thuyết, điều này có thể dẫn đến công nghệ tương tự cho con người. Nhưng ý tưởng đó là một chặng đường rất dài, bởi vì con người rõ ràng là phức tạp hơn so với luân trùng nhỏ, tương đối đơn giản.

Các luân trùng tham gia vào một nhóm các sinh vật được hồi sinh, đông lạnh lâu dài bao gồm rêu, cỏ dại và các loài giun nhỏ gọi là tuyến trùng. Các nhà khoa học đã đưa từng sinh vật trở lại cuộc sống sau ít nhất 1.000 năm đóng băng. Trong tương lai, các loài thực vật cứng hơn với đặc tính cryptobiotic có thể thay đổi mọi thứ từ trồng trọt đến lưu trữ và thậm chí có thể thực hiện chuyến hành trình cùng con người đến sao Hỏa.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại