Các nhà khoa học đã biến những con chim chết thành máy bay không người lái

Bảo Nam |

Một phát kiến mang tính sáng tạo nhưng không kém phần kinh dị của các nhà nghiên cứu khoa học.

Vào năm 2021, một thuyết âm mưu kỳ lạ đã nổi lên ở Mỹ. Thuyết âm mưu do Gen Z - thế hệ những người sinh ra từ giữa thập niên 1990 đến đầu thập niên 2010 - thúc đẩy, cho rằng loài chim không tồn tại và những gì chúng ta đang thấy thực ra là các thiết bị bay không người lái của chính phủ Mỹ nhằm giám sát người dân. Nó lan truyền mạnh mẽ tới mức hàng trăm người ủng hộ thuyết âm mưu này đã biểu tình bên ngoài trụ sở của Twitter ở San Francisco để yêu cầu công ty thay đổi biểu tượng logo hình con chim. Người đứng sau thuyết âm mưu này sau đó nói rằng đó chỉ là một trò đùa tự phát và không nghĩ rằng nó lại phát triển tới mức như vậy.

Nhưng giờ đây, các nhà khoa học đã biến thuyết âm mưu này thành sự thật.

Các nhà khoa học đã biến những con chim chết thành máy bay không người lái - Ảnh 1.

Trong tương lai gần, những con chim bay trên trời có thể chỉ là một chiếc máy bay.

Theo một nghiên cứu được trình bày gần đây tại Diễn đàn Khoa học Công nghệ 2023 của Viện Hàng không và Vũ trụ Mỹ, các nhà nghiên cứu đã kết hợp những con chim chết vào máy bay không người lái. Đây là một dự án khoa học được thực hiện nhằm giúp cải thiện cách rình mò và theo dõi các loài động vật hoang dã trong tương lai.

Thay vì sử dụng vật liệu nhân tạo để chế tạo máy bay không người lái, các nhà nghiên cứu đã thử sử dụng một số bộ phận từ những con chim chết và tái thiết kế chúng cùng với các bộ phận cơ học, bao gồm cả cánh quạt để tạo lực đẩy. Kết quả là họ tạo ra một thiết bị bay vừa có hình dạng vừa có thể chuyển động giống các loài chim như khi chúng còn sống một cách đầy chân thực. Họ đã thực hiện các chuyến bay thử nghiệm với 2 máy bay không người lái, trong đó một chiếc có thiết kế như một con gà lôi.

Tất nhiên, những chiếc máy bay không người lái sử dụng xác chim này không chỉ được sử dụng để quan sát động vật hoang dã. Thay vào đó, chúng cũng có thể sẽ được sử dụng trong quân sự, đặc biệt nếu các kỹ sư có thể khiến chúng hòa nhập hơn nữa với môi trường bằng cách sử dụng động cơ cánh vỗ.

Tuy nhiên trước khi nhìn vào mặt tiêu cực, thì về mặt tích cực, ý tưởng này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho việc nghiên cứu khoa học. Hiện tại, việc giám sát động vật hoang dã rất khó khăn, đặc biệt nếu đó là những động vật vẫn còn sợ hãi con người. Do đó, việc có những chiếc máy bay không người lái giống hệt những con chim có thể bay đến gần mục tiêu mà không bị chú ý và không gây báo động có thể cho các nhà khoa học tìm hiểu sâu hơn về những điều chưa biết về nhiều loài động vật.

Máy bay không người lái làm từ chim chết.

Như trong video được công bố ở trên, những chiếc máy bay không người lái này trông rất giống chim thật. Những người sáng tạo đã kết hợp cơ thể của chim trĩ và chim bồ câu để làm cho nó hoạt động. Tất nhiên, cần phải phát triển thêm nữa để chúng có thể thực hiện một loạt các chuyển động tiên tiến hơn, bao gồm cả khả năng hạ cánh. Khi đó, chúng có thể đậu và theo dõi và không cần sử dụng quá nhiều pin.

Nếu bạn đã cảm thấy hơi kinh dị khi đọc tới đây, thì nên nhớ đây không phải lần đầu tiên chúng ta thấy các nhà nghiên cứu hồi sinh những con vật đã chết bằng cách này hay cách khác. Trước đây, các nhà nghiên cứu đã biến những con nhện chết thành robot có thể ngoạm mồi trong một thí nghiệm kỳ lạ và khá rùng rợn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại