Các nhà khoa học chứng minh tai người là thiên đường của loài gián

Billvn |

Chỉ mới tưởng tượng có một con gián trong tai cũng đủ khiến đa số chúng ta chết khiếp rồi.

Những tin tức dường như đều xuất hiện sau mỗi tháng và khiến bạn gặp ác mộng: một ai đó tìm thấy con gián trong tai của họ. Chỉ mới tháng trước, một phụ nữ Florida đã bị một con gián bò vào tai khi cô đang ngủ.

Cô sống với con vật này đến 9 ngày trước khi nó được phát hiện và lấy ra. Tuần trước, một cư dân Florida khác đã trải qua thử thách tương tự. Lần này, con gián bị cáo buộc đã đẻ trứng trước khi chết. Tại sao điều này liên tục xảy ra? Tại sao những con gián lại lảng vảng trong tai người – nơi mà chắc chắn chờ đón chúng là cái chết.

Trước hết, gián thích đi vòng quanh vào ban đêm, tình cờ là khi mọi người ngủ. Vì vậy, bằng cách chỉ nằm đó bất động, chúng ta trở thành nạn nhân. Gián thích những nơi nhỏ và ẩm ướt. Tai người đáp ứng được tất cả những điều này.

Coby Schal, một nhà côn trùng học tại Đại học bang North Carolina cho biết: “Với gián, tai giống như một nơi an toàn để ăn uống và ngủ nghỉ. Đúng vậy, bạn không nghe nhầm đâu, đó là một nơi an toàn để chúng ăn”. Gián có thể lang thang trong tai chúng ta để tìm một bữa ăn nhẹ.

Gián bị thu hút bởi một số loại hóa chất gọi là axit béo dễ bay hơi, được tạo ra từ các loại thực phẩm lên men như bánh mì và bia. Và cũng giống như phô mai, ráy tai của chúng ta cũng phát ra những hóa chất như vậy. Schal nói với The Verge: “Mùi phát ra từ tai có sức hấp dẫn đối với gián”.

Vấn đề là một khi con gián đang bò vào tai, nó có thể bị mắc kẹt. Đó là bởi vì một khi gián ở bên trong, cựa quậy đôi chân của nó, mọi người theo bản năng cào tai, đẩy con gián sâu hơn vào trong ống tai.

Đôi khi, con gián sống sót và theo Schal, loài gây hại thông thường của gia đình được gọi là gián Đức có thể sống trong khoảng một tuần mà không có thức ăn và nước uống. Nhưng thông thường thì các vết thương sẽ làm gián chết.

Các nhà khoa học chứng minh tai người là thiên đường của loài gián - Ảnh 1.

Khi chết, con gián sẽ giải phóng một ổ vi trùng khủng khiếp trong tai của bạn. Điều này dẫn đến việc nhiễm trùng tai. Schal cho biết điều ngạc nhiên là bên ngoài của gián thực sự sạch sẽ - tất nhiên là trừ trường hợp nó đã du lịch qua đống chén bát dơ trước khi tìm đến giường ngủ của bạn.

Các sinh vật dành rất nhiều thời gian làm sạch bản thân. Nhưng bên trong cơ thể gián lại tập trung rất nhiều vi khuẩn. Gián cũng có chân gai, vì vậy nếu bạn đẩy sâu quá sâu xuống bằng cách sử dụng nhíp hoặc Q-tip, bạn có nguy cơ xé toạc màng nhĩ của mình. Điều này không chỉ dẫn đến việc đau đớn, nhiễm trùng mà thậm chí nó còn khiến bạn có thể mất thính giác.

Vì vậy, điều đầu tiên cần làm nếu một con gián đột nhập vào tai bạn và nghĩ rằng đây là thiên đường của nó chính là đi gặp bác sỹ. Theo nhà côn trùng học Joe Ballenger: “tai là một cơ quan tinh tế”, vì vậy bạn không thể can thiệp quá thô bạo vào nó.

Trước khi bắt con gián ra khỏi tai bạn, các bác sĩ thường giết nó (nếu nó vẫn sống) bằng cách sử dụng dầu khoáng hoặc một loại thuốc tê được gọi là lidocaine. Schal nói rằng việc này cũng có thể gây ra một vài vấn đề:

“Nó có xu hướng đi vệ sinh và nôn mữa trước khi chết do hóa chất và điều này không tốt cho tai của một ai đó. Nó phát ra tất cả các loại vi khuẩn, nấm và những thứ khó chịu”. Nhưng bạn đừng quá lo lắng, bác sỹ sẽ làm sạch tai sau khi loại bỏ những kẻ xâm nhập.

Gián rõ ràng không phải là những con bọ duy nhất tìm đường vào tai chúng ta - nhưng chúng là những kẻ phạm tội phổ biến nhất. Đó là bởi vì những con gián sống xung quanh con người, ăn hết rác của chúng ta. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2006 đã báo cáo 24 trường hợp bệnh nhân bị “tai xâm lấn” trong khoảng thời gian hai năm ở Nam Phi.

Gián chiếm 42% số côn trùng, tiếp theo là ruồi và bọ cánh cứng. Một nghiên cứu khác được công bố năm 1993 liệt kê các đối tượng được lấy ra từ tai của 98 bệnh nhân tại một bệnh viện ở Los Angeles trong suốt một năm: gián là số một, với 43 trường hợp, tiếp theo là bánh mì, bông và các đồ vật khác như “phần ống tiêm”, tỏi và hạt nhân bỏng ngô.

Các nhà khoa học chứng minh tai người là thiên đường của loài gián - Ảnh 3.

Loại gián hay chui vào tai người là gián Đức, nó có thể dài tới 0,6 inch (1,5 cm). Các con gián Mỹ lớn hơn, sống trong hệ thống cống rãnh nhưng chúng quá to để chui vừa vào tai (tất nhiên, những con gián chưa trưởng thành vẫn có thể làm điều này). Cả 2 loài gián này được tìm thấy khắp nước Mỹ và nhiều nơi khác trên thế giới.

Tất nhiên, việc sợ con gì đó chui vào tai không nên là lí do khiến bạn mất ngủ vào ban đêm. Ballenger nói: “Đó là một trong những kiểu tai nạn quái dị. Nó không đủ phổ biến để mọi người lo lắng”.

Tham khảo: Theverge

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại