Các luật sư vắng mặt không lý do, Trang Nemo phải tự bào chữa

Hoàng Thọ/VTC News |

Các luật sư bào chữa cho Trang Nemo và đồng phạm vắng mặt không lý do là điều bất thường, không thuộc trường hợp bất khả kháng, nên các bị cáo phải tự bào chữa.

Ngày 8/9, TAND TP.HCM mở phiên xét xử phúc thẩm Nguyễn Xuân Hương Trang (Trang Nemo, SN 1992), Phạm Quyền Quy, Nguyễn Ngọc Khương (cùng 23 tuổi), và Phan Hoàng Nam (24 tuổi) về tội Gây rối trật tự công cộng.

Trong phần làm thủ tục, các bị cáo đều có mặt, riêng bị cáo Phan Hoàng Nam vắng mặt không lý do.

Việc vắng mặt của bị cáo Nam, HĐXX cho rằng, bị cáo Nam tự tước quyền yêu cầu kháng cáo của mình, nên tòa vẫn xét xử.

Ngoài ra, 3 luật sư bào chữa cho các bị cáo cùng vắng mặt không lý do. Bị cáo Trang Nemo cho biết, các luật sư bận việc nên không đến, do đó không đồng ý xét xử mà không có luật sư bảo vệ.

Các luật sư vắng mặt không lý do, Trang Nemo phải tự bào chữa - Ảnh 1.

Bị cáo Trang Nemo tại phiên toà. (Ảnh: Hoàng Thọ)

Chủ toạ phiên tòa cho rằng, các luật sư này cùng 1 văn phòng nhưng đồng loạt vắng mặt là điều bất thường, không thuộc trường hợp bất khả kháng, do đó HĐXX vẫn tiếp tục xét xử vụ án và các bị cáo phải tự bào chữa.

Bị cáo Trang Nemo xin hoãn phiên tòa để mời luật sư, tuy nhiên HĐXX không chấp nhận.

HĐXX cho rằng, các bị cáo đang được tại ngoại và được yêu cầu luật sư bào chữa; luật sư đã được tiếp cận và nghiên cứu hồ sơ nhưng vắng mặt không lý do nên các bị cáo phải tự bào chữa cho mình. Vì thế, phiên tòa vẫn tiếp tục diễn ra.

Đến 9h40, bị cáo Phan Hoàng Nam mới tới phiên tòa.

Theo cáo trạng, Hương Trang là chủ cửa hàng Trang Nemo trên đường Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1. Do mâu thuẫn trong việc kinh doanh bán hàng online nên Trang và Trần Nguyễn Trà My hẹn nhau giải quyết tại cửa hàng.

Khoảng 14h45 ngày 16/1/2022, My cùng Phạm Lệ Khanh, Trần Thị Hoàng Yến đến cửa hàng Trang Nemo. Sau đó, My cùng Yến vào cửa hàng để xin lỗi, còn Khanh đứng bên ngoài.

Đến khoảng 15h cùng ngày, My đang xin lỗi Trang thì Khanh vào cửa hàng gọi My về nên giữa Khanh và Trang nảy sinh mâu thuẫn.

Trang dùng tay giật khẩu trang của Khanh thì người này chửi tục với Trang. Nghe vậy, nhân viên của Trang là Quy cùng Trang lao vào nắm tóc rồi dùng tay đánh trúng đầu, lưng và dùng chân đạp vào bụng của Khanh. Lúc này, Yến vào can ngăn cũng bị Khương đánh.

Thấy xảy ra xô xát, bảo vệ cửa hàng Trang Nemo là Nam và Tuấn chạy vào. Sau đó, Nam và Tuấn lao vào đánh Khanh.

Theo kết luận giám định pháp y, Khanh bị đa chấn thương phần mềm, sưng bầm rải rác các bộ phận trên cơ thể, tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích là 3%, riêng Yến không ghi nhận thương tích.

Tại cơ quan công an, Trang, Quy, Khương, Tuấn và Nam thừa nhận hành vi của mình.

Ngày 20/4/2022, Cơ quan CSĐT Công an quận 1 đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trang, Quy, Khương, Tuấn và Nam về tội gây rối trật tự công cộng.

Ngày 16/6, HĐXX TAND quận 1 tuyên phạt bị cáo Nguyễn Xuân Hương Trang, Phạm Quyền Quy, Nguyễn Ngọc Khương cùng mức án 9 tháng tù; bị cáo Phan Hoài Nam 1 năm tù về tội Gây rối trật tự công cộng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại