Các khoản lỗ của Hoàng Anh Gia Lai sẽ giảm dần bằng cách nào?

Nhật Minh |

Ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức), Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) nhấn mạnh, các khoản lỗ của Tập đoàn sẽ giảm dần và HAGL sẽ nỗ lực để chuyển sang trạng thái có lợi nhuận trong thời gian sớm nhất. Trong năm 2020, tồn tại và duy trì khối tài sản to lớn của cổ đông là mục tiêu tối thượng của HAGL.

Trong báo cáo thường niên của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) mới đây, Tập đoàn của ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) khẳng định, nông nghiệp sạch và bền vững là định hướng mà Tập đoàn kiên định theo đuổi và phát triển.

Theo đó, Hoàng Anh Gia Lai đang không ngừng nghiên cứu và cải tiến sản xuất để đưa những sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao đến tay người tiêu dùng và đóng góp giá trị kinh tế cho các địa phương.

HAGL sẽ nỗ lực để chuyển sang trạng thái có lợi nhuận trong thời gian sớm nhất

Đề cập trong "tâm thư" đối với khách hàng và cổ đông, Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai (bầu Đức) cho rằng, trong năm 2019, mặc dù tình hình sản xuất kinh doanh vẫn còn nhiều khó khăn nhưng Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai ("HAGL") đã nỗ lực đầu tư phát triển mạnh cây ăn trái, tiếp tục tái cấu trúc Tập đoàn theo hướng tập trung vào ngành nông nghiệp, thoái vốn khỏi các lĩnh vực ngoài ngành, giảm bớt số dư nợ vay.

Đến cuối năm 2019, HAGL của bầu Đức đã có trên 20.000 ha cây ăn trái (không bao gồm diện tích của các công ty con đã chuyển nhượng cho Công ty THADI) và hơn 30.000 ha cao su.

Trong đó, diện tích chuối chiếm khoảng một nửa, góp phần chủ lực trong việc tạo ra doanh thu của năm 2019 và sẽ tiếp tục tăng trưởng trong các năm tiếp theo. Các loại cây ăn trái khác như mít và xoài đã cho thu hoạch và có triển vọng tốt, tạo nền tảng tăng trưởng doanh thu trong thời gian tới.

Các khoản lỗ của Hoàng Anh Gia Lai sẽ giảm dần bằng cách nào? - Ảnh 1.

HAGL của bầu Đức sẽ nỗ lực để chuyển sang trạng thái có lợi nhuận trong thời gian sớm nhất

Về hoạt động tái cơ cấu sản xuất kinh doanh và tài chính, HAGL của bầu Đức đã hoàn thành chuyển nhượng dự án bất động sản Hoàng Anh Myanmar và các dự án ngành thủy điện.

Bên cạnh đó, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai cũng chuyển nhượng bớt các công ty con thuộc nhóm Cao Su Đông Dương, Đông Pênh Agrico và cao su Trung Nguyên để tạo nguồn thanh khoản, trả bớt nợ vay ngân hàng và tăng cường đầu tư phát triển diện tích cây ăn trái.

Đáng chú ý, tính đến cuối năm 2019, tổng số dư nợ vay ngân hàng giảm xuống còn 12.700 tỷ đồng (số dư đầu năm là 18.000 tỷ đồng).

Về kết quả hoạt động kinh doanh, bầu Đức cho biết, do HAGL đang trong giai đoạn đầu tư chuyển đổi ngành nghề và cơ cấu cây trồng nên phát sinh các khoản lỗ do chi phí chuyển đổi vườn cây và chi phí thanh lý các tài sản gắn liền với vườn cây cũ, trong khi hơn một nửa diện tích cây ăn trái đang trong giai đoạn đầu tư kiến thiết cơ bản.

"Các khoản lỗ này sẽ giảm dần và HAGL sẽ nỗ lực để chuyển sang trạng thái có lợi nhuận trong thời gian sớm nhất", bầu Đức cam kết với cổ đông.

Tồn tại là mục tiêu tối thượng năm 2020

Cũng tại báo cáo này, bầu Đức thừa nhận, dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng hoạt động sản xuất kinh doanh, từ nguồn lao động cho đến nguồn cung ứng vật tư, thu hoạch, vận chuyển, tiêu thụ.

Vì vậy, Tập đoàn của bầu Đức đề ra mục tiêu cho năm 2020 là duy trì chăm sóc tốt diện tích cây ăn trái đang có, ổn định việc làm và thu nhập cho người lao động, tích cực phòng chống dịch, giữ gìn sức khỏe cho người lao động, giữ vững an ninh trật tự vùng dự án, duy trì kênh phân phối và giữ mối quan hệ với khách hàng...

Các khoản lỗ của Hoàng Anh Gia Lai sẽ giảm dần bằng cách nào? - Ảnh 2.

Bầu Đức: Tồn tại là mục tiêu tối thượng năm 2020 của Hoàng Anh Gia Lai

Bên cạnh đó, Hoàng Anh Gia Lai sẽ tiến hành bàn bạc với các ngân hàng để thực hiện các biện pháp khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi suất để ứng phó với những khó khăn và hậu quả của dịch. "Tồn tại và duy trì khối tài sản to lớn của cổ đông là mục tiêu tối thượng trong năm 2020", bầu Đức - Chủ tịch HAGL nhấn mạnh.

Ban lãnh đạo Tập đoàn HAGL tin rằng, dịch Covid-19 rồi cũng sẽ qua đi, nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng cũng sẽ hồi phục. Ngành nông nghiệp cây ăn trái tạo ra các sản phẩm thiết yếu nên sẽ có cơ hội tăng trưởng tốt khi nền kinh tế được tái khởi động.

Với phương châm giữ ổn định sản xuất kinh doanh, tái cơ cấu tài chính để thích ứng khó khăn, và với các giải pháp hỗ trợ nền kinh tế của Chính phủ thì Tập đoàn HAGL sẽ tiếp tục tồn tại và phát triển, tiếp tục duy trì công ăn việc làm cho người lao động và duy trì, giữ gìn khối tài sản to lớn cho cổ đông.

Về kết quả kinh doanh, Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL – mã: HAG) do của bầu Đức ghi nhận doanh thu tăng gấp đôi cùng kỳ, lên 834 tỷ đồng. Tuy nhiên, HAGL của bầu Đức vẫn không thể thoát lỗ với lợi nhuận trước thuế của doanh nghiệp âm 79 tỷ đồng và lỗ sau thuế hơn 78 tỷ đồng, quý I/2019 lãi 21 tỷ đồng.

theo Dân Việt

Đọc báo mới nhất, xem tin tức kinh tế nhanh nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên