Các công ty quân sự Nga đang "mổ xẻ" Wagner?

Anh Thư |

Các nhóm lính đánh thuê tư nhân của Nga đang đẩy mạnh tuyển dụng thành viên Wagner ngay sau cái chết của ông trùm Yevgeniy Prigozhin.

Tờ Wall Street Journal đưa tin một số tay súng Wagner đang được công ty quân sự tư nhân Redut chiêu mộ. Redut được tài trợ bởi nhà tài phiệt Gennady Timchenko.

Thông tin trên do một người "đào ngũ" khỏi tập đoàn Wagner tiết lộ. Một cựu chỉ huy Wagner đang giám sát hoạt động đưa các binh sĩ Wagner sang làm việc cho Redut.

Chính phủ Mỹ cho biết Redut có liên kết với Cơ quan Tình báo quân đội Nga (GRU) và Bộ Quốc phòng Nga. Washington đã trừng phạt công ty này vào đầu năm nay.

Các công ty quân sự Nga đang mổ xẻ Wagner? - Ảnh 1.

Các binh sĩ Wagner - Ảnh: REUTERS

Một công ty quân sự tư nhân khác mang tên Convoy, được cho là nhận tài trợ từ ông Arkady Rotenberg, cũng đang tìm cách tập hợp thành viên Wagner nhằm phục vụ tham vọng tăng cường hoạt động của châu Phi.

Ngoài ra, theo nguồn tin, bản thân Điện Kremlin đang nắm quyền kiểm soát một số đơn vị của Wagner hiện hoạt động ở Trung Đông và châu Phi.

Wall Street Journal cho rằng các hoạt động chuyển đổi này bắt đầu từ trước cái chết của ông Prigozhin, khi Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố tịch thu tài sản của Wagner sau cuộc nổi dậy của lực lượng này.

Trong khi đó, Tổng thống Lithuania Gitanas Nauseda vừa tuyên bố không cần phải đóng cửa biên giới với Belarus nữa bởi mối đe dọa từ lực lượng Wagner đang suy yếu - theo đài LRT của nước này.

"Không có thông tin cụ thể nào cho thấy các thành viên của nhóm Wagner đang ở gần biên giới của chúng tôi hoặc cố gắng gây bất ổn" - CNN dẫn lời ông Nauseda.

Trước đó, Lithuania cùng với Ba Lan, Latvia đã tuyên bố sẵn sàng hàng dộng cùng nhau, khi có các dấu hiệu Wagner đang tập trung tại biên giới Belarus. Tuy nhiên, đến hôm 5-9, ông Nauseda cho biết tình hình dọc biên giới đang bắt đầu ổn định.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại