Các báo nước ngoài viết gì về phản ứng của Việt Nam khi COVID-19 xuất hiện tại Đà Nẵng?

Tất Đạt |

Việt Nam đang có hành động nhanh chóng sau khi một ca nhiễm bệnh COVID-19 được phát hiện vào ngày 25/7 vừa qua - các báo nước ngoài nhận xét.

COVID-19 tái bùng phát

Mới đây, tờ The Guardian (Anh) đã có đăng tải một số thông tin về tình hình dịch bệnh tái bùng phát tại Việt Nam.

Tờ này viết: "Cuộc sống đã trở lại bình thường đối với rất nhiều người tại Việt Nam - quốc gia đã nhận nhiều ca ngợi vì có hành động nhanh chóng trong công cuộc kiểm soát COVID-19 và đang chuẩn bị chạm mốc 100 ngày không có ca nhiễm mới trong cộng đồng. Tuy nhiên, ngày 25/7 vừa qua, một người đàn ông 57 tuổi đã được xác định dương tính với COVID-19 và trở thành trường hợp đầu tiên dương tính trong cộng đồng từ tháng 4 tới nay".

Các biện pháp cách ly xã hội đã được áp dụng triệt để ở khắp Đà Nẵng, tất cả các sự kiện thể thao, văn hóa và tôn giáo đều bị hủy bỏ. Việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng là bắt buộc và các hoạt động tụ tập trên 30 người tại nơi công cộng đều bị cấm.

Theo The Guardian, chính quyền địa phương tại Đà Nẵng sẽ tổ chức cho 80.000 người - đa phần là khách du lịch - lên các chuyến bay nội địa tới 11 thành phố khác của Việt Nam. Hoạt động này sẽ tốn ít nhất 4 ngày. Tất cả những người vừa trở về từ Đà Nẵng cũng sẽ phải ở nhà cách ly ít nhất 14 ngày.

Các báo nước ngoài viết gì về phản ứng của Việt Nam khi COVID-19 xuất hiện tại Đà Nẵng? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Hau Dinh/AP

Hầu hết khách du lịch nước ngoài đều không được phép vào Việt Nam, bất kì người nào nhập cảnh cũng đều phải tới các trung tâm cách ly. Todd Pollack - một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm ở Trường Y Đại học Harvard, hiện đang sinh sống tại Hà Nội - nhận định: "Việt Nam kiểm soát dịch bệnh rất chặt chẽ và hợp lí, nhưng nếu có một đợt dịch mới bùng phát tại đây, thì các quốc gia khác cũng đặc biệt phải đề phòng và cần nhanh chóng áp dụng các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt".

Hiện tại, các nhân viên y tế vẫn đang xác định nguồn lây nhiễm. Trong khi đó, cơ quan công an tại Đà Nẵng cũng đã bắt giữ một người đàn ông Trung Quốc 42 tuổi vì tội dẫn đầu đường dây đưa người từ Trung Quốc sang Việt Nam trái phép. Ngoài ra, Việt Nam khẳng định ít nhất một trong số các ca nhiễm có liên quan tới virus corona thuộc chủng khác với loại virus gây COVID-19 trong nước.

Tình hình trong tầm kiểm soát

Trả lời Reuters (Anh), Nguyen Tien Nam, một giáo viên tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh, nói anh đã rời khỏi Đà Nẵng trên chuyến bay cuối cùng vào tối ngày 25/7.

"Mọi người đều cố rời khỏi Đà Nẵng vào ngày hôm đó. Mọi người cũng nói rằng tôi nên rời khỏi đó càng sớm càng tốt," anh kể lại.

Đánh giá về tình hình dịch bệnh tại Việt Nam, tờ Guardian, Reuters và Sky News đều nhấn mạnh rằng dù Việt Nam là quốc gia có biên giới với Trung Quốc, dân số khoảng 96 triệu người, nhưng có số ca nhiễm khá thấp là 431 trường hợp (đa phần là ngoại nhập) và không có trường hợp nào tử vong.

Các báo nước ngoài đều cho rằng Việt Nam có công tác truy dấu dịch bệnh nghiêm túc, thông tin phòng dịch minh bạch và có động thái nhanh chóng trước mọi tình huống.

Được biết, COVID-19 tái xuất tại Việt Nam khi quốc gia này đang cố gắng phục hồi nền kinh tế và dự định thiết lập du lịch trở lại đối với các quốc gia có nguy cơ dịch bệnh thấp.

Reuters dẫn nguồn các trang tin địa phương cho biết các phương tiện công cộng hiện tại đều được yêu cầu áp dụng trở lại các biện pháp phòng dịch, bao gồm kiểm tra thân nhiệt trước khi cho người lên xe, trang bị nước rửa tay khô trên xe. Hành khách đi xe đường dài cũng phải hoàn thành đơn khai báo tình trạng sức khỏe.

Sky News cho hay, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu xét nghiệm và truy vết diện rộng ở Đà Nẵng - một trong những địa điểm thu hút khách du lịch lớn nhất Việt Nam - từ ngày 25/7. Thủ tướng cũng yêu cầu khẩn trương điều tra và xử lý nghiêm khắc những đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, đặc biệt là vào tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng.

Mời quý độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus:

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại