Chết nóng hay nhiễm bệnh: Câu chuyện đau đầu của nhân loại vào mùa hè trong bối cảnh Covid-19

AB |

Năm 2020 được dự báo là năm nóng nhất trong lịch sử.

Các chỉ số nhiệt độ tháng 7/2020 tại Mỹ đều ở mức báo động, qua đó làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác phòng chống dịch tại các điểm nóng như Miami, Houston hay Phoenix.

Vào một buổi chiều chủ nhật nắng gắt, bà Carmen Arocho đang đưa 4 người cháu đi siêu thị. Họ đến đó chẳng phải để mua sắm gì mà đơn giản là để tránh cái nóng gắt tại South Florida-Mỹ.

Dù không thích điều này bởi chúng làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm Sars-Cov-2 nhưng bà Arocho chẳng còn cách nào khác khi chiếc điều hòa ở nhà đã quá cũ còn thành viên gia đình lại quá đông. Hiện Florida đang là tâm điểm của đại dịch Covid-19 ở Mỹ khi trở thành nơi bùng phát mới. Quận Miami-Dade tại đây đã ghi nhận 2.000 ca nhiễm mới kể từ đầu tháng 7/2020.

Với nhiệt độ bình quân hơn 100 độ F, tương đương hơn 38 độ C, bà Arocho không thể để các cháu nằm trong phòng với một chiếc điều hòa thường xuyên hỏng. Ban đầu bà Arocho thường dắt mọi người lên xe bật điều hòa, thậm chí là vào ban đêm để rủ ngủ các cháu nhưng chúng khiến ô tô bị hao ga cũng như ảnh hưởng đến hàng xóm.

Chết nóng hay nhiễm bệnh: Câu chuyện đau đầu của nhân loại vào mùa hè trong bối cảnh Covid-19 - Ảnh 1.

Bởi vậy, siêu thị là biện pháp cứu cánh cuối cùng của gia đình bà Arocho. Thư viện và các trung tâm khác đã đóng cửa vì cách ly trong khi nhiều địa điểm khác bị giới hạn trong mùa dịch.

"Chúng tôi đi vào đó, dạo quanh siêu thị để hưởng chút điều hòa bởi chẳng còn chỗ nào để đi cả", bà Arocho ngậm ngùi nói.

Năm 2020 được dự báo là năm nóng nhất trong lịch sử. Các chỉ số nhiệt độ tháng 7/2020 tại Mỹ đều ở mức báo động, qua đó làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác phòng chống dịch tại các điểm nóng như Miami, Houston hay Phoenix.

Rất nhiều người phải đợi hàng tiếng đồng hồ dưới cái nóng để chờ xét nghiệm, trong khi nhiều bệnh viện buộc phải tắt điều hòa để tránh lây lan dịch bệnh, qua đó càng ảnh hưởng đến công tác của các bác sỹ.

Thậm chí, việc nhiệt độ quá cao khiến rất nhiều người như bà Arocho đem gia đình đến những nơi công cộng có điều hòa, qua đó làm tăng khả năng lây lan dịch bệnh.

Tồi tệ hơn, chuyên gia Ankish Bansal tại Palm Spring nhận định những triệu trứng ốm mùa nắng nóng có thể làm lẫn lộn với dấu hiệu nhiễm Sars-Cov-2. Không những thế, nắng nóng còn ảnh hưởng đến hoạt động của các bệnh viện vốn đã quá tải vì dịch.

Chết nóng hay nhiễm bệnh: Câu chuyện đau đầu của nhân loại vào mùa hè trong bối cảnh Covid-19 - Ảnh 2.

Năm 2020: Nắng nóng kỷ lục

Tại Mỹ, chết vì nắng nóng là nguyên nhân tử vong cao nhất trong số những cái chết vì thời tiết khắc nghiệt. Đối tượng chịu ảnh hưởng nhiều nhất là những người già thuộc tầng lớp nghèo hay người vô gia cư, đây đồng thời là những đối tượng có khả năng thiệt mạng vì dịch Covid-19 cao nhất tại Mỹ.

Khảo sát mới nhất vào năm 2015 của Mỹ cho thấy 1/3 số hộ gia đình nơi đây không đủ khả năng thanh toán tiền điện nước cũng như duy trì được hệ thống máy điều hòa trong nhà. Hơn 6 triệu hộ gia đình, tương đương 5% tổng dân số Mỹ cho biết họ bị mất điều hòa do không đủ tiền duy trì, đơn cử như những trường hợp của bà Arocho.

Kể từ vụ nắng nóng giết chết 700 người ở Chicago vào năm 1995, Mỹ đã tăng cường các biện pháp nhằm đối phó tình trạng này như lắp thêm máy làm mát nơi công cộng hay xây dựng điều hòa công suất lớn trong các trung tâm thương mại. Nhờ đó, một bộ phận rất lớn những người nghèo hay vô gia cư có thể tránh nóng.

Tuy nhiên biện pháp này lại vô cùng nguy hiểm trong mùa dịch Covid-19 bởi chúng chẳng khác nào nhốt một đám người trong một không gian kín với điều hòa lan tỏa không khí quanh phòng.

Chết nóng hay nhiễm bệnh: Câu chuyện đau đầu của nhân loại vào mùa hè trong bối cảnh Covid-19 - Ảnh 3.

Trước khuyến cáo của chính phủ về tình hình dịch bệnh, nhiều trung tâm thương mại đã cắt giảm công suất điều hòa cũng như áp dụng các lệnh giãn cách, qua đó hạn chế những người vô gia cư được vào tránh nóng.

Trớ trêu thay, việc hạn chế điều hòa nơi công cộng lại đang đẩy nhiều người nghèo và vô gia cư ở Mỹ phải đối mặt với cái nóng chết người trong lịch sử.

Chết vì nóng hay chết vì dịch? Đây có lẽ là câu hỏi khó trả lời của hàng loạt những bang đang bùng phát dịch Covid-19 tại Mỹ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại