Ca sĩ Phúc Anh: 'Ông xã tôi là doanh nhân, rất ủng hộ vợ đi hát'

Nguyễn Hương (thực hiện) |

'Tôi lập gia đình năm 22 tuổi và hiện tại có 2 con. Sự chân thành là thứ duy nhất để tôi quyết định lấy ông xã khi mình mới 22 tuổi', ca sĩ Phúc Anh chia sẻ.

Phúc Anh tên thật là Trần Thị Hồng Phúc, sinh năm 1992 tại Thanh Hóa trong một gia đình có truyền thống làm trong ngành giáo dục. Ngay từ nhỏ, Phúc Anh đã sớm bộc lộ năng khiếu và niềm đam mê ca hát.

Ở tuổi 31, Phúc Anh vừa ra mắt sản phẩm âm nhạc thứ 2. Album gồm 9 bài hát do chính cô sáng tác và trình bày mang tên Thena.

Sở hữu giọng hát đặc biệt và những thành tích ấn tượng nhưng Phúc Anh không chạy theo âm nhạc thịnh hành mà chọn cho mình một phong cách, một con đường riêng - cinematic (phong cách âm nhạc cổ điển kết hợp đương đại… mang tính gợi hình cao, mỗi tác phẩm đều được liên tưởng tới những thước phim điện ảnh thông qua sự khắc họa của âm nhạc - PV).

Nhân dịp này, nữ ca sĩ đã dành cho chúng tôi một cuộc trò chuyện về chặng đường làm nghề của cô cũng như cuộc sống hiện tại.

Con đường lập nghiệp không dễ dàng

- Phúc Anh đến với âm nhạc thế nào khi bạn được sinh ra và lớn lên trong một gia đình mà từ bố mẹ đến các anh chị đều là giáo viên?

Nhà tôi có 4 anh chị em, tôi là út. Cả nhà, chỉ có mình tôi làm nghệ thuật. Tôi học thanh nhạc hệ trung cấp trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Thanh Hóa (nay là Đại học Văn hóa Thể thao và Du lịch Thanh Hóa) từ năm 15 tuổi.

Năm 2011, tôi quyết định Nam tiến. Vào Sài Gòn, tôi thi vào Nhạc viện TPHCM khoa thanh nhạc hệ trung cấp. Học được 2 năm, tôi nghỉ vì thấy mình đã lựa chọn sai lầm. Bởi vì, ở quê mình đã học xong hệ trung cấp rồi, vào Sài Gòn học tiếp trung cấp là học lại những kiến thức cũ và mất thời gian nên tôi nghỉ ngang và dự định thi lên hệ đại học.

Tuy nhiên, thời gian này, tôi gặp khá nhiều biến cố từ công việc, cuộc sống đến gia đình nên không thể đi học mà đi hát, đi làm. Tôi hát sự kiện, phòng trà, đài truyền hình khá nhiều nhưng không ra sản phẩm.

Mãi tới năm 2019, tôi mới quay lại đi học tiếp. Lúc này, tôi đậu thủ khoa đầu vào chuyên ngành Thanh nhạc khoa Cổ điển Nhạc viện TPHCM. Tôi vừa tốt nghiệp hạng xuất sắc cách đây chưa lâu.

Ca sĩ Phúc Anh: Ông xã tôi là doanh nhân, rất ủng hộ vợ đi hát - Ảnh 2.
Ca sĩ Phúc Anh: Ông xã tôi là doanh nhân, rất ủng hộ vợ đi hát - Ảnh 3.

Hình ảnh của Phúc Anh trong MV "Thena" do chính cô sáng tác và thể hiện.

- Con đường lập nghiệp ở Sài Gòn có dễ dàng với Phúc Anh không?

Không hề dễ dàng, có thể nói là hết cả thanh xuân. Ở Sài Gòn, tôi chỉ có duy nhất 1 người bạn nên cứ tự mình bươn chải. May mắn là tôi không phải đi từng nơi xin hát. Sau khi hát ở chương trình, sự kiện, người này người kia thấy tôi hát hay nên mời, cứ như vậy, show này nối tiếp show kia đến tận bây giờ.

Trắc trở lớn nhất là do tôi bị mất phương hướng, không biết nên theo thể loại nhạc nào. Thể loại gì thị trường cũng có rồi nên tôi quyết định chưa chọn vội mà đi hát để lấy kinh nghiệm, kỹ năng trình diễn, kỹ năng sân khấu, đồng thời có tiền nuôi sống bản thân.

Cho đến khi tôi tự nhận ra mình thích thể loại cinematic tức là âm nhạc gắn liền với những câu chuyện điện ảnh và quyết định chọn phong cách này. Trên chặng đường hơn 10 năm ấy, có rất nhiều người giúp đỡ tôi, kể tên thì không thể kể hết vì mỗi người góp một chút. Tôi luôn muốn gửi lời tri ân tới những người đã giúp đỡ tôi.

- Vậy Phúc Anh có sống được bằng âm nhạc? Và ở tuổi 31 mới ra sản phẩm thứ hai, bạn có nghĩ là quá trễ?

Tôi sống bằng kinh doanh và lấy kinh doanh để nuôi đam mê âm nhạc. Tôi thấy không trễ. Tới thời điểm này, tôi mới cảm thấy mình chín muồi về âm nhạc. Nếu là mấy năm trước, chưa chắc tôi đã làm được như bây giờ, có khi đi theo hướng thị trường và bị cuốn đi, sẽ không còn là mình nữa.

Thời gian tới, tôi vẫn theo đuổi dòng nhạc cinematic. Thật ra, tôi viết cả nhạc jazz, khai thác nhiều chất liệu trong âm nhạc chứ không chỉ là thể loại này. Tuy nhiên, duyên số đưa đẩy mình đến với dòng nhạc cinematic và tôi rất hài lòng với sản phẩm "Thena" của mình.

Ca sĩ Phúc Anh: Ông xã tôi là doanh nhân, rất ủng hộ vợ đi hát - Ảnh 5.
Ca sĩ Phúc Anh: Ông xã tôi là doanh nhân, rất ủng hộ vợ đi hát - Ảnh 6.

Phúc Anh ngoài đời thường.

Bí quyết giữ hôn nhân là chân thành, tôn trọng và tin tưởng

- Còn về chuyện đời tư, nghe nói Phúc Anh lập gia đình khi tuổi đời còn khá trẻ?

Tôi lập gia đình năm 22 tuổi và hiện tại có 2 con. Sự chân thành là thứ duy nhất để tôi quyết định lấy ông xã khi mình mới 22 tuổi. Anh ấy từng là fan hâm mộ của tôi. Anh ấy mê giọng hát của tôi.

May mắn là ông xã chỉ muốn tôi theo nghệ thuật. Anh là doanh nhân nhưng rất ủng hộ vợ đi hát. Dù tôi có làm bất cứ việc gì thì anh ấy cũng "kỳ đà cản mũi". Anh bảo, em chỉ nên làm âm nhạc thôi, đừng làm gì hết nhưng cá tính tôi mạnh nên muốn học hỏi các ngành nghề, các lĩnh vực khác.

- Phúc Anh đẹp, hát hay hẳn là cũng khó tránh khỏi những cám dỗ của nghề. Vậy bí quyết giữ hạnh phúc của bạn là gì?

Bị dụ dỗ là việc không thể tránh khỏi đối với nghề này nhưng quan trọng là bản lĩnh của mình thế nào. Hơn nữa, tình yêu mà tôi dành cho âm nhạc và gia đình quá lớn nên tới thời điểm này, chưa làm gì có lỗi.

Gần 10 năm hôn nhân là rất nhiều cung bậc cảm xúc, nhất là phụ nữ bị áp lực đủ thứ, con cái, gia đình, nghệ thuật. Quan trọng là mình đối xử với nhau bằng sự chân thành. Để nói về bí quyết thì thật sự tôi không biết, nhưng tôi nghĩ, mình cứ là mình và chân thành.

Ông xã hoàn toàn tin tưởng tôi. Anh ấy thường đi cùng tôi và anh cũng biết kha khá các góc khuất trong showbiz nhưng vẫn ủng hộ tôi làm nghề. Đó là sự tôn trọng và tin tưởng.

- Cảm ơn Phúc Anh về cuộc trò chuyện!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại