"Cá sấu lai khủng long" 240 triệu tuổi: Mỗi chiếc răng là 1 con dao

Thu Anh |

Một trong những quái thú kinh dị nhất mọt thời đại vừa được xác định từ hóa thạch khai quật ở Tanzania, là một archosaur, tức "thằn lằn chúa", một nhóm bò sát giống cá sấu của kỷ Tam Điệp.

Quái thú được các nhà cổ sinh vật học khắc họa hình ảnh giống một con cá sấu lai tạp với khủng long, thân hình chắc nịch, đồ sộ với 4 chân cao và linh hoạt hơn nhiều so với cá sấu ngày nay.

Theo Live Science, sinh vật được các nhà khoa học đặt tên là Mambawakale ruhuhu, có nghĩa "cá sấu cổ đại từ sông Ruhuhu", nơi nó được khai quật.

Cá sấu lai khủng long 240 triệu tuổi: Mỗi chiếc răng là 1 con dao - Ảnh 1.

"Chân dung" con thằn lằn chúa giống cá sấu vừa được xác định - Ảnh: Gabriel Ugueto

Giáo sư Richard Butler từ Đại học Birmingham (Anh), người đứng đầu nghiên cứu, cho biết quái thú này là một trong những kẻ săn mồi lớn nhất của giai đoạn giữa kỷ Tam Điệp (247 triệu đến 237 triệu năm trước), với chiều dài khi còn sống khoảng 5 mét.

Cá sấu lai khủng long 240 triệu tuổi: Mỗi chiếc răng là 1 con dao - Ảnh 2.

Hộp sọ hóa thạch khổng lồ - Ảnh: Royal Society Open Science.

Hóa thạch của nó thực ra được phát hiện từ năm 1963, rồi đưa về Bảo tàng Lịch sử tự nhiên London, nhưng đến nay các bí ẩn mới được trả lời.

Theo Daily Mail, hộp sọ của con vật dài tới 75 cm, được tìm thấy cùng một chân trước bên trái khá hoàn chỉnh, đủ để tái hiện lại toàn bộ thân hình, cho dù công việc mất nhiều năm. Điểm đáng sợ nhất của quái thú là bộ hàm còn kinh khủng hơn hàm cá sấu ngày nay, với mỗi chiếc răng đều như một con dao nhỏ.

Cá sấu lai khủng long 240 triệu tuổi: Mỗi chiếc răng là 1 con dao - Ảnh 3.

Con vật có bộ hàm kinh dị - Ảnh: Royal Society Open Science.

Quái thú thuộc nhóm archosaur, có tên Việt hóa là "thằn lằn chúa" hay "bò sát cổ". Vào kỷ Tam Điệp, nhóm bò sát này là một trong 2 nhóm bò sát chính, có vẻ ngoài rất giống cá sấu. Nhóm còn lại giống động vật có vú.

Như vậy, nó không hẳn là cá sấu, nhưng cũng không phải khủng long, mà là một loài tổ tiên có quan hệ phức tạp với cả 2 loài.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Royal Society Open Science.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại