Cá chết hàng loạt trên sông Oder dọc biên giới Ba Lan - Đức

Phương Oanh |

Hàng tấn cá chết đã được ghi nhận trên dòng sông Oder chạy dọc một phần biên giới của Ba Lan với Đức. Giới chức Ba Lan đã cảnh báo người dân không lui tới dòng sông này, trong khi Chính phủ cam kết sẽ điều tra khả năng dòng sông bị ô nhiễm.

Cá chết hàng loạt trên sông Oder dọc biên giới Ba Lan - Đức - Ảnh 1.

Hàng tấn cá chết đã được ghi nhận trên dòng sông Oder. Ảnh: Reuters

Các quan chức tại cơ quan quản lý nguồn nước của Ba Lan ngày 10/8 cho biết lực lượng cứu hỏa và tình nguyện viên đã vớt khoảng 5 tấn cá chết khỏi thị trấn Olawa, Tây Nam nước này.

Các cơ quan bảo vệ môi trường cho biết đã thông báo cho các công tố viên về khả năng dòng sông bị ô nhiễm. Dự kiến, các quan chức Chính phủ Ba Lan sẽ đến thị sát Olawa vào cuối ngày 11/8. Thủ tướng Mateusz Morawiecki cam kết sẽ trừng phạt những cá nhân gây ra tình trạng này.

Giới chức bảo vệ môi trường khu vực ở Wroclaw cho biết mẫu nước được lấy từ sông Oder vào ngày 28/7 cho thấy 80% khả năng chứa methylene, một chất độc hại, mặc dù chất này không có trong các mẫu lấy sau ngày 1/8. Mực nước dòng sông xuống thấp do hạn hán ở châu Âu được cho có thể làm trầm trọng thêm nguy cơ ô nhiễm.

Trong khi đó, chính quyền tại một số khu vực của Đức giáp với Ba Lan đã cảnh báo người dân địa phương tránh dùng nước sông và không ăn cá đánh bắt được từ sông Older cho tới khi nguyên nhân cá chết hàng loạt được điều tra làm rõ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại