Cá chết hàng loạt trên sông chảy qua Đức - Ba Lan do chất độc chưa xác định

Quỳnh Chi |

Một hóa chất có độc tính cao không xác định trong nước con sông Oder chảy qua Ba Lan và Đức dường như là nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết...

Đây là thông tin do Bộ Môi trường bang Brandenburg của Đức đưa ra.

Một phân tích nước sông từ hôm 8/8 cho thấy bằng chứng về "các chất hóa học tổng hợp, rất có thể có tác động độc hại đối với động vật có xương sống", Bộ Môi trường bang Brandenburg cho biết hôm 11/8, đồng thời nói thêm rằng vẫn chưa rõ bằng cách nào chất này xâm nhập vào nước sông Oder.

Theo đài truyền hình địa phương Rundfunk Berlin-Brandenburg (RBB), phòng thí nghiệm của bang đã tìm thấy hàm lượng thủy ngân cao trong các mẫu nước.

Tuy nhiên, người đứng đầu Cơ quan quản lý nước quốc gia của Ba Lan nói với đài truyền hình tư nhân Polsat News rằng sự hiện diện của thủy ngân trong nước vẫn chưa được xác nhận.

Cá chết hàng loạt trên sông chảy qua Đức - Ba Lan do chất độc chưa xác định - Ảnh 1.

Cá chết nổi trắng trên sông Oder do nước bị ô nhiễm, ngày 11/8. (Ảnh: Reuters)

"Hiện tại, đây là những thông tin báo chí đưa ra. Chúng tôi không có xác nhận nào liên quan đến thủy ngân trong nước sông Oder", Przemyslaw Daca, người đứng đầu Cơ quan quản lý nước quốc gia của Ba Lan, thông tin.

Giới chức ở Brandenburg, bang lân cận thủ đô Berlin, xác nhận vẫn chưa thể thống kê có bao nhiêu con cá chết trên khắp con sông chảy qua Ba Lan và Đức này.

Bộ trưởng Bộ Môi trường bang Brandenburg Axel Vogel cho biết, các nhà chức trách Đức vẫn chưa nhận được thông báo nào từ Ba Lan về vụ việc.

Trong một cảnh báo được gửi tới người dân vào đầu tuần này, chính quyền các huyện Uckermark và Barnim thuộc bang Brandenburg đã khuyến cáo người dân tránh tiếp xúc với nước từ sông Oder và một con kênh gần đó.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại