Cả Bí thư và Chủ tịch Đà Nẵng đều sai phạm "đến mức phải thi hành kỷ luật"

Hoàng Đan |

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp, xem xét và kết luận đối với vi phạm của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Bí thư Nguyễn Xuân Anh và Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ.

Từ ngày 13 đến 16/9/2017, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ 17. Ông Trần Quốc Vượng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương chủ trì kỳ họp.

Tại kỳ họp này, Uỷ ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung chính sau:

Về kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng và một số cá nhân

Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015 - 2020 có các vi phạm, khuyết điểm sau:

Chấp hành chưa nghiêm nguyên tắc sinh hoạt đảng, tự phê bình và phê bình; vi phạm Quy định số 42 của Ban Bí thư về nhiệm vụ và quan hệ công tác của thường trực tỉnh ủy, thành ủy và Quy chế làm việc của Thành ủy, đã ảnh hưởng đến vai trò lãnh đạo và sức chiến đấu của Ban Thường vụ Thành ủy.

Việc xem xét, quyết định luân chuyển, bổ nhiệm một số cán bộ đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Đảng.

Không nghiêm túc thực hiện Thông báo kết luận số 156-TB/TW của Bộ Chính trị và Thông báo số 558-TB/UBKTTW của UBKT Trung ương trong việc khắc phục vi phạm về công tác quản lý, sử dụng đất đai. Đã ra một số quyết định không đúng thẩm quyền, không đúng pháp luật, có nội dung liên quan đến việc cho doanh nghiệp sử dụng đất công sản, triển khai dự án…

Buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát lĩnh vực quản lý đất đai, trật tự đô thị trên địa bàn Thành phố, để xảy ra nhiều vi phạm, gây bức xúc trong nhân dân.

Quyết định chủ trương cho chỉ định thầu 4/6 dự án xây dựng trụ sở các cơ quan, vi phạm Luật Đấu thầu.

Đồng ý tiếp nhận, sử dụng xe ô tô do doanh nghiệp biếu, tặng sai quy định.

Ông Nguyễn Xuân Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng có các vi phạm, khuyết điểm sau:

Với cương vị là người đứng đầu Thành ủy, đồng chí chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ; chủ trì xem xét, quyết định một số nhân sự có biểu hiện áp đặt; trực tiếp chỉ đạo nhiều công việc cụ thể của chính quyền.

Những việc làm của ông đã gây phân tâm, ảnh hưởng đến sự đoàn kết, thống nhất trong Ban Thường vụ Thành ủy.

Kê khai, sử dụng bằng cấp không đúng quy định, thiếu trung thực, vi phạm tiêu chuẩn cấp ủy viên và Quy định những điều đảng viên không được làm.

Thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng xe ô tô do doanh nghiệp biếu, tặng và sử dụng 02 nhà ở của doanh nghiệp, gây dư luận xấu trong xã hội.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng có các vi phạm, khuyết điểm sau:

Cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2015 -2020.

Với trách nhiệm đứng đầu UBND Thành phố, đồng chí chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm trong công tác quản lý đất đai và trật tự đô thị.

Chưa chủ động đề xuất với Ban Thường vụ Thành ủy nhân sự ở một số cơ quan chính quyền Thành phố thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý theo quy định.

Những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành uỷ Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020, ông Nguyễn Xuân Anh và ông Huỳnh Đức Thơ là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, đến mức phải thi hành kỷ luật.

* Ông Nguyễn Xuân Anh

Sinh năm 1976. Nguyên quán: xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng

Ông từng kinh qua các chức vụ: Phó Chủ tịch thường trực UBND quận Liên Chiểu; Bí thư Quận ủy Liên Chiểu; Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng; Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

Ngày 15/10/2015, ông được bầu làm Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015 - 2020, trở thành Bí thư tỉnh thành trẻ nhất cả nước. Ngày 26/1/2016, ông Xuân Anh là ủy viên Trung ương Đảng.

Trong thời gian giữ chức Bí thư Đà Nẵng, ông gây ấn tượng với các phát ngôn thể hiện sự quyết liệt muốn xây dựng Đà Nẵng thành một thành phố đáng sống.

Ông từng khẳng định Đà Nẵng phải là "thành phố đáng sống của người lương thiện" và khắc tinh của tội phạm, tuyên bố sẽ chuyển công tác hoặc cách chức Giám đốc Sở GTVT, Bí thư và Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ nếu tình trạng tai nạn giao thông không giảm, không hoàn thành mục tiêu "thành phố 4 an" thì lãnh đạo các địa phương nên nghỉ,...

Ông cũng là người có những phát ngôn phê phán cơ chế xin - cho tại địa phương, phê phán Sở Xây dựng TP Đà Nẵng khi có cán bộ chung chi để dân xây nhà trái phép, tuyên bố nếu có cán bộ "dính chàm" thì dù là ai ông cũng sẽ không bao che....

Ngày 12/7/2017, tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hải Châu, cử tri bày tỏ tâm tư khi cho rằng thời gian gần đây có quá nhiều chuyện "không hay" liên quan đến Đà Nẵng, nhất là việc dư luận râm ran về việc lãnh đạo Đà Nẵng mất đoàn kết nội bộ.

Ông khẳng định:"Dù quan điểm cá nhân ở một số vụ việc có khác nhau nhưng lãnh đạo Đà Nẵng luôn giữ được sự đồng thuận, đoàn kết tốt chứ không phải 'đấu đá' nhau như tin đồn thất thiệt" và cho biết: "Tôi là cán bộ trẻ, còn công tác lâu dài nên chẳng có việc gì mà phải thế này thế kia. Tôi không có việc gì mà phải đánh đổi truyền thống gia đình, không ai có thể chi phối cả".

* Ông Huỳnh Đức Thơ

Sinh năm 1962, tại phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng).

Ông là cử nhân kinh tế, cử nhân Anh văn, thạc sĩ Quan hệ công chúng. Từ năm 2006 đến 2009, ông Thơ giữ chức Phó chủ tịch, chủ tịch và phó bí thư quận Ngũ Hành Sơn.

Ông Thơ giữ chức giám đốc Sở Kế hoạch đầu tư 4 năm trước khi được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ngày 14/4/2014.

Ngày 26/1/2015, ông Thơ được bầu làm Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Ông Thơ từng khiến dư luận xôn xao khi tháng 3/2017, thông tin về hồ sơ lý lịch trong đó có bản kê khai tài sản của ông bị lộ ra ngoài.

Khi câu chuyện về nội bộ lãnh đạo Đà Nẵng mất đoàn kết còn chưa ngã ngũ, ông Huỳnh Đức Thơ cho biết liên tục nhận tin nhắn đe dọa tính mạng bản thân và gia đình.

Ngày 18/8, Cục cảnh sát hình sự (C45, Bộ Công an) đã bắt khẩn cấp ông Đào Tấn Cường (anh trai ông Đào Tấn Bằng, Chánh Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng) để điều tra về hành vi Đe dọa giết người mà một trong số những nạn nhân là ông Thơ.

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisuxahoi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên