Burn-out tuổi trung niên: Làm gì khi bạn cảm thấy sức tàn lực kiệt trong chính cuộc sống của bản thân?

Mỹ Linh |
Burn-out tuổi trung niên: Làm gì khi bạn cảm thấy sức tàn lực kiệt trong chính cuộc sống của bản thân?
Burn-out tuổi trung niên: Làm gì khi bạn cảm thấy sức tàn lực kiệt trong chính cuộc sống của bản thân?

Ở mốc tuổi tưởng chừng rằng đã có thể kiểm soát được mọi thứ, đã bao giờ bạn tự hỏi bản thân rằng những chuỗi mệt mỏi này bao giờ mới kết thúc? Guồng quay cuộc sống từ ràng buộc trách nhiệm với gia đình, sự nghiệp… khiến nhiều lần tự hỏi rằng mình đang thực sự sống hay chỉ chạy theo cuộc sống.

Với mỗi khoảng tuổi khác nhau, những guồng quay lại có những đặc điểm riêng và những ràng buộc khác nhau. Khi ở lưng chừng 20, đôi khi chúng ta cảm thấy kiệt sức bởi chính guồng quay của tuổi trẻ: phát triển bản thân, sự nghiệp, mối quan hệ xã hội… và đôi khi “nghỉ” quãng giữa và gặp phải những sai lầm là điều khó tránh khỏi và chúng ta thường có xu hướng “khoan dung” với chính bản thân hơn.

Ngược lại với độ tuổi trung niên , guồng quay mang nhiều hình thái khác nhau nhưng hầu hết mang tính ràng buộc cao. Những sự lựa chọn ở tuổi trẻ để lại những ràng buộc trong cuộc sống trung niên này, nói cách khác chính là trách nhiệm với gia đình, sự nghiệp, và chính bản thân. “Nghỉ” và “từ bỏ” không còn là sự lựa chọn dễ dàng nữa.

Luôn có rất nhiều việc phải làm: công việc, mối quan hệ, gia đình, việc nhà, quản trị cuộc sống - bạn đang ở trên bánh xe hamster và nó không bao giờ kết thúc. Ngay cả một ngày cuối tuần đi xa cũng không làm bạn sảng khoái.

Hãy luôn nhớ rằng: “Chỉ vì bạn nghỉ giải lao không có nghĩa là bạn bỏ cuộc”

Trung niên là khoảng thời gian phổ biến bắt buộc chúng ta đối mặt với những lựa chọn chúng ta đã làm khi còn trẻ.

Đó là khi mọi người thường bị kẹt giữa việc nuôi dạy con cái, chăm sóc cha mẹ già và cố gắng vươn lên trong công việc. Thời gian là thứ vô cùng cạn kiệt trong cuộc sống.

Đó cũng là lúc chúng ta đối mặt với những lựa chọn trong cuộc sống mà chúng ta đã thực hiện - và hậu quả - và chúng ta bắt đầu thấy cuộc sống là hữu hạn. Thời gian không còn nhiều.

Tình trạng burn-out tuổi trung niên là gì?

Burnout (tình trạng cháy sạch) là thuật ngữ thường được sử dụng để mô tả căng thẳng công việc kinh niên nhưng nó có thể được áp dụng cho cuộc sống.

Có thể bản thân chúng ta sẽ khó phát hiện ra tình trạng kiệt sức vì nó bắt đầu từ từ và biểu hiện giống như các triệu chứng của bệnh trầm cảm nhẹ đến trung bình, nếu không được kiểm soát, có thể biến thành các vấn đề lâm sàng nghiêm trọng.

Vì vậy, điều quan trọng cần làm đó là thường xuyên đối chiếu bản thân theo từng giai đoạn. Dưới đây là những dấu hiệu chính của sự kiệt sức khi chúng áp dụng cho giai đoạn trung niên.

1. Thể chất suy giảm, giấc ngủ kém, cảm thấy trống rỗng, lo lắng, khó chịu

Nhiều người ở độ tuổi trung niên đang đạt đến đỉnh cao của sự nghiệp cùng lúc họ đang nuôi dạy con cái và chăm sóc cha mẹ già. Những đòi hỏi và lo lắng không ngừng đến từ mọi góc độ - cùng với những ngày tháng giống nhau và ít thời gian để vui chơi - đến với tất cả mọi người. Những giấc ngủ kém chất lượng, khó tập trung và cảm thấy trống rỗng, khó chịu, lo lắng hơn và "mất hứng". Về thể chất, có thể mắc các bệnh về dạ dày, đau đầu và đau nhức không rõ nguyên nhân. Mọi người thường giải thích những điều này là biểu hiện "già hóa" nhưng đó thường là hậu quả của tất cả những căng thẳng mà họ đang trải qua.

Burn-out tuổi trung niên: Làm gì khi bạn cảm thấy sức tàn lực kiệt trong chính cuộc sống của bản thân? - Ảnh 2.

2. Cảm thấy hoài nghi về công việc và các mối quan hệ

Kiệt sức, giống như trầm cảm, tiêu cực hóa quan điểm của chúng ta về bản thân, con người và tương lai của chúng ta. Và điều đó có thể khiến chúng ta chỉ thấy những điều tồi tệ với người bạn đời, gia đình, bạn thân và những người chúng ta làm việc cùng. Và một khi chúng ta có thói quen nhìn thấy nhược điểm, chúng ta khó có thể nhìn thấy bất cứ điều gì khác.

Mọi người thường cho biết là ít khoan dung hơn và dễ dàng có xung đột nhiều hơn với bạn đời của họ - đặc biệt là về công việc nhà, tiền bạc và tình dục - và cảm thấy ảm đạm về tương lai của mối quan hệ của họ. Trên phương diện công việc, mọi người có thể cảm thấy bế tắc về mặt chuyên môn, điều này khiến họ cảm thấy bất mãn.

3. Cảm thấy như bạn đang làm không tốt bất cứ điều gì

Những người ở độ tuổi trung niên thường nói rằng họ cảm thấy họ đang thất bại trên mọi mặt trận. Những sai lầm nối tiếp sai lầm nhưng chúng ta vẫn lựa chọn “sống tiếp”. Hoặc họ lựa chọn dồn hết nỗ lực vào làm tốt một việc (như công việc) nhưng lại dễ cáu kỉnh và thiếu năng lượng với bạn đời và con cái, điều này khiến lại khiến cảm giác khó chịu chồng chất lên và gây ra cảm giác tội lỗi . Cảm giác vô ích len lỏi khi họ nhận ra mình không có thời gian hoặc không gian để suy nghĩ về những việc mình đang làm và bước tiếp theo của họ có thể là gì.

4 cách đơn giản giúp bạn vượt qua tình trạng cháy sạch trung niên

1. Nghỉ ngơi: Hãy thực sự nghiêm túc với nó

Kiệt sức không phải là trò đùa. Đó là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy bạn đang khao khát được nghỉ ngơi về tinh thần và thể chất. Hãy nghỉ ngơi ngay lập tức nếu bạn có thể và đặt ra một số ranh giới xung quanh tất cả các yêu cầu về thời gian của bạn. Chỉ gia đình của bạn mới quan tâm nếu sức khỏe của bạn bị tổn hại - những người khác sẽ chỉ nhìn xung quanh để tìm người thế chỗ bạn.

2. Đừng phức tạp hóa lịch trình của bản thân

Tạm ngừng! Ngay cả khi mọi người cảm thấy mệt mỏi, họ vẫn sẽ tiếp tục nói “có”; họ sẽ nói có với việc làm thêm một chút công việc nữa, họ sẽ nói có với việc giúp đỡ một người bạn đang gặp khó khăn, họ sẽ để con mình thêm một hoạt động khác vào lịch trình của họ. Có thể bản chất là người tốt bụng hoặc thích làm hài lòng hoặc siêu có trách nhiệm - hoặc đó chỉ là thói quen. Hãy cẩn thận về việc tiếp tục vận hành trên chế độ thí điểm tự động - nó sẽ quay lại làm hại chính bạn.

Hãy tự kiểm kê lịch trình của bạn, sau đó xóa bỏ những thứ không cần thiết một cách dứt khoát. Sau đó, hãy đặt ra một quy tắc rằng: bạn không thể thêm thứ gì mà không phải bỏ đi những thứ còn lại - và hãy tuân thủ nó.

3. Hãy dành ra khoảng thời gian chỉ có riêng mình nhiều hơn

Điều này có thể đặc biệt khó khăn đối với những người không có bất kỳ thời gian rảnh rỗi nào. Nhưng nếu bạn không làm được gì cho bản thân, bạn sẽ bực bội (cũng như kiệt sức). Bạn không cần phải có nhiều thời gian dành cho “tôi” để cảm thấy tốt hơn, chỉ cần một vài thời điểm thông thường bạn có thể tin tưởng VÀ tận hưởng. Và một số trong số đó nên ở một mình để bạn có thời gian suy nghĩ về tương lai hoặc bước tiếp theo của mình.

Việc dành thời gian cho bản thân không chỉ cho bạn quãng nghỉ mà còn là cách để chúng ta tự đối chiếu lấy bản thân.

Khi kết hợp với với việc thường xuyên kiểm kê lịch trình, bạn có thể tối ưu hóa chính cuộc sống của bạn.

4. Tìm những nguồn cảm hứng riêng

Khi bạn đang vật lộn với tình trạng kiệt sức, tất cả các dạng cảm xúc tích cực dường như đã rời bỏ bạn. Đừng cố ép bản thân cảm thấy hạnh phúc - điều đó sẽ không hiệu quả. Chỉ cần tìm một việc nhỏ khiến bạn hứng thú một chút và bắt tay vào làm. Đó có thể là điều bạn đã không làm trong một thời gian hoặc có thể là một sự chuyển hướng sang một hướng mới. Nhưng một khi bạn cảm thấy buzz đó một lần nữa, bạn sẽ cố gắng tạo ra nhiều cách để có nhiều thông tin hơn.

Như doanh nhân Tim Ferris nói: “Hứng thú là từ đồng nghĩa thiết thực hơn với hạnh phúc, và đó chính xác là điều bạn nên cố gắng theo đuổi. Nó là cách chữa khỏi tất cả. "

theo Doanh nghiệp và tiếp thị

Đọc tin tức xã hội mới nhất, xem tin phụ nữ nhanh nhất tại Soha Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên