Buồn đi vệ sinh, lái tàu bỏ mặc 160 hành khách trên tàu đang chạy 150 km/h

Bảo Hà |
Buồn đi vệ sinh, lái tàu bỏ mặc 160 hành khách trên tàu đang chạy 150 km/h
Buồn đi vệ sinh, lái tàu bỏ mặc 160 hành khách trên tàu đang chạy 150 km/h
Tàu cao tốc shinkansen nổi tiếng vì độ đúng giờ và an toàn. Ảnh: REX

Một người lái tàu cao tốc tại Nhật Bản đã nhờ nhân viên soát vé trông hộ buồng lái một lúc để đi vệ sinh trong khi con tàu đang chạy với vận tốc khoảng 150 km/h và chở theo 160 hành khách.

Theo hãng thông tấn Kyodo, người lái tàu 36 tuổi này đã rời khỏi buồng điều khiển trong khoảng 3 phút trên chuyến tàu Hikari No.633. Anh đã nhờ người soát vé ngồi ở ghế điều khiển trong 3 phút vắng mặt. Người soát vé cho hay anh đã không chạm vào bảng điều khiển tàu.

Vụ việc xảy ra vào cuối tuần trước khi đoàn tàu đang chở 160 hành khách chạy với tốc độ cao dọc theo tuyến đường sắt Tokaido nối Tokyo và Osaka. Người lái tàu cho biết mình bị đau bụng và cần đi nhà vệ sinh để giải quyết.

Trả lời trước phóng viên, Masahiro Hayatsu, một quan chức cấp cao của JR Central - đơn vị vận hành chuyến tàu, đã xin lỗi và khẳng định hành động của người lái tàu là "sai quy định hoàn toàn".

Theo quy định của hệ thống vận hành, khi cảm thấy không được khỏe, lái tàu Shinkansen có thể gọi tới trung tâm vận hành để bàn giao việc điều khiển tàu cho một nhân viên khác có chuyên môn hoặc dừng tàu ở nhà ga gần nhất.

Tuy nhiên, người lái tàu trong sự vụ mới nhất cho hay anh không muốn khiến đoàn tàu chậm trễ khi phải dừng ở ga tiếp theo cũng như “quá xấu hổ để báo cáo cho trung tâm vận hành”.

Đây là lần đầu tiên một lái tàu cao tốc shinkansen rời khỏi buồng lái khi phương tiện vẫn đang di chuyển. Trước đó, vào năm 2001, một lái tàu cũng hành động tương tự nhưng lúc đó, đoàn tàu đã kết thúc lịch trình của mình.

Hệ thống tàu cao tốc shinkansen của Nhật Bản nối giữa các thành phố lớn nổi tiếng vì độ chính xác tới từng giây và đảm bảo an toàn. Kể từ khi đi vào hoạt động từ năm 1964, Nhật Bản chưa ghi nhận bất kỳ vụ việc tai nạn chết người nào liên quan đến va chạm tàu cao tốc shinkansen. Vận tốc mà tàu cao tốc shinkansen có thể đạt tối đa khi di chuyển lên tới 320 km/h.

Một thiếu niên đã thiệt mạng trong một sự cố năm 1995 sau khi tìm cách nhảy lên tàu cao tốc khi cửa đang đóng. Năm 2015, một hành khách đã tử vong sau khi tự thiêu, trong khi một phụ nữ trên cùng toa thiệt mạng vì ngạt khói.

Mặc dù số lượng hành khách đã giảm mạnh trong đại dịch COVID-19 song trung bình có trên 400.000 lượt hành khách sử dụng tuyến tàu cao tốc Tokaido hàng ngày.

theo Báo Tin tức

Đọc tin nhanh VN mới nhất, xem tin tức thế giới nhanh nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
    Công ty Cổ phần VCCorp

    © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

    Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
    Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
    Email: btv@soha.vn
    Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
    Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
    Điện thoại: 024 7309 5555

    Liên hệ quảng cáo:
    Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
    Email: giaitrixahoi@admicro.vn
    Hỗ trợ & CSKH:
    Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
    số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
    Tel: (84 24) 7307 7979
    Fax: (84 24) 7307 7980
    Chính sách bảo mật

    Chat với tư vấn viên