Buồn của nhân viên Samsung: Từng nhận thưởng tết 11 tháng lương, năm nay có bộ phận chịu thưởng 0 đồng

Phương Linh |

Nhân viên Samsung mới nhận thông tin về tiền thưởng tết vào tuần trước.

Buồn của nhân viên Samsung: Từng nhận thưởng tết 11 tháng lương, năm nay có bộ phận chịu thưởng 0 đồng- Ảnh 1.

Theo thông tin từ tờ Digitimes, do hoạt động kinh doanh sụt giảm trong năm 2023, Samsung Electroncis quyết định cắt giảm tiền lương thưởng cuối năm, hay còn được gọi là chương trình Khuyến khích hiệu suất tổng thể (OPI).

Cụ thể, theo tờ này, từ mức thưởng 100 % - 50% lương cơ bản, năm nay người lao động của Samsung có thể chỉ nhận mức thưởng 25%, 12,5% hoặc thậm chí là 0% lương.

Theo đó, Samsung sẽ cắt giảm tiền thưởng của các nhân viên bộ phận giải pháp thiết bị (DS) chịu trách nhiệm sản xuất chip trong bối cảnh ngành công nghiệp toàn cầu suy thoái.

Trong thông báo nội bộ gửi đi vào ngày thứ 4 tuần trước, bộ phận DS của Samsung Electronics nói với nhân viên rằng tỷ lệ chi trả Khuyến khích Thành tựu Mục tiêu (TAI) sẽ giảm một xuống còn 12,5%.

Tại Samsung, TAI đóng vai trò như một thước đo cho phép nhân viên nhận được các khoản thanh toán chênh lệch lên tới 100% mức lương cơ bản hàng tháng của họ dựa trên các đánh giá về bộ phận kinh doanh và hiệu suất đơn vị trong nửa đầu và nửa cuối năm.

Đáng nói, bản thân trong bộ phận DS, các đơn vị kinh doanh khác nhau cũng phải đối mặt với những tình huống chi thưởng trái ngược nhau.

Trong khi tỷ lệ TAI mặc định ở mức 12,5%, Đơn vị kinh doanh đúc và Hệ thống LSI nhận được 0% dưới dạng tỷ lệ thưởng hiệu suất, với 25% lần lượt dành cho nhân viên thuộc Viện nghiên cứu chất bán dẫn và Viện công nghệ tiên tiến Samsung (SAIT).

Bất chấp những dấu hiệu phục hồi tiềm năng trong bối cảnh cắt giảm sản xuất chất bán dẫn và tăng giá, bộ phận DS vẫn phải vật lộn với những khoản lỗ đáng kể.

Chỉ riêng trong quý 3, khoản lỗ của mảng kinh doanh này lên tới 3,75 nghìn tỷ won (2,87 tỷ USD). Mặc dù điều này cho thấy khoản lỗ giảm so với quý đầu tiên (4,58 nghìn tỷ won) và quý thứ hai (4,36 nghìn tỷ won), nhưng con số 2,87 tỷ USD vẫn là khoản lỗ quá lớn.

Đáng nói, kể từ khi hệ thống TAI ra đời vào năm 2015, bộ phận DS đã liên tục nhận được 100% lương cơ bản dưới dạng tiền thưởng.

Năm 2021, có nhân viên thuộc bộ phận chip nhớ của Samsung nhận tổng tiền thưởng tương đương 11 tháng lương.

Tuy nhiên, do sự suy thoái của ngành bán dẫn, con số này đã giảm xuống còn 50% vào năm ngoái và tiếp tục lao dốc xuống 25% trong nửa đầu năm nay.

Trong khi đó, tỷ lệ chi trả cho các bộ phận Hiển thị video (VD) và Trải nghiệm di động (MX) của Samsung Electronics được đặt ở mức 75%. Nhân viên của bộ phận Điện tử tiêu dùng (CE) sẽ nhận được 25% lương cơ bản hàng tháng của họ dưới dạng tiền thưởng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại