Nổi tiếng không kém bún bò xứ Huế mộng mơ, món bún bò Nam Bộ hay còn được gọi là bún bò xào từng được mục Du lịch của tạp chí nước ngoài giới thiệu là một trong 10 món ăn không thể bỏ qua ở Việt Nam.
Bún bò Nam Bộ có nguồn gốc từ một quán ăn vỉa hè tại Hà Nội. (Ảnh: yooni0424)
Khác với bún bò Huế đặc trưng bởi mùi thơm lừng từ nồi nước dùng được ninh hầm với nhiều gia vị và bí quyết riêng, bún bò Nam Bộ là món ăn khô, lôi cuốn bởi vẻ thanh mát từ bún tươi, rau củ quả và thịt bò bổ dưỡng trên nền nước mắm chua ngọt được pha chế tinh tế.
Đầu tiên phải nhắc đến cái tên "Nam Bộ" gắn với món ăn này. Đã có không ít tranh cãi xoay quanh nguồn gốc của bún bò Nam Bộ, thông tin được biết đến nhiều nhất thì thực chất món ăn này có xuất xứ từ phía Bắc, chính xác hơn là tại Hà Nội.
Theo đó, nơi đầu tiên đánh dấu sự ra đời của món bún bò xào là một quán ăn nằm trên vỉa hè ở khách sạn Đồng Lợi thuộc phố Nam Bộ (sau đổi tên thành đường Lê Duẩn). Chủ quán là một người phụ nữ tên Can, mở bán vào khoảng những năm 80 của thế kỷ trước.
Thoạt đầu, quán bán bún chả nhưng sau vài lần có khách nhờ nướng thịt bò ăn chung với bún, cũng từ đó mà món bún bò xào bắt đầu xuất hiện. Cái tên bún bò Nam Bộ có thể hiểu rằng quán bún nằm trên phố Nam Bộ, chứ không phải xuất xứ từ Nam Bộ.
Dù có nhiều cách biến tấu khác nhau, nhưng cốt lõi điểm làm nên sức hấp dẫn của bún bò Nam Bộ đó chính là sự kết hợp hài hòa của bún tươi dẻo dai, thịt bò mềm ngọt mọng nước và rau sống tươi mát.
Vị nước mắm chua cay mặn ngọt thấm đẫm từng nguyên liệu đã được trộn đều hòa cùng hương thơm của hành phi, lạc rang đem đến một bữa ăn đậm đà, ngon miệng nhưng không kém phần bổ dưỡng.
Vào một ngày nóng trời, "chán cơm" hay đơn giản là muốn tìm món gì đó để đánh tan cơn thèm ăn, sẽ là vô cùng tuyệt vời khi được đổi gió với tô bún bò Nam Bộ đầy ắp những thành phần màu sắc bắt mắt.