Bức ảnh hé lộ điều bất ngờ về chiến hạm tàng hình từng gây thất vọng lớn của Hải quân Nga

Chí Linh |

Chiếc tàu tên lửa tàng hình cỡ nhỏ đầu tiên thuộc lớp Karakurt - Dự án 22800 mang tên Uragan hạ thủy hồi tháng 7/2017 của Hải quân Nga từng gây thất vọng lớn.

Theo thuyết minh thiết kế của Nga, chiếc Karakurt - Dự án 22800 được trang bị vũ khí rất mạnh với cụm bệ phóng thẳng đứng đa năng UKSK bố trí phía sau cabin chỉ huy, mang 8 tên lửa hành trình chống hạm siêu âm 3M-54 Kalibr-NK, bên cạnh đó tàu còn phóng được cả tên lửa hành trình đối đất 3M-14T hoặc tên lửa chống ngầm 91RE.

Ngoài ra hỏa lực phòng không của Karakurt cũng rất đáng chú ý khi nó dự kiến sẽ được lắp đặt module tên lửa - pháo phòng không tiên tiến Pantsir-M. Đi kèm theo đó là 4 radar mảng pha quét chủ động bố trí quay về 4 hướng tạo góc quan sát 360 độ, đây là thiết kế rất thường gặp trên các chiến hạm ngày nay.

Bức ảnh hé lộ điều bất ngờ về chiến hạm tàng hình từng gây thất vọng lớn của Hải quân Nga - Ảnh 1.

Cấu hình vũ khí theo lý thuyết của tàu tên lửa tàng hình Karakurt - Dự án 22800

Vậy nhưng khi chiếc đầu tiên thuộc lớp mang tên Uragan được hạ thủy vào ngày 29/7 năm ngoái nó đã gây ra nỗi thất vọng lớn khi hỏa lực phòng không chỉ bao gồm pháo cao tốc AK-630 kết hợp tên lửa vác vai 9K38 Igla.

Không chỉ có vậy, vẫn chưa thấy có gì tại chỗ đáng lẽ phải là nơi lắp đặt mảng radar AFAR khi vị trí này bị bịt kín hoàn toàn và không thấy lỗ chờ.

Bức ảnh hé lộ điều bất ngờ về chiến hạm tàng hình từng gây thất vọng lớn của Hải quân Nga - Ảnh 2.

Chiếc Uragan nhìn từ phía sau, có thể thấy rất rõ tàu chỉ được trang bị 2 pháo phòng không cao tốc AK-630

Phải đến chiếc tiếp theo thuộc lớp mang tên Typhoon mới có sự khác biệt đáng kể, bức ảnh chụp con tàu khi nó trong giai đoạn thi công cho thấy có tới 4 lỗ chờ trên tháp radar, dấu hiệu được lắp đặt đầy đủ khí tài trinh sát.

Điều đó cũng đồng thời làm dấy lên hy vọng rằng chiếc chiến hạm này sẽ được bổ sung vũ khí theo đúng cấu hình, tức là tích hợp module tên lửa phòng không Pantsir-M.

Bức ảnh hé lộ điều bất ngờ về chiến hạm tàng hình từng gây thất vọng lớn của Hải quân Nga - Ảnh 3.

So sánh giữa tàu tên lửa Uragan và Typhoon, dễ nhận thấy con tàu sau có tới 4 cửa sổ để trống chờ lắp mảng radar quét chủ động

Cuối cùng như thỏa ước mong, hình ảnh khi hoàn thiện của chiếc tiếp theo thuộc lớp mang tên Shkval cho thấy nó đã có đầy đủ sức mạnh đúng như mô hình thiết kế, đó là sự bổ sung 4 radar mảng pha quét chủ động trên tháp radar và đáng chú ý nhất là module hệ thống phòng không Pantsir-M tối tân đã xuất hiện.

Bức ảnh hé lộ điều bất ngờ về chiến hạm tàng hình từng gây thất vọng lớn của Hải quân Nga - Ảnh 4.

Tàu tên lửa cỡ nhỏ Karakurt - Dự án 22800 của Hải quân Nga đã được trang bị đầy đủ sức mạnh

Một vũ khí khác của chiến hạm Dự án 22800 cũng gây nhiều chú ý, pháo hạm của nó là loại AK-176MA với tháp pháo thiết kế theo dạng tàng hình hóa, giúp giảm diện tích phản xạ radar đồng thời cung cấp khả năng tác xạ tự động với độ chính xác cao hơn nhiều khi đặt cạnh mẫu AK-176M đời cũ.

Dựa vào việc hoàn thiện tàu tên lửa cỡ nhỏ Dự án 22800 lớp Karakurt, Hải quân Nga đã có thêm một phương tiện tác chiến cực kỳ lợi hại, đồng thời còn mở ra triển vọng xuất khẩu rất cao trên thị trường vũ khí thế giới.

Hạ thủy tàu tên lửa tàng hình cỡ nhỏ Typhoon - Chiếc thứ hai thuộc lớp Karakurt - Dự án 22800

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại