Bức ảnh cảm động giữa dịch bệnh: Hé lộ lí do các nữ y bác sĩ TQ cạo trọc đầu trước khi "ra trận"

Tất Đạt |

Một số nữ y tá Trung Quốc đã cắt mái tóc của mình để giảm nguy qua lây nhiễm chéo trong khi tham gia chữa bệnh tại các bệnh viện ở Vũ Hán.

Mới đây, trang Tân Hoa Xã đã đăng tải một đoạn video cho thấy các nữ y tá từ thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc đã cạo trọc trước khi tới Vũ Hán để tham gia "chiến đấu" chống lại dịch bệnh do virus COVID-19 gây ra.

Bên cạnh việc ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm, việc cắt tóc cũng giúp các nữ y sĩ mặc và cởi các trang thiết bị bảo hộ dễ dàng hơn. 

Các nhân viên y tế tại Vũ Hán đang cố gắng hết sức để tiết kiệm thời gian và tiếp cận được nhiều bệnh nhân hơn. Nhiều người đã sử dụng tã người lớn thay vì vào nhà vệ sinh. 

Không chỉ gây áp lực về thời gian và công sức, virus corona còn để lại "dấu ấn" trên người các y bác sĩ. Nhiều người có vết hằn trên mặt do đeo khẩu trang chuyên dụng và kính bảo hộ quá lâu, nhiều người khác chịu ảnh hưởng vì tiếp xúc quá nhiều với thuốc khử trùng.

Các nữ y bác sĩ tình nguyện cạo trọc để tham gia chống dịch bệnh do virus corona gây ra

Vấn đề tâm lý cũng rất nghiêm trọng giữa bối cảnh các bác sĩ không có đủ thời gian nghỉ ngơi, phải liên tục làm việc vì số lượng nhiễm bệnh gia tăng nhanh chóng.

"Tôi nghĩ mỗi bác sĩ, y tá tại Vũ hán đều cảm thấy căng thẳng cả về thể chất lẫn tinh thần," Candice Qin, một bác sĩ chuyên khoa tại Bắc Kinh, cho biết. "Chúng ta đều biết rằng các bệnh nhân đều rất lo lắng, nhưng cần phải hiểu rằng các bác sĩ cũng là con người".

Theo Thông tấn xã Trung Quốc ngày 13/2, nhận được sự phê chuẩn của Chủ tịch ủy ban quân ủy trung ương Tập Cận Bình, quân đội Trung Quốc PLA đã cử 2.600 y bác sĩ chi viện cho Vũ Hán trong cuộc chiến chống dịch bệnh viêm phổi do virus corona mới.

Hồ Bắc, nơi đang là tâm dịch của virus Corona tại Trung Quốc đã ghi nhận thêm 14.840 ca nhiễm mới, gấp gần 10 lần ngày trước đó.

Trong khi đó, tỉnh này cũng ghi nhận 242 ca tử vong, nhiều hơn gấp đôi ngày hôm trước, đưa con số tử vong trên cả nước lên 1.355 ca.

Tỉnh Hồ Bắc cũng cho biết, họ đã thay đổi phương pháp thống kê các ca nhiễm. Tiêu chuẩn mới xác định lây nhiễm đã được áp dụng.

Trong số 14.840 trường hợp mới bị nhiễm virus corona, có 13.332 trường hợp xác định do "chẩn đoán lâm sàng".

Bức ảnh cảm động giữa dịch bệnh: Hé lộ lí do các nữ y bác sĩ TQ cạo trọc đầu trước khi ra trận - Ảnh 6.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại