Chuyên gia lý giải Hồ Bắc tăng mạnh số ca nhiễm virus corona: Âm tính, CT có triệu chứng vẫn coi như lây nhiễm

Hải Võ |

Tiểu chuẩn xác định ca bệnh mới được áp dụng riêng tại Hồ Bắc được cho là nguyên nhân số liệu thống kê các ca lây nhiễm virus corona tăng vọt.

Theo Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC), cùng với nhận thức đi sâu về virus corona chủng mới (Covid-2019) và kinh nghiệm chẩn trị trị được tích lũy, nhằm vào các đặc điểm của dịch bệnh tại tỉnh Hồ Bắc, văn phòng NHC, văn phòng Cục quản lý y dược quốc gia Trung Quốc đã ấn hành "Phương án chẩn trị bệnh viêm phổi do virus corona chủng mới (Bản thí điểm số 5)".

Theo văn bản này, trong phân loại chẩn đoán ca bệnh tại tỉnh Hồ Bắc đã tăng thêm nhóm "chẩn đoán lâm sàng", nhằm giúp người lây nhiễm được chẩn đoán và điều trị sớm, nâng cao tỉ lệ chữa trị thành công. 

Căn cứ phương án kể trên, tỉnh Hồ Bắc đã triển khai sàng lòng đối với những trường hợp trước đây "nghi lây nhiễm", đồng thời tiến hành điều chỉnh đối với kết quả chẩn đoán. Ngoài ra, các bệnh nhân mới sẽ được chẩn đoán căn cứ theo nhóm phân loại chẩn đoán mới.

Theo số liệu của NHC, trong ngày 12/2 tỉnh Hồ Bắc đã xác nhận mới 14.840 ca lây nhiễm, trong đó có 13.332 ca được xác nhận theo tiêu chuẩn của nhóm "chẩn đoán lâm sàng".

"Chẩn đoán lâm sàng" là khái niệm chỉ việc bác sĩ kiểm tra bệnh nhân và đưa ra xếp loại đối với nguyên nhân, cơ chế phát bệnh,... của bệnh nhân, từ đó làm cơ sở xây dựng phác đồ điều trị cho người bệnh.

Chủ nhiệm Khoa y tế toàn cầu, Học viện Y tế thuộc Đại học Vũ Hán, ông Hướng Hạo phân tích, việc Hồ Bắc công bố các ca xác nhận lây nhiễm căn cứ theo "chẩn đoán lâm sàng" là tuân theo phương án của trung ương. Phương án này đã khu biệt tỉnh Hồ Bắc và các địa phương ngoài Hồ Bắc trong vấn đề chẩn đoán ca bệnh. 

Các tỉnh thành khác ở Trung Quốc vẫn chỉ phân loại các ca "nghi lây nhiễm" và "xác nhận lây nhiễm", chỉ riêng Hồ Bắc có "chẩn đoán lâm sàng". 

Trang NBD (Trung Quốc) dẫn thông tin Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán cho biết, phương án điều trị đối với nhóm "chẩn đoán lâm sàng" giống như phương án điều trị nhóm "xác nhận lây nhiễm".

Theo ông Hướng, tiêu chuẩn "nghi lây nhiễm" áp dụng ở Hồ Bắc cũng rộng hơn, và trường hợp nghi lây nhiễm chỉ cần có ảnh chụp CT thể hiện đặc trưng của bệnh viêm phổi thì sẽ được xếp vào nhóm "chẩn đoán lâm sàng". 

Điều này có nghĩa là những ca nghi lây nhiễm ở Hồ Bắc trước đây chỉ cần thông qua chụp CT, nếu có đặc trưng tổn thương vùng phổi mà bệnh viêm phổi do virus corona mới gây ra, thì ngay cả trong trường hợp xét nghiệm âm tính với virus vẫn sẽ được xếp vào nhóm "chẩn đoán lâm sàng".

Phó viện trưởng Bệnh viện Triều Dương, Bắc Kinh, Đồng Triều Huy - chuyên gia hàng đầu Trung Quốc về bệnh hô hấp nặng, lý giải: Việc gia tăng chẩn đoán ca bệnh lâm sàng có ích cho việc phán đoán bệnh tật của bác sĩ lâm sàng. 

Theo ông Đồng, trên thực tế, tỉ lệ lớn trường hợp nghi lây nhiễm virus được căn cứ theo các tiêu chuẩn chẩn đoán lâm sàng như: Đã có lịch sử bệnh dịch tễ; sốt, ho, khó thở - đây là các triệu chứng lâm sàng; ba là có các dấu hiệu lâm sàng; bốn là kết quả chụp CT. Trong công tác lâm sàng, cần thông qua các phương diện như thế để chẩn đoán tổng hợp.

Trước đó, các quan chức ở Hồ Bắc cho biết, trong ngày 11/2, tỉnh này có 94 trường hợp tử vong và 1.638 trường hợp nhiễm mới được xác nhận.

Chuyên gia lý giải Hồ Bắc tăng mạnh số ca nhiễm virus corona: Âm tính, CT có triệu chứng vẫn coi như lây nhiễm - Ảnh 3.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại