Brazil có số ca tử vong kỉ lục do COVID-19, tổng thống vẫn "ỏm tỏi" với các thống đốc về chuyện phong tỏa

Tất Đạt |

Tổng thống Brazil cũng cho rằng thiệt hại kinh tế từ đóng cửa các ngành nghề trong nước là điều nguy hiểm hơn cả dịch bệnh.

Brazil đã ghi nhận một ngày có số ca tử vong kỷ lục với 881 người qua đời do COVID-19 trong vòng 24h và số ca dương tính đã vượt Đức. Trong khi đó, tổng thống Brazil Jair Bolsonaro lại tiếp tục mâu thuẫn với thống đốc các bang về vấn đề nới lỏng các hạn chế phong tỏa.

Tính tới thời điểm hiện tại, Bộ Y tế Brazil xác nhận tổng cộng nước này có ít nhất 12.400 ca tử vong do COVID-19 và 177.589 ca dương tính. Châu Âu đang chuẩn bị gỡ bỏ các phong tỏa trong khi số ca tử vong ở khu vực này bắt đầu có xu hướng giảm, tuy nhiên đại dịch vẫn đang tiếp tục lây lan mạnh ở Brazil. Tổng thống Bolsonaro cho rằng dịch bệnh không nguy hiểm như truyền thông đưa tin và ông đã chỉ trích lệnh giãn cách của chính quyền một số bang.

Trong tuần này, ông Bolsonaro đã tiếp tục thể hiện sự phản đối với cách ứng phó đại dịch và liệt kê một số lĩnh vực như phòng gym và tiệm cắt tóc vào loại hình dịch vụ "thiết yếu" và được hoạt động ngoại lệ trong đợt phong tỏa.

Tổng thống Brazil cũng cho rằng thiệt hại kinh tế từ đóng cửa các ngành nghề trong nước là điều nguy hiểm hơn cả dịch bệnh.

"Các thống đốc không đồng ý có thể đệ đơn kiện tại tòa," ông Bolsonaro viết trên mạng xã hội. Sau đó, ông Bolsonaro đe dọa sẽ sử dụng pháp luật để trừng phạt nếu những người này không tuân thủ luật lệ.

Ít nhất 10 thống đốc cho biết họ sẽ không tuân thủ theo yêu cầu của ông Bolsonaro.

"Chỉ là bệnh cúm nhẹ"

Trước đây, ông Bolsonaro đã gọi COVID-19 là "bệnh cúm nhẹ" và kêu gọi người dân Brazil tiếp tục cuộc sống như bình thường. Điều này đã khiến tỉ lệ ủng hộ của ông Bolsonaro giảm sút từ khi cuộc khủng hoảng nổ ra.

Theo các nguồn tin của Reuters, chính phủ Brazil sẽ khó có thể đạt được mức tăng trưởng kinh tế như dự định vào năm 2020.

Tính hết ngày 11/5, Brazil mới chỉ xét nghiệm gần 338.000 người trong vòng 3 tháng tại các phòng thí nghiệm chính thức. Khoảng 145.000 mẫu xét nghiệm khác đang chờ phân tích hoặc được nhập dữ liệu.

Trong khi đó, Đức đã xét nghiệm được hơn 330.000 mẫu chỉ trong vòng 1 tuần và có khả năng xét nghiệm tới 838.000 ca mỗi tuần. Pháp cũng đã đẩy mạnh năng lực xét nghiệm tới 700.000 mẫu mỗi tuần.

Một mô hình dự đoán cho rằng Brazil sẽ có hơn 88.000 ca tử vong do COVID-19 tính tới hết tháng 8 năm nay.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại