Bớt lo chiến tranh thương mại, chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh

Bình Minh |

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, khi mối lo về một cuộc chiến tranh thương mại toàn cầu giảm xuống.

Giới đầu tư tin rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ lui một bước trong lời đe dọa của ông về mạnh tay đánh thuế thép và nhôm nhập khẩu.

Theo tin từ Reuters, các chiến lược gia cũng nói rằng giá dầu thô tăng lên và lo ngại lắng xuống về cuộc bầu cử ở Italy cũng là động lực cho sự phục hồi của ba chỉ số chính ở Phố Wall.

Ngày đầu tuần, thị trường bắt đầu nhìn nhận lời cảnh báo thuế thép và nhôm của ông Trump như một công cụ đàm phán, sau khi nhà lãnh đạo Mỹ viết trên mạng xã hội Twitter rằng Canada và Mexico có thể tránh được hàng rào thuế quan này nếu như họ chịu "nhường nhịn" Mỹ trong Hiệp định Tự do mậu dịch Bắc Mỹ (NAFTA).

Bên cạnh đó, việc các quốc gia khác chưa đưa ra các biện pháp trả đũa cụ thể đối với thuế thép và nhôm mà Mỹ dự kiến cũng khiến thị trường bớt lo lắng - theo chiến lược gia đầu tư Mona Mahajan thuộc công ty Allianz Global Investors ở New York.

"Có vẻ như ông Trump đã hé lộ một số quân bài của mình trong dòng trạng thái Twitter đó. Tôi không nghĩ có sự trùng hợp ngẫu nhiên giữa việc ông ấy nói sẽ đánh thuế thép và nhôm giữa lúc vòng đàm phán mới nhất về NAFTA chuẩn bị kết thúc", vị chiến lược gia nhận định. "Hy vọng sẽ không có gì xảy ra, và thị trường sẽ đưa sự chú ý quay trở lại với nền kinh tế và lãi suất".

Tuần trước, ông Trump nói sẽ đánh thuế nhập khẩu 25% đối với thép và 10% đối với nhôm. Tuyên bố này đã khiến chỉ số S&P 500 có lúc giảm tới 2% trong phiên giao dịch ngày thứ Năm. Nỗi lo lãi suất tăng nhanh và nỗi lo chiến tranh thương mại đã khiến Phố Wall có thêm một tuần giảm điểm.

Ông Art Hogan, phụ trách chiến lược thị trường của công ty B. Riley FBR ở New York, nhận định chính quyền Trump "xem thị trường chứng khoán như một hàn thử biểu cho sự thành công và thị trường đến nay đã phản ánh rằng chiến tranh thương mại không phải là một ý tưởng tốt".

Chốt phiên, chỉ số Dow Jones tăng 1,37%, đạt 24.874,76 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 1,1%, đạt 2.720,94 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 1%, lên 7.330,71 điểm.

Giới đầu tư cũng đang theo dõi những diễn biến hậu bầu cử ở Italy. Cuộc bầu cử diễn ra vào cuối tuần vừa rồi chứng kiến sự nổi lên của những chính đảng phi truyền thống trên chính trường Italy, và không một đảng nào giành đủ số phiếu để lập một chính phủ ổn định.

"Việc không xảy ra bạo loạn trên đường phố hay có những lời kêu gọi về một động thái kiểu Brexit đã khiến mọi người an tâm", ông Mahajan nhận định.

Toàn bộ 11 nhóm cổ phiếu thuộc S&P 500 đều tăng điểm phiên này, trong đó tăng mạnh nhất là nhóm công nghệ thông tin với mức tăng 0,9%, nhóm tài chính tăng 1,4%, và nhóm năng lượng tăng 1,1%.

Cổ phiếu dầu khí tăng giá khi có dự báo nói nhu cầu tiêu thụ dầu của thế giới sẽ tăng mạnh, trong khi sản lượng của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) có thể sẽ tăng chậm lại trong những năm tới.

Trên sàn NYSE, cứ 2,82 cổ phiếu tăng giá mới có một cổ phiếu giảm giá phiên này. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ cổ phiếu tăng-giảm giá là 2,2-1.

Có 6,91 tỷ cổ phiếu được giới giao dịch ở Phố Wall chuyển nhượng trong phiên giao dịch đầu tuần, so với mức 8,3 tỷ cổ phiếu trong 20 phiên gần nhất.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại