Bốn dự án BOT bị dừng thu phí vẫn sẽ hoạt động bình thường vào ngày 10/7

NGUYỄN PHƯƠNG |

Bốn dự án trạm thu phí BOT bị Tổng Cục Đường bộ yêu cầu dừng thu phí vào ngày 10/7, vẫn sẽ hoạt động bình thường.

Tổng cục Đường bộ vừa có văn bản gửi các Cục Quản lý Đường bộ II, III, IV về việc dừng thu phí bốn dự án BOT do chậm trễ triển khai ký kết thu phí tự động không dừng.

Theo đó, việc tạm dừng thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ tại trạm thu phí của các đơn vị trước đó theo văn bản số 4367, 4368, 4369 ngày 5/7 sẽ không thực hiện.

Cụ thể tại các trạm: Bắc Hải Vân; Cam Thịnh Km1517+647, QL1 và trạm thu phí Km2079+535 QL1.

Trước đó, vào ngày 5/7 vừa qua, các nhà đầu tư BOT quản lý 40 trạm thu phí cơ bản thống nhất ký phụ lục hợp đồng với Bộ Giao thông vận tải. Tuy nhiên, còn 4 nhà đầu tư trên chưa đàm phán, ký kết phụ lục hợp đồng với Bộ Giao thông vận tải.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, sẽ tạm dừng thu phí sử dụng đường bộ kể từ 18h ngày 10/7 cho đến khi các đơn vị hoàn tất việc ký phụ lục hợp đồng BOT triển khai dịch vụ thu phí tự động không dừng hoặc theo quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Hiệp hội các nhà đầu tư công trình giao thông đường bộ Việt Nam cho rằng, tỉ lệ trích doanh thu cho đơn vị thu phí không dừng (ETC) chưa có căn cứ tính cụ thể, và đang tính trên tổng doanh thu của BOT mà không tách bạch doanh thu của ETC và làn thu MTC.

Đồng thời, việc trích doanh thu làm ảnh hưởng đến phương án tín dụng của các dự án và chưa có sự thống nhất với doanh nghiệp dự án/nhà đầu tư trước khi triển khai.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại