Bom xốp - vũ khí cảm tử trong xung đột Gaza

Tiến Thành |

Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) tuyên bố đã tìm ra vũ khí hiệu quả trong việc đối phó với hệ thống đường hầm của Hamaz ở Gaza.

Bom xốp - vũ khí cảm tử trong xung đột Gaza - Ảnh 1.

Lực lượng IDF tấn công Gaza.

Tấn công cảm tử

Mạng lưới đường hầm do Hamas xây dựng bên dưới Dải Gaza đã trở thành vấn đề thực sự đau đầu đối với IDF khi các chiến binh Hamas tích cực sử dụng các lối đi ngầm này để vừa trú ẩn khỏi các cuộc không kích của Israel vừa tiến hành các cuộc tấn công chớp nhoáng vào những nơi có thể khiến IDF bị bất ngờ.

Theo Jerusalam Post, quân đội Israel có thể sớm bắt đầu triển khai một loại vũ khí mới với tên gọi 'bom xốp' có thể dùng để bịt các lối vào các đường hầm này.

Cái gọi là bom bọt biển hay 'bom xốp' về cơ bản là những thùng nhựa chứa đầy hai hợp chất hóa học được ngăn cách bởi một vách ngăn.

Khi vách ngăn được loại bỏ, các hợp chất trộn lẫn và tiến hành nhanh chóng mở rộng và đông đặc lại, do đó cho phép chúng nhanh chóng chặn một lối đi tương đối hẹp, chẳng hạn như lối vào đường hầm của Hamas.

Yury Lyamin giải thích, nhà phân tích quân sự và nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ Nga cho rằng, mặc dù việc sử dụng những quả bom như vậy để bịt kín các đường hầm có vẻ an toàn hơn so với sử dụng chất nổ thông thường vì nó giúp loại bỏ nguy cơ sập hầm có thể gây nguy hiểm cho chính đội phá dỡ, nhưng điều này không khiến chúng trở thành công cụ hoàn hảo.

Việc triển khai 'bom xốp' của lực lượng IDF chính là vấn đề lớn nhất khi đưa loại vũ khí này bởi những quả bom này không thể tự chui vào đường hầm.

"Nếu bạn phải 'cho nổ' chúng ở đâu đó sâu trong đường hầm, bạn sẽ phải chuyển những quả bom này đến đó. Trong mọi trường hợp, mọi người sẽ phải tìm đường vào đường hầm, vì nếu không, bạn chỉ có thể bịt các lối vào. Nhưng có thể mỗi đường hầm ở đó có rất nhiều lối ra phụ", Lyamin giải thích.

Do đó, nhà phân tích lập luận, Hamas có thể chống lại việc IDF sử dụng 'bom xốp' bằng cách tấn công lực lượng Israel cố gắng triển khai những quả bom như vậy và đào thêm lối vào khác dành cho đường hầm của họ.

"Ai đó cần phải đi đặt quả bom và khi làm vậy, họ sẽ dễ bị tổn thương kiểu tấn công cảm tử. Ngoài ra, nếu tất cả những điều này diễn ra trong một đường hầm thì vẫn có những khả năng khác. Khi ai đó mang quả bom vào đường hầm, họ có thể vấp phải bẫy bom hoặc chất nổ do Hamas cài đặt", Lyamin cho biết thêm.

Ông cũng chỉ ra rằng rất khó để đánh giá hiệu quả của 'bom xốp' vào thời điểm này, vì loại vũ khí này vẫn chưa được sử dụng trên chiến trường.

Bom xốp - vũ khí cảm tử trong xung đột Gaza - Ảnh 2.

Cách bom xốp đối phó với hầm ngầm.

Cuộc chiến ngầm ở Gaza sẽ khốc liệt

Trong cuộc tập trận năm 2021, lực lượng IDF đã triển khai loại 'bom xốp' này. Họ thiết lập một mô hình hệ thống đường hầm tại căn cứ quân sự Tze'Elim gần biên giới với Gaza và vũ khí đặc biệt này tỏ ra khá hiệu quả.

Khi Israel tiến hành cuộc tấn công trên bộ, quân đội của họ có thể phải đối mặt với một trận chiến đẫm máu trong các đường hầm, được gọi là "hầm tàu điện ngầm Gaza". Mạng lưới này dài hàng trăm cây số và dày đặc bẫy.

Đó là nơi Hamas đã giam giữ nhiều người trong số 200 con tin và là nơi các nhà lãnh đạo của tổ chức này kỳ vọng sống sót trong cuộc chiến với IDF trang bị tối tân hơn nhiều.

Dù triển khai 'bom xốp' rất thuận lợi trong tập trận nhưng có những rắc rối tiềm tàng với kho vũ khí ngầm. 'Bom xốp' - về mặt kỹ thuật là hợp chất rất nguy hiểm khi sử dụng. Một số binh sĩ Israel đã bị mất thị lực do xử lý sai hỗn hợp.

Israel cũng có thể sử dụng robot và thiết bị không người lái để trợ giúp khi di chuyển trong các đường hầm. Nhưng cho đến nay, việc vận hành chúng dưới lòng đất vẫn gặp nhiều khó khăn do nhiều nguyên nhân, trong đó có việc robot không nhận được tín hiệu từ binh sĩ điều khiển.

Vì vậy, dù có dùng 'bom xốp' trong việc tấn công Hamas dưới đường hầm hay không thì thương vong lực lượng IDF phải hứng chịu có thể còn lớn hơn cuộc chiến trên mặt đất.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại