Bolivia: Người biểu tình chiếm đài phát thanh và truyền hình nhà nước

Vietnamplus |

Những người biểu tình thuộc phe đối lập ở Bolivia ngày 9/11 đã chiếm đài truyền hình và phát thanh của nhà nước và buộc các đài này ngừng phát sóng bất chấp lời kêu gọi đối thoại từ chính phủ.

Những người biểu tình thuộc phe đối lập ở Bolivia ngày 9/11 đã chiếm đài truyền hình và phát thanh của nhà nước và buộc các đài này ngừng phát sóng. Trong khi đó, một số cảnh sát đã rời bỏ vị trí canh gác tại quảng trường nơi Phủ Tổng thống tọa lạc, trong bối cảnh căng thẳng ở mức báo động sau cuộc bầu cử ở nước này.

Ông Ivan Maldonado, Giám đốc Đài phát thanh Patria Nueva cho biết người biểu tình đã tràn vào văn phòng của đài này cũng như đài truyền hình Bolivia TV, buộc các nhân viên rời khỏi trụ sở và cáo buộc họ phục vụ lợi ích của Tổng thống Evo Morales . Hãng tin AFP dẫn lời ông Maldonado cho biết: "Chúng tôi đã bị đuổi ra ngoài bằng vũ lực sau khi liên tục bị những người tụ tập bên ngoài đe dọa."

Khoảng 40 nhân viên được cho là đã rời khỏi tòa nhà mà hai đài trên cùng đặt trụ sở ở thủ đô La Paz, trong khi khoảng 300 người biểu tình tụ tập tại khu vực tòa nhà.

Phong trào biểu tình do phe đối lập phát động nhằm yêu cầu hủy bỏ kết quả cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 10 vừa qua, trong đó Tổng thống Morales đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 4 liên tiếp.

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Morales đã lên án việc chiếm giữ các cơ quan truyền thông. Ông nêu rõ: "Họ nói là bảo vệ nền dân chủ, nhưng họ hành xử như thể họ đang trong chế độ độc tài ." Ông cho biết thêm rằng một trạm phát thanh của liên đoàn nông dân cũng đã bị những người biểu tình chiếm giữ và những phần tử đối lập cũng vừa phóng hỏa nhà của chị gái ông ở thành phố Oruro, miền Nam Bolivia.

Trước đó, ông Morales đã kêu gọi các nhóm đối lập nước này thiết lập "bàn đối thoại" để tìm kiếm giải pháp bình ổn đất nước, trong bối cảnh xảy ra bạo lực trong các cuộc biểu tình do phe đối lập kêu gọi nhằm gia tăng sức ép buộc Tổng thống từ chức.

Phát biểu trong buổi họp báo tại thành phố El Alto, nhà lãnh đạo Bolivia đã mời 4 đảng có đại diện quốc hội tham gia bàn đối thoại "khẩn cấp và ngay lập tức," nhằm tìm ra giải pháp cho tình hình đất nước. Tổng thống Morales cũng mời các tổ chức quốc tế, các quốc gia và Giáo hội tham gia đối thoại với vai trò hòa giải "vì đoàn kết và hòa bình" cho quốc gia Nam Mỹ này./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại