Bolivia có tổng thống lâm thời, ông Morales kêu gọi đồng minh hành động

Anh Tú |

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Bolivia đã có bước đột phá vào chiều thứ ba (rạng sáng nay theo giờ VN) khi bà Phó chủ tịch thượng viện Jeanine Anez Chavez tuyên bố làm tổng thống lâm thời.

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Bolivia đã có bước đột phá vào chiều thứ ba (rạng sáng nay theo giờ VN) khi bà Phó chủ tịch thượng viện Jeanine Anez Chavez tuyên bố làm tổng thống lâm thời.

“Tôi đảm nhận chức tổng thống lâm thời và sẽ làm mọi thứ cần thiết để ổn định đất nước”, Thượng nghị sĩ Chavez tuyên thệ. Đồng thời, bà Chavez cho biết mình sẽ chỉ lãnh đạo một cuộc chuyển đổi chú trọng vào việc lựa chọn một ủy ban bầu cử trung thực và tổ chức bầu cử càng sớm càng tốt. “Đây chỉ đơn giản là một khoảnh khắc tạm thời, tình hình rất cấp bách”, bà phát biểu.

Vài phút sau khi bà lên tiếng, tòa án hiến pháp cao nhất của Bolivia đã đưa ra phán quyết ủng hộ tuyên bố của bà Chavez. Sau khi Tổng thống, Phó tổng thống, Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện đều thuộc đảng của ông Morales từ chức thì bà Chavez thuộc đảng đối lập là chính trị gia gần đội ngũ kế nhiệm nhất. Có lẽ Tòa án Hiến pháp không muốn chứng kiến đất nước tiếp tục rơi vào cảnh không có một nhà lãnh đạo kể từ khi ông Morales từ chức vào Chủ nhật và bay sang Mexico tị nạn vào hôm qua.

Thế nhưng, không rõ liệu các đồng minh của ông Morales, quân đội hay công chúng có chấp nhận quyết định của bà Chavez hay không. Những người ủng hộ Tổng thống bị lật đổ Evo Morales đã từ chối tham gia phiên họp của hội đồng lập pháp.

Nhiều người dân hoan nghênh tuyên bố của bà Chavez vì họ tin tưởng bế tắc chính trị đã kìm hãm quốc gia sẽ kết thúc - nếu nó được chấp nhận rộng rãi. Pháo hoa vang vọng khắp thủ đô La Paz và tại các trung tâm đô thị lớn khác. Nhưng cảnh sát cũng phải sử dụng hơi cay để giải tán đám đông những người ủng hộ ông Morales tập trung ở trung tâm La Paz đang tỏ ra rất giận dữ.

Vào lúc này, ông Morales đã tố cáo bà Chavez có hành vi tiếm quyền bất hợp pháp. Trên Twitter, ông Morales nói rằng bà Chavez đã hành động khi “không được hội đồng lập pháp thông qua mà chỉ tập hợp được một nhóm đồng phạm xung quanh và được sự ủng hộ từ lực lượng vũ trang và cảnh sát, những kẻ đang đàn áp người dân”.

Trước đó, ông Morales trong sự bảo vệ của người Mexico cũng đưa ra một loạt thông điệp trên Twitter. Ông kêu gọi các thành viên trong liên minh của mình tiếp tục ngăn chặn các nỗ lực đề cử một nhà lãnh đạo lâm thời.

Ông ca ngợi các nghị sĩ đã không xuất hiện tại phiên họp lập pháp để thông qua đơn từ chức của ông cũng như công nhận bà Chavez là tổng thống lâm thời của Bolivia. Ông nói rằng các nghị sĩ trung thành là những người hành động với sự đoàn kết và danh dự để chối bỏ bất kỳ sự thao túng nào của bè lũ phân biệt chủng tộc, đảo chính và phản bội.

Một số nhà phân tích chính trị và pháp lý cho biết các bước đi của bà Chavez và sự có mặt của một số thành viên hội đồng lập pháp để đưa ra tuyên bố là phi thường, nhưng cần thiết. "Họ đã hành động trong lúc các thành viên của đảng cầm quyền đã tẩy chay phiên họp dự kiến ​bầu chọn ra một vị tổng thống mới", một nhà phân tích nêu ý kiến.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại