Mexico đưa máy bay đón cựu Tổng thống Bolivia sang tị nạn

Tú Quyên |

Sau khi từ chức đột ngột vào cuối tuần qua, cựu Tổng thống Morales cho biết ông sẽ chạy trốn khỏi Bolivia để nhận lời đề nghị tị nạn chính trị từ chính phủ Mexico.

Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales tuyên bố đã rời đến Mexico, nơi ông đã được cấp quyền tị nạn, sau khi các cuộc biểu tình của phe đối lập và các quan chức quân sự gây áp lực buộc nhà lãnh đạo này phải từ chức.

Sau tuyên bố từ chức đột ngột vào cuối tuần qua, ông Morales cho biết ông sẽ chạy trốn khỏi Bolivia để nhận lời đề nghị tị nạn chính trị từ chính phủ Mexico. Tuy nhiên, ông hứa sẽ quay trở lại "với nguồn năng lượng mới".

Ngoại trưởng Mexico cũng xác nhận rằng ông Morales đã lên một chiếc máy bay do chính phủ Mexico gửi đến nhằm đảm bảo rằng chuyến đi của ông Morales được an toàn.

"Tôi và các anh chị em của tôi đã rời đến Mexico", cựu Tổng thống Morales đăng trên Twitter hôm 11-11 và nói thêm rằng ông biết ơn Mexico vì đã cho tị nạn cũng như chăm sóc gia đình ông.

Ông Morales đã buộc phải từ chức theo đề nghị của quân đội và cảnh sát trong bối cảnh nước này đang hứng chịu làn sóng biểu tình bạo lực, sau nhiều tuần bị phản đối vì kết quả bầu cử gây tranh cãi.

Trong tuyên bố từ chức của mình được truyền hình trực tiếp, ông Morales hy vọng tình trạng hỗn loạn và bất ổn khắp Bolivia có thể chấm dứt trong ngày 10-11, sau khi ông rời khỏi vị trí quyền lực.

Tuy nhiên, các cuộc biểu tình và đụng độ giữa các nhà hoạt động đối thủ đã tiếp tục diễn ra tại các thành phố xung quanh Bolivia ngay cả sau khi Morales từ chức.

Tại La Paz vào tối 11-11, lực lượng an ninh và những người biểu tình đối lập đã dựng rào chắn trên đường phố để chuẩn bị cho một cuộc đối đầu lớn, khi hàng ngàn người ủng hộ Morales diễu hành về phía thành phố.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại