"Bóc trần" gia tộc đại thần triều Thanh Lý Hồng Chương

PV |

Tuy không nạp nhiều thê thiếp, nhưng Lý Hồng Chương lại có đông con nhiều cháu. Và cho đến nay, hậu thế của ông vẫn sống vẻ vang suốt nhiều đời.

Chứng kiến những tình tiết "drama" trong phim cổ trang Trung Quốc, chắc hẳn sẽ có nhiều khán giả không khỏi tò mò về cuộc sống thực tế của những con người sống dưới triều đại nhà Thanh. Liệu họ có giống như trong phim, phục sức đẹp đẽ, đời sống xa hoa và luôn phải tuân theo đủ mọi lễ giáo phong kiến khắt khe hay không?

Bóc trần gia tộc đại thần triều Thanh Lý Hồng Chương - Ảnh 1.

Lý Hồng Chương là đại thần nổi tiếng cuối triều Thanh.

Những bức ảnh chụp gia tộc của một vị đại thần cuối triều Thanh - Lý Hồng Chương - có lẽ sẽ phần nào phản ánh được cuộc sống thực tế của người dân Trung Quốc khi xưa.

Lý Hồng Chương (1823-1901) tên tự là Thiếu Thuyên, là một đại thần triều đình nhà Thanh trong lịch sử Trung Quốc. Ông là người huyện Hợp Thi, tỉnh An Huy, xuất thân trong một gia đình quan lại giàu có.

Bóc trần gia tộc đại thần triều Thanh Lý Hồng Chương - Ảnh 2.

Ông sinh ra trong một gia đình quan lại giàu có.

Ông đậu tiến sĩ đời Đạo Quang, đã từng được bổ nhiệm chức Đạo đài tỉnh Phúc Kiến, sau đó được Tăng Quốc Phiên tiến cử về triều. Trong cuộc đời quan trường của mình, Lý Hồng Chương đã thành lập Hoài quân tham gia cùng với Tăng Quốc Phiên, Tả Tông Đường trấn áp phong trào Thái Bình Thiên Quốc. Vì có công lớn, ông được bổ nhiệm làm Tổng đốc Hồ Quảng, Tổng đốc Trực Lệ kiêm Bắc dương đại thần, Tổng đốc Lưỡng Quảng, Túc nghị nhất đẳng bá.

Là một nhân vật quyền cao chức trọng, Lý Hồng Chương đã trải qua rất nhiều sự kiện trọng đại và có sức ảnh hưởng nhất định trong lịch sử phong kiến Trung Quốc. Chân dung vị đại quan uy dũng cùng gia quyến của ông đã được lưu lại bằng những bức ảnh khá chân thực, sống động.

Bóc trần gia tộc đại thần triều Thanh Lý Hồng Chương - Ảnh 3.

Đông Mai không chỉ xinh đẹp mà còn rất thông minh, khiêm tốn.

Lúc còn trẻ, Lý Hồng Chương và người vợ đầu Châu thị tình sâu nghĩa nặng, thế nên ông không nạp nhiều thê thiếp như những quan lại cùng thời khác. Đến khi Châu thị qua đời vì bệnh nặng, Lý Hồng Chương bèn cưới người vợ thứ hai là Mạc thị để có người chăm sóc con cái. Sau đó, Mạc thị cũng mắc bạo bệnh rồi qua đời, Lý đại nhân lại đón thiên kim danh giá Triệu Tiểu Liên về làm bà cả và nạp cô gái trẻ Đông Mai về làm thiếp.

Theo một số nguồn tin, Đông Mai là cô gái xuất thân từ chốn thanh lâu được Lý Hồng Chương bỏ tiền ra chuộc về. Không chỉ xinh đẹp, khiêm tốn, Đông Mai còn giỏi cầm kỳ thi họa nên được Lý đại nhân hết mực sủng ái.

Bóc trần gia tộc đại thần triều Thanh Lý Hồng Chương - Ảnh 4.

Lý Hồng Chương cùng các con cháu.

Các con trai, con gái của Lý Hồng Chương được cho là đều có ngoại hình ưa nhìn. Tuy ông không có quá nhiều thê thiếp, nhưng lại đông con nhiều cháu. Ông có rất nhiều con cháu thành tài, trong đó có 3 người nổi tiếng giàu có là Lý Gia Húc, Lý Gia Cảnh và Lý Gia Thự.

Hậu thế của Lý đại nhân hiện tại có một số người đang sống ở nước ngoài, có những người còn trở thành chủ nhân của những doanh nghiệp lớn, cuộc sống giàu sang phú quý suốt mấy đời.

Bóc trần gia tộc đại thần triều Thanh Lý Hồng Chương - Ảnh 5.

Con cháu của ông có rất nhiều người thành tài.

Bóc trần gia tộc đại thần triều Thanh Lý Hồng Chương - Ảnh 6.

Lý Hồng Chương và anh trai Lý Hàn Chương.

Bóc trần gia tộc đại thần triều Thanh Lý Hồng Chương - Ảnh 7.

Người mẹ thân sinh của Lý Hồng Chương là một thiên kim tiểu thư danh giá. Bà sống tới 83 tuổi và được triều đình phong tặng danh hiệu Nhất phẩm phu nhân, sau đó được phong thành Nhất phẩm bá phu nhân

Bóc trần gia tộc đại thần triều Thanh Lý Hồng Chương - Ảnh 8.

Những năm cuối đời, Lý Hồng Chương luôn phải có người theo sát hầu hạ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại