Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội bố trí doanh trại cách ly 950 người Việt từ vùng dịch corona trở về

Hoàng Đan |

Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội dự kiến sẽ bố trí doanh trại tại 2 khu vực Xuân Mai và Sơn Tây để 950 người Việt trở về từ vùng dịch corona lưu lại trong thời gian giám sát 14 ngày.

27 trường hợp âm tính với virus corona ở Hà Nội

Trước diễn biến phức tạp của bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, chiều 3/2, Hà Nội đã tổ chức họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch.

Theo báo cáo mới nhất của Sở Y tế Hà Nội, đến 15 giờ ngày 3/2, Hà Nội chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với virus Corona.

Tại Hà Nội, có 29 trường hợp phải giám sát tại bệnh viện do nghi ngờ nhiễm virus corona, trong đó 6 trường hợp đến từ Vũ Hán (Trung Quốc), 19 trường hợp đến từ các địa phương khác của Trung Quốc và 4 trường hợp công tác tại sân bay Nội Bài.

Đến thời điểm hiện tại, 27 trường hợp đã có xét nghiệm âm tính với nCoV (2 trường hợp đã ra viện, 22 trường hợp tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư, 2 trường hợp điều trị tại Bệnh viện E và 1 trường hợp điều trị tại Bệnh viện Đống Đa).

2 trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm hiện đang điều trị trong Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Tổng số trường hợp tiếp xúc gần (người nhà của các trường hợp nghi ngờ) là 104 người, trong đó số đã kết thúc giám sát là 93, số tiếp tục giám sát là 11.

Sở Y tế Hà Nội vẫn giữ nhận định nCoV có khả năng lây lan thành dịch tại cộng đồng nếu không quyết liệt triển khai các giải pháp chống dịch.

Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội bố trí doanh trại cách ly 950 người Việt từ vùng dịch corona trở về - Ảnh 1.

Quang cảnh cuộc họp.

Dịch bệnh tiếp tục có nguy cơ xâm nhập thông qua khách du lịch, người lao động về từ vùng có dịch, đặc biệt trong thời điểm Tết Nguyên đán vừa qua.

Thời tiết mùa xuân ẩm lạnh rất thuận lợi cho tác nhân gây bệnh phát sinh và phát triển. Đến thời điểm này, bệnh chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu.

Trong ngày 1 và 2/2, có 5.183 trường và lớp mầm non trên địa bàn thành phố đã được phun khử khuẩn, đạt tỷ lệ 100%. Nhiều khu vực công cộng khác như đình, chùa, bến xe… cũng được các đơn vị chức năng chủ động vệ sinh môi trường, khử khuẩn chống dịch bệnh.

Thanh tra Sở Y tế đã kiểm tra 256 nhà thuốc và 2 cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế, đã xử phạt vi phạm hành chính 1 cơ sở với mức 20,5 triệu đồng vì kinh doanh khẩu trang không có hóa đơn, chứng từ và bán cao hơn giá niêm yết; nhắc nhở 3 cơ sở đã cam kết không tăng giá và 11 cơ sở đang chờ xử lý.

Trước đó, ngày 31/1/2020, Sở Y tế đã bố trí 5 bệnh viện tiếp nhận cách ly, theo dõi và điều trị cho bệnh nhân. Cụ thể, bệnh nhân trẻ em: BVĐK Đức Giang; Bệnh nhân người lớn: BVĐK Hà Đông, Đức Giang, Đống Đa, Bắc Thăng Long, Thanh Nhàn.

Bố trí 2 doanh trại cho 950 người Việt trở về từ Trung Quốc

Tại cuộc họp, đại diện Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết, đơn vị này đang được giao nhiệm vụ xây dựng kế hoạch tiếp nhận, giám sát 950 người Việt trở về từ Trung Quốc và những vùng có dịch để giám sát trong vòng 14 ngày, đảm bảo ngăn chặn nguy cơ lây lan bệnh trong cộng đồng.

Bộ Tư lệnh Thủ đô dự kiến sẽ bố trí doanh trại tại 2 khu vực Xuân Mai và Trung tâm Giáo dục quốc phòng an ninh tại xã Thanh Mỹ của thị xã Sơn Tây để những người này lưu lại trong thời gian giám sát.

"Hiện chúng tôi đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện vận chuyển 950 người, chuẩn bị cơ sở vật chất để đảm bảo ăn ở cho những người này trong 14 ngày cách ly", đại diện Bộ Tư lệnh Thủ đô nói.

Do Bộ Tư lệnh không đủ y, bác sĩ và phương tiện y tế chuyên dùng để đối phó với dịch nên vị đại diện này đề nghị Sở Y tế tăng cường vật tư bảo hộ, trang thiết bị y tế và y bác sĩ trong trường hợp cần.

Ngoài ra, Bộ Tư lệnh Thủ đô cũng đề nghị tăng cường 5 đội cơ động của Sở Y tế để cách ly điều trị cho nhân dân từ Trung Quốc về khi bố trí sinh hoạt tại doanh trại quân đội; các cơ sở y tế sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp có sốt để cách ly.

Theo số liệu của Bộ Y tế cập nhật lúc 16h, ngày 3/2, trên toàn thế giới có 17.486 người mắc bệnh do virus corona, 362 người tử vong, trong đó Trung Quốc có 361 người tử vong, Phillippines có 1 trường hợp tử vong.

Việt Nam: 8 người mắc nCoV, trong đó: 2 cha con người Trung Quốc (1 người đã khỏi); 4 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc (1 người đã khỏi và được xuất viện);

1 công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc; 1 công dân Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc.

Bệnh nhân điều trị ở BVĐK tỉnh Thanh Hóa đã khỏi và xuất viện ngày 3/2/2020.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại